Việt Nam và Liên minh Hải quan Nga, Belarus và Kazakhstan đang tiến hành đàm phán về Hiệp định Thương mại Tự do (FTA). Hiệp định sẽ là cơ hội rất thuận lợi cho hàng Việt Nam thâm nhập vào thị trường Nga, Belarus, Kazakhstan và cả những nước SNG, giúp đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa, dịch vụ và đầu tư của Việt Nam vào thị trường này, đồng thời mở ra thêm thị trường tiêu dùng hàng hóa rộng lớn.

Danh mục hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam và các thành viên Liên minh Hải quan không mang tính cạnh tranh mà mang tính bổ trợ cho nhu cầu sản xuất và tiêu dùng của các bên. Việc cắt giảm/xóa bỏ thuế quan sẽ thúc đẩy các doanh nghiệp Việt Nam mở rộng chủng loại hàng hóa xuất khẩu, tận dụng các lợi thế so sánh của Việt Nam như hàng may mặc, thủy sản, đồ gỗ... Thông qua FTA, mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Belarus sẽ hiệu quả hơn, khi các bên tận dụng các lợi thế không chỉ trong lĩnh vực thương mại hàng hóa mà cả trong các lĩnh vực dịch vụ và đầu tư.

Những sản phẩm mà Việt Nam có thể xuất khẩu sang thị trường truyền thống là gạo, chè, cà phê, thủy hải sản. Ngược lại, Việt Nam cũng nhập khẩu từ thị trường Belarus các sản phẩm công nghiệp như phân bón, máy kéo, xe tải...

Nhằm thúc đẩy hợp tác doanh nghiệp giữa hai nước, Đại sứ quán Việt Nam luôn hỗ trợ các doanh nghiệp quan tâm đến thị trường Belarus, thường xuyên cung cấp các thông tin cần thiết về môi trường đầu tư của Belarus cũng như thông tin về các doanh nghiệp đối tác tại Belarus thông qua email, website...

Thực tế, rất nhiều doanh nghiệp Belarus quan tâm đến thị trường Việt Nam và muốn hợp tác, làm ăn với các doanh nghiệp Việt Nam trên nhiều lĩnh vực. Tuy nhiên, quy mô của các doanh nghiệp Belarus còn nhỏ, tiềm lực kinh tế còn hạn chế, chưa kể khoảng cách địa lý giữa hai quốc gia tương đối lớn nên giữa hai nước vẫn chưa có được những dự án hợp tác tầm cỡ.

Kim Giang (ghi)