(Petrotimes) – “Tình bạn thân thiết giữa Trung Quốc và Philippines không bị ảnh hưởng bởi các tranh chấp lãnh thổ. Thay vì phai nhạt dần đi, mối quan hệ này đang tiếp tục phát triển mạnh mẽ vì lợi ích của các bên”. Đó là khẳng định của Đại sứ Trung Quốc tại Philippines Mã Khắc Thanh trên tờ Sun Star ngày 18/2.

>> Tân Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ủng hộ Philippines khởi kiện “đường lưỡi bò”

>> Philippines giục Trung Quốc sớm làm thủ tục ra tòa

>> Trung Quốc tiếp tục “né” ra tòa cùng Philipines

>> Thái Lan: Philippines kiện Trung Quốc chứ không phải ASEAN kiện

>> Kiện Trung Quốc là quyền hợp pháp của Philippines

>> Philippines chính thức kiện Trung Quốc tại Tòa án quốc tế

Mã Khắc Khanh, Đại sứ Trung Quốc tại Philippines

Theo bà Mã Khắc Thanh, bất chấp việc Philippines kiện “đường lưỡi bò” phi pháp của Trung Quốc ra Tòa án trọng tài Liên Hiệp Quốc theo Công ước Quốc tế về Luật Biển 1982 và những tranh chấp lãnh thổ tồn tại dai dẳng giữa hai nước thì mối quan hệ giữa Manila và Bắc Kinh vẫn tốt đẹp và đang trở nên gần gũi hơn.

"Tình bạn thân thiết" giữa 2 quốc gia này được thể hiện trong lễ hội đón năm mới Quý Tỵ của cộng đồng Hoa kiều tại Philippines tổ chức ở thành phố Baguio và Benguet thu hút được nhiều doanh nhân, quan chức người Hoa tham gia dưới sự hỗ trợ của chính quyền sở tại.

Peter Ng, một doanh nhân nổi tiếng trong cộng đồng doanh nghiệp Trung Quốc làm ăn tại Philippines cho rằng tranh chấp lãnh hải không nên cản trở tình hữu nghị vốn có giữa hai nước, ngay cả khi nổ ra căng thẳng xung quanh vấn đề chủ quyền bãi cạn Scarborough trên Biển Đông.

Các quan chức ở hai thành phố Baguio và Benguet cũng khẳng định địa phương họ vẫn có quan hệ rất tốt với các doanh nghiệp Trung Quốc. Thậm chí, họ còn ghi nhận sự đóng góp của cộng đồng người Hoa đối với sự phát triển kinh tế - thương mại của thành phố.

Brunei, Malaysia, Việt Nam và Philippines đều có tuyên bố chủ quyền một phần lãnh thổ trong vùng Biển Đông - được cho là giàu tài nguyên dầu mỏ, khoáng sản và hải sản. Trong khi đó, Trung Quốc tuyên bố chủ quyền gần như tất cả các vùng lãnh hải trong Biển Đông và những năm gần đây đã liên tiếp có những động thái khiêu khích, gây hấn thể hiện mưu đồ độc chiếm Biển Đông, không chỉ khiến các nước láng giềng bất bình mà còn gây quan ngại trong cộng đồng quốc tế.

Tranh chấp chủ quyền bãi cạn Scarborough giữa Philippines và Trung Quốc đã bùng lên vào tháng 4/2012, khi tàu của hai bên đụng độ nhau tại khu vực tranh chấp.

Theo Ngoại trưởng Philippines Albert Del Rosario, để giảm bớt căng thẳng, vào ngày 4/6/2012, hai nước đã đồng ý cùng triệt thoái lực lượng ra khỏi khu vực. Tuy nhiên, trong khi Manila tôn trọng cam kết giữa 2 quốc gia và rút tàu của mình khỏi bãi cạn Scarborough ngay hôm 4/6/2012, thì Bắc Kinh lại "nuốt lời" hứa và vẫn để 3 tàu lưu lại khu vực này.

Philippines đã cạn kiệt hầu như mọi con đường chính trị, ngoại giao, đàm phán để giải quyết hòa bình các tranh chấp hàng hải với Trung Quốc. Do đó, Manila hi vọng rằng các thủ tục tố tụng pháp lý sẽ mang lại kết quả khả quan hơn.

Trung Quốc còn thời hạn đến ngày 21/2 này để trả lời chính thức và dứt khoát có chịu cùng ra tòa với Philippines hay không, thay vì tiếp tục “tua” điệp khúc “Trung Quốc có cái gọi là “chủ quyền không thể tranh cãi” ở Biển Đông” và nằng nặc đòi đàm phán tay đôi với từng bên tranh chấp ở Biển Đông.

Linh Phương (Theo Sun Star)