Đại sứ quán Việt Nam tại Bắc Kinh tổ chức giao lưu Nhóm Phụ nữ ASEAN đã trở thành truyền thống, góp phần gắn kết các phụ nữ ASEAN.

Chiều 1/4, Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc đã tổ chức buổi giao lưu Nhóm phụ nữ ASEAN tại Trung Quốc, gồm các hoạt động giao lưu văn hóa, ẩm thực, giới thiệu về Cộng đồng ASEAN và đồng thời giới thiệu văn hóa, ẩm thực Việt Nam.

Tham dự có 4 nữ Đại sứ của các nước ASEAN tại Trung Quốc, nữ Đại sứ Colombia, đại diện phụ nữ Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Trung tâm ASEAN-Trung Quốc và các nữ cán bộ ngoại giao, phu nhân các nước ASEAN và Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc.

Dai su quan Viet Nam tai Bac Kinh to chuc giao luu phu nu ASEAN - Anh 1

Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc chụp ảnh chung với đại diện phụ nữ sứ quán các nước ASEAN tại Trung Quốc.

Phát biểu chào mừng sự kiện, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Đặng Minh Khôi nhấn mạnh, giao lưu Nhóm phụ nữ ASEAN ở Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh quan trọng khi ASEAN đã chính thức trở thành một Cộng đồng của hơn 600 triệu người. Bên cạnh các nỗ lực thúc đẩy hợp tác theo ba trụ cột truyền thống, chính trị và an ninh, kinh tế, văn hóa và xã hội, việc nâng cao nhận thức chung về Cộng đồng ASEAN với con người là trung tâm, tăng cường kết nối và củng cố tình đoàn kết, tiến tới xây dựng một bản sắc chung theo tinh thần thống nhất trong đa dạng là một ưu tiên quan trọng của Cộng đồng ASEAN.

Để thực hiện mục tiêu này, cần có sự chung tay phối hợp của các thành viên trong cả khối, trong đó, có phần đóng góp quan trọng của những người phụ nữ. Vai trò người phụ nữ, với tư cách là các đại diện ngoại giao của quốc gia hay là những người vợ, người mẹ, người chị, người em, người con trong gia đình, đều có ý nghĩa tích cực cho việc thúc đẩy các hoạt động giao lưu văn hóa, giáo dục, thực hiện các hoạt động xã hội gần gũi với thiên chức, bản tính của người phụ nữ.

Dai su quan Viet Nam tai Bac Kinh to chuc giao luu phu nu ASEAN - Anh 2

Món phở Việt Nam được đại biểu các nước yêu thích.

Đối với các Đại sứ quán ASEAN tại Trung Quốc, giao lưu Nhóm Phụ nữ ASEAN đã trở thành truyền thống, góp phần gắn kết các phụ nữ ASEAN. Đây không chỉ chương trình giao lưu của các đại diện phụ nữ mà còn là một hoạt động ngoại giao quan trọng. Thông qua các cuộc tiếp xúc trong không khí hữu nghị, tình cảm đoàn kết của phụ nữ ASEAN ngày càng được củng cố. Đây cũng là dịp để tăng cường sự giao lưu, gắn kết với các đại diện phụ nữ Trung Quốc và các bạn bè quốc tế, vừa mang lại niềm vui cho các đại diện phụ nữ Cộng đồng ASEAN và vừa tăng cường sự hiểu biết ASEAN-Trung Quốc.

Các cán bộ nữ, các phu nhân trong Đại sứ quán Việt Nam ở Trung Quốc đã đóng góp tích cực cho các hoạt động của đối ngoại của Đại sứ quán, trong đó có việc chuẩn bị Tiệc trà Nhóm phụ nữ ASEAN. Chương trình giao lưu văn hóa và giới thiệu ẩm thực Việt Nam đã được chuẩn bị với tất cả lòng nhiệt tình, hiếu khách của người phụ nữ Việt Nam. Thông qua các tiết mục văn nghệ và ẩm thực đặc sắc, các Đại sứ, đại diện phụ nữ ASEAN, các khách mời Trung Quốc và quốc tế có thể cảm nhận rõ hơn về sự gắn kết của Cộng đồng ASEAN cũng như hiểu rõ hơn về đất nước, con người Việt Nam./.

PV/VOV-Bắc Kinh