Sau hai năm chờ đợi, sự kiện điện ảnh đáng mong đợi nhất của Việt Nam đã đến, Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội IV (HANIFF) sẽ chính thức khai mạc vào tối 1/11. Khán giả Thủ đô sẽ có 5 ngày sống trong không khí điện ảnh.

HANNIFF có những gì?

Nếu như mùa trước, HANIFF mới chỉ thu hút 130 bộ phim, thì lần này khán giả Việt Nam sẽ càng được mãn nhãn hơn nữa với bữa “đại tiệc” lên tới 550 bộ phim đến từ 40 quốc gia, vùng lãnh thổ. Bên cạnh đó, Liên hoan phim năm nay cũng có nhiều nét mới như: Chiếu phim ngoài trời kết hợp với biểu diễn thời trang Việt Nam - Italia tại Quảng trường Cách mạng Tháng Tám trong các đêm 2, 3 và 4/11/2016. Bộ phim khai mạc cũng sẽ được chiếu ngay vào chiều 1/11 tại Trung tâm Chiếu phim Quốc gia, thay cho việc chiếu sau Lễ Khai mạc như 3 kỳ LHP trước.

“Dai tiec” dien anh - Anh 1

Cảnh trong phim “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh”.

Cũng trong 5 ngày Liên hoan phim, sẽ có nhiều hoạt động bên lề được tổ chức như “Lớp trao đổi ý tưởng kịch bản HANIFF” dành cho những nhà biên kịch trẻ. Tại đây họ sẽ có cơ hội phát triển kịch bản của mình cùng với các chuyên gia. Để đăng ký lớp học này, các nhà biên kịch phải gửi ý tưởng kịch bản thông qua hồ sơ. “Lớp dự án sản xuất HANIFF” sẽ hướng dẫn các nhà sản xuất cách thức, quy trình sản xuất phim.

Ngoài ra “Xưởng phim HANIFF” sẽ là nơi dành cho các đạo diễn, học viên trẻ gửi bản mô tả phim ngắn, những phim mà mình từng đạo diễn để thuyết phục các dự án đầu tư từ các chuyên gia đầu ngành về điện ảnh trong nước và quốc tế. Được biết, năm nay ban tổ chức sẽ mời các nhà làm phim đến từ Hàn Quốc, Đức, Mỹ để trực tiếp hướng dẫn cho các học viên…

Cơ hội cùng tỏa sáng

Bên cạnh đó, Liên hoan lần này có sự xuất hiện của khá nhiều “sao” quốc tế. Đạo diễn phim Đông Dương Regis Wargnier và nữ diễn chính, huyền thoại điện ảnh của nước Pháp Catherine Deneuve đã được mời tới tham dự LHP. Phim Đông Dương tròn 25 tuổi vào năm nay, nên LHP Quốc tế Hà Nội sẽ chiếu lại bộ phim này. Ngoài ra, còn có Zinaida Kirienko, NSND nổi tiếng của điện ảnh Xô Viết, nữ chính trong bộ phim Số phận một con người…

Đặc biệt, nam diễn viên Hàn Quốc Song Seung Hun, người từng được khán giả Việt yêu thích qua các bộ phim như Trái tim mùa thu, Hương mùa hè, Phía Đông vườn địa đàng, Khi người đàn ông yêu,... cũng sẽ được BTC mời đến gặp mặt và giao lưu với khán giả Thủ đô. BTC cũng sẽ mời vợ chồng nữ diễn viên - đạo diễn Geraldine Chaplin và Carlos Saura. Geraldine là con gái của vua hề Charlie Chaplin, từng đóng Bác sỹ Zhivago, được đề cử Quả cầu vàng. Đạo diễn Carlos Saura nổi tiếng Tây Ban Nha, sau có làm nhiều phim Hollywood và nhận được rất nhiều giải thưởng trong sự nghiệp.

Bên cạnh đó, chương trình phim không dự thi năm nay rất phong phú gồm các chương trình như: “Toàn cảnh điện ảnh thế giới, Chương trình Tiêu điểm điện ảnh: Điện ảnh Ấn Độ, Chương trình phim ASEAN, Chương trình phim Italia, Chương trình phim chọn lọc từ các nền điện ảnh của 12 quốc gia thành viên Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương – TPP, Chương trình phim mới của Việt Nam… hứa hẹn sẽ mang đến những khoảng khắc thú vị, lay động và đầy cảm xúc cho khán giả Thủ đô.

LHP quốc tế Hà Nội lần thứ IV được khai mạc vào tối ngày 01/11 tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội, truyền hình trực tiếp trên VTV2. Lễ Bế mạc và trao giải được truyền hình trực tiếp trên VTV1 tối 5/11.

Anh Tuấn