Sáng ngày 8/10/2016, tại ấp Đá Biên, xã Thạnh Phước, huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An, UBND huyện Thạnh Hóa, Ban liên lạc Trung đoàn 207 - Quân khu 8, và trường Đại học Xây dựng Hà Nội đã tổ chức lễ khánh thành Đài tưởng niệm Liệt sỹ Trung đoàn 207 và Lễ giỗ lần thứ 43 của hơn 200 liệt sỹ hy sinh tại đây năm 1973.

Hàng ngàn người là đồng đội, gia đình, thế hệ sau của các liệt sỹ tại Đại học Xây dựng Hà Nội và người dân địa phương đã bồi hồi xúc động ôn lại sự hy sinh anh dũng của các anh trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Dai tuong niem Da Bien – Cong trinh tri an cac Anh hung Liet sy cua Truong Dai hoc Xay dung - Anh 1

Quang cảnh Lễ khánh thành Đài tưởng niệm Liệt sỹ trung đoàn 207

Dai tuong niem Da Bien – Cong trinh tri an cac Anh hung Liet sy cua Truong Dai hoc Xay dung - Anh 2

Các thế hệ sinh viên trường Đại học Xây Dựng thắp hương tưởng nhớ các Liệt sỹ trong lễ giỗ thứ 43.

Ngày 3/10/1973, Trung đoàn 207 được lệnh hành quân bí mật từ khu vực biên giới Campuchia luồn sâu xuống Đồng Tháp Mười, vượt sông Vàm Cỏ Tây xuống đến ấp Đá Biên, xã Thạnh Phước, huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An. Hành quân suốt đêm khi tới rạch Đá Biên thì trời sáng, đơn vị phải ém quân tại một rừng tràm gió để nghỉ. Anh em chiến sỹ phần lớn là tân binh thuộc trường Đại học Xây dựng Hà Nội, từ miền Bắc mới được bổ sung vào đơn vị trước đó 2 ngày. Giữa đồng nước mênh mông, các anh bị địch phát hiện. Lập tức địch cho pháo bắn cấp tập và huy động trực thăng đổ quân xuống bao vây tấn công. Các chiến sỹ đã chiến đấu cảm tử, bắn cháy 01 máy bay trực thăng, tiêu diệt nhiều tên địch để mở đường máu đưa Sở chỉ huy Trung đoàn và số thương binh ra khỏi vòng vây địch. Tuy nhiên cuộc chiến đấu diễn ra bất ngờ, lực lượng không cân sức nên bộ phận cảm tử ở lại chiến đấu đến viên đạn cuối cùng và đã anh dũng hy sinh.

Trong chiến tranh bảo vệ tổ quốc, nhiều cán bộ, giảng viên và sinh viên trường Đại học Xây dựng đã từ biệt giảng đường, tạm gác lại những ước mơ còn giang dở, chia tay người thân, thầy cô, bạn bè lên đường nhập ngũ. Vào bất cứ chiến trường nào những cựu cán bộ, sinh viên của trường Đại học Xây dựng cũng đã hết mình đóng góp trí tuệ, sức lực, tuổi thanh xuân và cả máu xương của mình cùng quân dân cả nước làm nên chiến thắng. Sự hy sinh của những cựu sinh viên Đại học Xây dựng để lại nỗi tiếc thương trong lòng người thân, thầy cô, bè bạn nhưng cũng là niềm tự hào của lớp lớp cán bộ, sinh viên nhà trường.

Nhận thức rõ trách nhiệm của thế hệ đi sau là đi tiếp chặng đường của các anh, chắp cánh để các thế hệ sinh viên nuôi dưỡng niềm tin chiến thắng, phấn đấu vì sự phồn vinh của đất nước, vì hạnh phúc của nhân dân.

Với tinh thần đó, trường Đại học Xây dựng đã vận động các thế hệ cán bộ, sinh viên cùng chung tay góp sức xây dựng Đài tưởng niệm Liệt sỹ Trung đoàn 207 tại ấp Đá Biên, Long An để tri ân cùng sự hi sinh của các anh.

Sau 6 tháng thi công, công trình đã hoàn thành như ý nguyện các thế hệ cán bộ, sinh viên Trường Đại học Xây dựng. Công trình được khánh thành cùng với lễ giỗ lần thứ 43 các Liệt sỹ ngày 8/10/2016.

Dai tuong niem Da Bien – Cong trinh tri an cac Anh hung Liet sy cua Truong Dai hoc Xay dung - Anh 3

Các thế hệ sinh viên trường Đại học Xây dựng bên Đài tưởng niệm các Liệt sỹ Trung đoàn 207

Lê Xuân Sinh