Ngày 21.11, Đại sứ quán Việt Nam và cộng đồng người Việt Nam tại Liên bang Nga đã đến Hà Tĩnh hỗ trợ người dân bị thiệt hại do mưa lũ 5 chiếc thuyền máy và 50 áo phao cứu hộ.

Dai su quan va cong dong nguoi Viet tai Nga tang thuyen cho nguoi dan Ha Tinh - Anh 1

Các phần quà được trao cho người dân vùng rốn lũ Hà Tĩnh. Ảnh: Lê Phi Long

Theo đó, 5 địa phương được trao gồm xã Sơn Tân (huyện Hương Sơn), xã Đức Liên (huyện Vũ Quang), xã Đức Quang (huyện Đức Thọ), xã Hương Giang, xã Gia Phố (huyện Hương Khê).

Trước đó, phát huy tinh thần tương thân tương ái, hướng về quê hương, Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga đã phát động đợt quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung bị thiệt hại do mưa lũ. Đợt đầu tiên phát động đã quyên góp được 400 triệu đồng.

Sau khi quyên góp được số tiền trên, Đại sứ quán Việt Nam và cộng đồng người Việt Nam tại Liên bang Nga đã cử đại diện về các địa phương bị thiệt hại do mưa lũ tại miền Trung là Quảng Bình và Hà Tĩnh để trao tận tay số tiền và các phần quà ủng hộ người dân.

Ông Trần Phú Thuận - Phó Chủ tịch thường trực Hội người Việt Nam tại Liên bang Nga – cho biết, để những phần quà mang ý nghĩa thiết thực với người dân vùng lũ, Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga đã cử đoàn công tác về tận các địa phương bị thiệt hại để tìm hiểu nhu cầu thiết thực của bà con và quyết định mua 10 chiếc thuyền máy, trong đó 5 chiếc cho người dân Quảng Bình và 5 chiếc cho người dân Hà Tĩnh, ngoài ra, mỗi địa phương cũng được trao 50 áo phao cứu hộ.

Trong chuyến thiện nguyện, các thành viên trong đoàn cũng đã đi thăm hỏi và động viên cho những hộ bị ảnh hưởng nặng do mưa lũ và trao tặng tiền mặt cho những hộ gặp khó khăn.

Dai su quan va cong dong nguoi Viet tai Nga tang thuyen cho nguoi dan Ha Tinh - Anh 2

Đại sứ quán Việt Nam và cộng đồng người Việt Nam tại Liên bang Nga thăm hỏi người dân bị thiệt hại do mưa lũ. Ảnh: Lê Phi Long

Ông Trần Phú Thuận chia sẻ, tận mắt chứng kiến những mắt mát thiệt hại lớn lao của bà con vùng lũ, những người con xa xứ thêm thấu hiểu những khó khăn, mất mát mà người dân miền Trung đang gặp phải. Đây là tấm lòng của những người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Liên bang Nga gửi đến những người dân, hy vọng món quà sẽ là phương tiện giúp địa phương ứng phó tốt hơn trong công tác cứu hộ cứu nạn khi mưa lũ xảy ra.

Trong thời gian tới, Đại sứ quán Việt Nam và cộng đồng người Việt Nam tại Liên bang Nga sẽ tiếp tục kêu gọi hỗ trợ và sẽ trao đến tận tay người dân nhằm phần nào giúp người dân vượt qua khó khăn sau mưa lũ.

LÊ PHI LONG