Cơ quan này nhấn mạnh rằng không thể phản ánh chính xác tình trạng không khí của cả một thành phố rộng lớn dựa trên một hệ thống quan sát.

Dai su quan My va Tong cuc Moi truong noi gi ve thong tin Ha Noi o nhiem thu nhi the gioi? - Anh 1

Tình trạng ô nhiễm không khí tại Hà Nội trên trang web của Bộ Ngoại giao Mỹ vào 10h sáng 5/10

Khu vực thu thập và đo lường chất lượng không khí ở Thủ đô trong sáng nay là tại Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội. Chỉ số chất lượng không khí đo được là 245, thuộc nhóm "rất không tốt cho sức khỏe". Trong bảng xếp hạng chỉ số ô nhiễm không khí, ở mức ô nhiễm 245, người dân được khuyên nên hạn chế, thậm chí tránh ra ngoài đường để không gặp vấn đề về sức khỏe.

Với số liệu được đo đạc trong sáng nay, Hà Nội đang là thành phố ô nhiễm thứ nhì thế giới. Chỉ số ô nhiễm của Hà Nội chỉ thấp hơn thành phố Ardhali Bazar của Ấn Độ (471) và cao hơn rất nhiều so với những thành phố còn lại có số liệu được thống kê.

Bên cạnh đó, số liệu đo phía chân cầu Nhật Tân cũng cho thấy chỉ số ô nhiễm là 187, thuộc hàng không tốt cho sức khỏe và nên hạn chế tiếp xúc với không khí bên ngoài. Dự báo trong 2 ngày tới, không khí tại Hà Nội sẽ tiếp tục duy trì ở mức ô nhiễm cao. Mức độ ô nhiễm dự kiến sẽ đạt cao điểm vào 10h sáng thứ Sáu 7/10.

Tuy nhiên, tới chiều cùng ngày, Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam cho biết thông tin này không phản ánh toàn bộ thực tế không khí của thành phố do chỉ số ô nhiễm chỉ được đo trong phạm vi hẹp.

Đại sứ quán Mỹ nhấn mạnh số liệu trên chỉ phản ánh chính xác nhất khu vực xung quanh nơi đặt máy, cụ thể là ở quanh Đại sứ quán Mỹ ở số 7 Láng Hạ, Bà Đình.

Ông Hoàng Dương Tùng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cũng cho biết chỉ số AQI 245 đo được tại Đại sứ quán Mỹ sáng 5/10 chỉ mang tính thời điểm, qua đó, số liệu đo được chưa thể khẳng định không khí Hà Nội ô nhiễm thứ nhì thế giới.

"Chỉ số AQI thường tính theo trung bình ngày, ít ai tính theo trung bình giờ. Thiết bị quan trắc sẽ đo tự động 5 phút 1 lần để tính trung bình giờ, từ đó tính trung bình ngày. Chỉ cần có gió thổi ngang qua cũng có thể làm chỉ số tăng vọt lên", ông Tùng cho biết.

Trên thực tế, đến buổi chiều 5/10 chỉ số AQI đo được tại Đại sứ quán Mỹ đã tụt xuống dưới 150, sau đó lại tăng lên 160-170 vào buổi tối và đêm. Không khí Hà Nội những ngày gần đây, theo ông Hoàng Dương Tùng, đang có dấu hiệu ô nhiễm hơn vì bà con nông dân ở ngoại thành đốt rơm rạ, thời tiết chuyển hanh khô.

Trước đó, trong một bản báo cáo chất lượng không khí từ năm 2014 của Trung tâm quan trắc môi trường thuộc Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) có nhận xét: "Trong khoảng 5 năm trở lại đây, chất lượng không khí đô thị chưa có nhiều cải thiện".

Ngoài ra, chỉ số chất lượng không khí AQI vẫn duy trì ở mức tương đối cao. Điển hình là tại Hà Nội, trong năm 2013 ghi nhận có 237 ngày không khí có chất lượng xấu (AQI từ 101-200), 21 ngày AQI từ 201-300, thậm chí có ngày AQI vọt lên 300, thuộc mức nguy hại.

Ngang Chuyên