Một cơn bão chết người với tốc độ gió lên tới 249km/h đang hướng về Jamaica và Cuba đã khiến một người thiệt mạng hồi tuần này.

Dai Tay Duong doi mat voi sieu bao manh nhat trong 9 nam - Anh 1

Người dân địa phương đi siêu thị trước cơn bão (Ảnh: Reuters)

Người dân địa phương đang gấp rút tới siêu thị mua hàng vì lo sợ các cửa hàng sẽ đóng cửa hoàn toàn do hậu quả của cơn bão Matthew. Cơn bão này có thể sẽ ảnh hưởng tới miền nam Floria, Mỹ.

Các bệnh viện đang nỗ lực dự trữ nước uống và thuốc, chuẩn bị máy phát điện và các phương tiện tìm kiếm cứu hộ người dân.

“Đất nước này sẽ tắt ngóm theo nghĩa đen cả tháng,” bác sĩ Tenaj Lewis lo sợ.

Dự báo thời tiết dự báo bão Matthew đã lên tới cấp 5 vào sáng nay, đưa nó trở thành bão mạnh nhất ở Caribbean kể từ năm 2007. Tuy nhiên, rạng sáng nay nó đã hạ xuống còn cấp 4.

Bão dự kiến sẽ đổ bộ Jamaica vào thứ Hai.

“Chính phủ đang ở tình trạng báo động cáo,” giám đốc truyền thông văn phòng thủ tướng, ông Robert Morgan cho biết. “Chúng tôi hi vọng cơ bão không đánh tới đây nhưng nếu vậy, chúng tôi sẽ cố gắng trong khả năng cao nhất.”

Nhà khí tượng học Eric Holhaus lo lắng: “Nếu bão Matthew giữ nguyên lộ trình tại, đây sẽ là kịch bản tồi tệ nhất với Jamaica. Chưa có bão nào mạnh như Matthew đổ bộ Jamaica trước đây.”

Cơn bão mạnh nhất ở Đại Tây dương kể từ bão Felix năm 2007, dự kiến đổ bộ vào bờ biển phía nam Jamaica, nơi có thủ đô và nhà máy lọc dầu duy nhất ở nước này, vào thứ Hai. Nó có thể ảnh hưởng tới những khu du lịch trọng điểm như vịnh Montego ở phía bắc. Mặc dù thời tiết hiện vẫn nắng và chỉ có vài đám mây, người dân cũng bắt đầu tích trữ lương thực chống bão.

Ở Cuba, người dân cũng đang theo dõi sát sao tin tức và chuẩn bị tốt nhất có thể trước khi cơn bão ập tới.

Ngang Chuyên (Theo Mirror)