(Tin tức thời sự) - Tại kỳ họp lần thứ 37 Đại hội đồng Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) đang diễn ra tại thủ đô Paris của nước này, UNESCO đã ra Nghị quyết vinh danh đại thi hào Nguyễn Du của Việt Nam cùng với nhiều danh nhân văn hóa khác trên thế giới.

( Tin tức thời sự ) - Tại kỳ họp lần thứ 37 Đại hội đồng Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) đang diễn ra tại thủ đô Paris của nước này, UNESCO đã ra Nghị quyết vinh danh đại thi hào Nguyễn Du của Việt Nam cùng với nhiều danh nhân văn hóa khác trên thế giới.

Phát biểu bên lề phiên họp Đại hội đồng, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Thanh Sơn, Chủ tịch Ủy ban UNESCO Việt Nam, khẳng định đây là một vinh dự rất lớn đối với Việt Nam

Ông cho biết quyết định trên được đưa ra sau khi Đại hội đồng đã đối chiếu với các quy định chặt chẽ về việc vinh danh và biểu quyết Nghị quyết 191/EX32 của Hội đồng chấp hành về kêu gọi các quốc gia cùng vinh danh trong hai năm 2014 và 2015 một số nhân vật có tầm ảnh hưởng đặc biệt trên thế giới và trong khu vực, trong đó có đại thi hào Nguyễn Du của Việt Nam.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Sơn cũng cho biết UNESCO đánh giá cao hồ sơ về đại thi hào Nguyễn Du vì đã nêu bật tầm ảnh hưởng của nhà thơ.

Tượng đại thi hào Nguyễn Du ở khu di tích quốc gia đặc biệt Nguyễn Du (H.Nghi Xuân, Hà Tĩnh) - Ảnh: Dương Quang

Trong bài phát biểu tại phiên họp toàn thể Đại hội đồng vào ngày 8/11, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Sơn nêu rõ Việt Nam tiếp tục ủng hộ những nỗ lực cải cách do Tổng Giám đốc UNESCO Irina Bokova tiến hành để nâng cao hiệu quả hoạt động và tăng cường vị thế, vai trò của tổ chức.

Trước đó, ông Hồ Bách Khoa, Trưởng ban Quản lý khu di tích quốc gia đặc biệt Nguyễn Du (H.Nghi Xuân, Hà Tĩnh), cho biết Ban Chấp hành UNESCO đã thông qua Nghị quyết số 192 EX/32 về việc vinh danh đại thi hào Nguyễn Du của Việt Nam là Danh nhân văn hóa thế giới.

Ngày 12/4 tại kỳ họp ở Paris (Pháp), sau khi thẩm tra 159 hồ sơ do 55 nước thành viên và 1 thành viên liên kết đề nghị, Ban Thư ký đã trình lên Đại hội đồng UNESCO duyệt thông qua 93 hồ sơ, trong đó có hồ sơ khoa học vinh danh đại thi hào Nguyễn Du.

TTXVN