Tối 26/8, tại Moskva, Đại sứ Việt Nam tại Nga Phạm Xuân Sơn và phu nhân đã mở tiệc chiêu đãi nhân kỷ niệm Quốc khánh lần thứ 69.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Igor Vladimirovich Morgulov, Phó Chủ tịch thứ nhất Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga Ivan Ivanovich Menikov cùng đông đảo lãnh đạo, cán bộ, nhân viên Bộ Ngoại giao Nga, Duma Quốc gia Nga, đại diện các tổ chức, đoàn thể Nga, cơ quan ngoại giao các nước và các tổ chức quốc tế đã tới dự, chúc mừng ngày lễ lớn của nhân dân Việt Nam.

Đọc diễn văn tại buổi chiêu đãi, Đại sứ Phạm Xuân Sơn khẳng định ý nghĩa to lớn của ngày 2/9/1945 đối với dân tộc Việt Nam cũng như sự nghiệp đấu tranh xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong suốt 69 năm qua của nhân dân Việt Nam.

Đại sứ nhấn mạnh kể từ thời điểm lịch sử Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Bản Tuyên ngôn độc lập trên Quảng trường Ba Đình, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, trong suốt 69 năm qua, nhân dân Việt Nam đã vượt qua biết bao chặng đường đầy gian khổ, thử thách, kiên quyết bảo vệ vững chắc nền độc lập nước nhà, xây dựng một nhà nước tự do, thống nhất, dân chủ và thịnh vượng, một xã hội công bằng, văn minh.

Trên chặng đường gian khổ và vinh quang ấy, nhân dân Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam đã nỗ lực không ngừng để đạt được những thành tựu hôm nay. Tất nhiên, những thành tựu đó có được một phần là nhờ vào sự hợp tác của bè bạn năm châu, đặc biệt là sự ủng hộ to lớn của nhân dân Liên Xô trước đây và nhân dân Nga ngày nay.

Theo Đại sứ Phạm Xuân Sơn, kể từ thời điểm Việt Nam và Liên Xô, nay là Liên bang Nga, thiết lập quan hệ ngoại giao cách đây 65 năm, đến nay quan hệ giữa hai nước không ngừng được đẩy mạnh và có độ tin cậy cao. Mối quan hệ này đã được đẩy lên thành quan hệ đối tác chiến lược toàn diện vào tháng 7/2012 trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Nga của Chủ tịch Việt Nam Trương Tấn Sang.

Đại sứ nêu rõ: “Việt Nam không bao giờ quên sự ủng hộ và giúp đỡ chí tình, to lớn và hiệu quả mà nhân dân Nga dành cho Việt Nam trong cuộc đấu tranh gian khổ trước đây, cũng như trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước ngày nay. Với nền tảng hữu nghị truyền thống đó, quan hệ Việt-Nga đã có bước phát triển mạnh mẽ những năm qua. Việt Nam luôn coi Nga là một trong những đối tác chiến lược hàng đầu thế giới.”

Phát biểu chúc mừng Quốc khánh của Việt Nam, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Morgulov khẳng định tình cảm tốt đẹp của nhân dân Nga đối với nhân dân, đất nước Việt Nam, đồng thời chia sẻ niềm vui với những thành tựu mà nhân dân Việt Nam đạt được.

Thứ trưởng Morgulov nhấn mạnh: “Chúng tôi, nhân dân Nga, xin chân thành chúc mừng những thành tựu to lớn của những người bạn Việt Nam và tự hào vì chúng ta luôn bên nhau, kề vai sát cánh cùng vượt qua mọi khó khăn, thử thách. Truyền thống hữu nghị, sự tin cậy và hiểu biết lẫn nhau của nhân dân hai nước đang ngày càng được củng cố. Ngày nay, quan hệ Nga-Việt đã đạt mức đối tác chiến lược toàn diện và sẽ còn tiếp tục phát triển”./.