Người rất có thể sẽ trở thành Bộ trưởng Bộ quốc phòng Mỹ, Đại tướng James Mattis đã từng có một câu nói gây phẫn nộ dư luận.

Dai tuong James Mattis: 'That thoa man khi ban chet vai ke' - Anh 1

Sau cuộc gặp nhiều giờ vào hôm 20.11 với Đại tướng James Mattis, tổng thống mới đắc cử Mỹ Donald Trump đã dành nhiều lời có cánh trên mạng xã hội Twitter cho vị ông này.

Theo sự suy đoán của truyền thông Mỹ, tướng Mattis rất có thể sẽ trở thành Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ dưới thời ông Trump.

Theo tìm hiểu ông Mattis từng phục vụ 44 năm trong quân ngũ, tham gia các chiến dịch chống khủng bố của Mỹ tại Afghanistan năm 2001 và tại Iraq năm 2003. Trong chiến dịch Falluja tại Iraq vào năm 2004, Đại tướng Mattis chính là người chỉ huy. Đây được xem là chiến dịch đẫm máu nhất kể từ khi Mỹ triển khai quân tại quốc gia Trung Đông này.

Tuy nhiên, năm 2005, Tướng Mattis bị công kích dữ dội khi nói với quân nhân trong bài phát biểu tại San Diego rằng: “Bạn đến Afghanistan và bắt gặp một gã đàn ông dùng vũ lực đối với phụ nữ suốt 5 năm chỉ vì cô ấy không đeo mạng che mặt theo quy định của đạo Hồi. Bạn biết đây, gã này không còn chút nhân tính nào và việc bắn bỏ những người như thế đem lại cảm giác thật thỏa mãn".

Năm 2010, ông Mattis trở thành Tổng chỉ huy quân đội Hoa Kỳ, chịu trách nhiệm về sự hiện diện và hoạt động quân đội nước này tại Trung Đông. Ông Mattis cũng từng lên tiếng chỉ trích thỏa thuận hạt nhân với Iran của tổng thống Obama.

Tân phó tổng thống Mike Pence trong một cuộc phỏng vấn với Fox News cho rằng, ông Mattis là một người có sự nghiệp quân sự huyền thoại.

Hiện tại, tổng thống Trump đã chọn Thượng nghị sĩ bang Alabama cho vị trí Bộ trưởng Bộ tư pháp, ông Michael Flynn là cố vấn an ninh quốc gia và Hạ nghị sĩ Mike Pompeo là Giám đốc Cơ quan tình báo Mỹ CIA.

Ngoài ra, ông Trump đang cân nhắc chức Ngoại trưởng cho người từng đối đầu với mình là ông Mitt Romney.

Thiên Mai