Đại sứ thường trực Syria tại LHQ Bashar Jaafari tuyên bố gây sốc khi cho rằng Mỹ, Pháp và Anh đang lừa dối dư luận, cố gắng chứng tỏ họ có những biện pháp để giải quyết cuộc khủng hoảng Syria.

"Đã sáu năm nay, Mỹ, Pháp và Anh triệu tập hết cuộc họp này đến cuộc họp khác, tài trợ các dự thảo tuyên bố tuyên bố của chủ tịch, thông cáo báo chí trong HĐBA, chỉ để đánh lừa dư luận rằng họ đang nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng ở đất nước tôi," ông Jaafari nói tại một cuộc họp của HĐBA LHQ về Syria ngày 8/10.

Dai su Syria gay soc khi noi My lua doi du luan - Anh 1

Ông Jaafari, Đại sứ thường trực Syria tại LHQ Bashar .

Theo ông, các nước được nêu trên tiến hành những chiến dịch ngoại giao và truyền thông "điêu toa thúc đẩy ý tưởng ở Syria đang diễn ra cuộc đối đầu giữa cái gọi là phe đối lập ôn hòa có vũ trang và các lực lượng của chính phủ." Đồng thời, họ "hoàn toàn phớt lờ thực tế chính sách của họ đang làm cho cuộc sống của hàng trăm ngàn người Syria vô tội bị đe dọa."

Ông Jaafari kêu gọi làm rõ bản chất chiến lược của liên quân Hoa Kỳ. Nhà ngoại giao đề cập đến các vụ không kích của "liên minh chống IS" nhằm vào quân đội Syria trong khu vực sân bay Deir ez-Zor, được Bộ tư lệnh trung ương quân đội Mỹ tuyên bố là xảy ra do nhầm lẫn.

"Giờ là lúc phải làm rõ chiến lược của liên minh do Hoa Kỳ cầm đầu, làm rõ sự lặp lại có hệ thống những sai lầm tương tự. Rõ ràng, đó là đường lối ứng xử, là hành động có chủ định,", ông nói.

Hồng Hà (theo Sputnik)

Hồng Hà (theo Sputnik)