Ngày 12/10, Đại sứ Saudi Arabia tại Ai Cập Ahmed Kattan đã bất ngờ rời khỏi thủ đô Cairo để quay lại Riyadh trong bối cảnh xuất hiện những tin đồn liên quan tới căng thẳng ngoại giao giữa hai nước xung quanh vấn đề Syria.

Dai su Saudi Arabia bat ngo roi khoi Ai Cap - Anh 1

Đại sứ Saudi Arabia tại Ai Cập Ahmed Kattan. Ảnh: Reuters

Ông Kattan đã rời khỏi Cairo vài ngày sau khi Ai Cập đưa ra ý kiến ủng hộ dự thảo nghị quyết được Nga đệ trình lên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) về Syria và Saudi Arabia thất bại trong việc hỗ trợ dự thảo nghị quyết khác do Pháp đưa ra được cơ quan quyền lực tối cao LHQ phê chuẩn. Đại diện của Saudi Arabia tại LHQ đã công khai bày tỏ sự thất vọng khi Ai Cập bỏ phiếu cho đề xuất của Nga, vốn bị chính quyền Riyadh phản đối mạnh mẽ. Dự thảo của Pháp kêu gọi chấm dứt chiến sự tại Aleppo, trong khi dự thảo của Nga đề xuất một lệnh ngừng bắn. Cả hai nghị quyết này sau đó đã bị HĐBA LHQ bác bỏ.

Báo "Al-Ahram" của Ai Cập cho biết Đại sứ Kattan trở về Riyadh nghỉ trong thời gian 3 ngày. Tuy nhiên, các nhà bình luận tin rằng việc Đại sứ Saudi Arabia bất ngờ rời khỏi Ai Cập là một dấu hiệu cho thấy sự rạn nứt ngày càng gia tăng giữa hai nước, đặc biệt là trong bối cảnh có những thông tin cho rằng Công ty Xăng dầu quốc gia Aramco của Saudi Arabia ngừng cung cấp các sản phẩm xăng dầu cho quốc gia Bắc Phi.

Trong một động thái khác, chính quyền Ai Cập cũng vừa dỡ bỏ các khối bê tông bảo vệ xung quanh Đại sứ quán Saudi Arabia tại tỉnh Giza. Chính quyền địa phương cho biết việc làm này có sự phối hợp với Đại sứ quán Saudi Arabia và Bộ Ngoại giao Ai Cập và không có lý do chính trị đằng sau quyết định này.

TTXVN/Tin Tức