Tại buổi họp báo sáng 20/10 nhân dịp vừa nhận nhiệm vụ công tác ở Việt Nam, Đại sứ Pháp tại Việt Nam Bertrand Lortholary nhấn mạnh đến 4 định hướng quan trọng và ưu tiên trong nhiệm kỳ của ông.

Dai su Phap nhan manh 4 uu tien trong quan he Viet-Phap - Anh 1

Đại sứ Pháp tại Việt Nam Bertrand Lortholary.

Trong đó, ông nhấn mạnh đến ưu tiên hợp tác kinh tế, để quan hệ kinh tế giữa 2 nước ngang tầm với mối quan hệ chính trị tốt đẹp cũng như chiều sâu trong quan hệ song phương giữa Pháp và Việt Nam.

Ông Bertrand Lortholary cho biết, trong chuyến thăm Việt Nam vừa rồi của Tổng thống Pháp Francois Hollande, có một số hợp đồng kinh tế đã được ký kết với con số ấn tượng, đặc biệt là những hợp đồng của Airbus ký kết với các công ty hàng không của Việt Nam như Vietnam Airlines, Vietjet Air, hay Jetstar Pacific.

Pháp có nhiều công ty công nghệ có thể đáp ứng được nhu cầu phát triển của Việt Nam trong lĩnh vực đô thị hóa, cơ sở hạng tầng, biến đổi khí hậu, y tế… Ngược lại, Pháp mong muốn ngày càng có nhiều doanh nghiệp Việt Nam sang làm ăn tại Pháp, để quan hệ Pháp và Việt Nam là mối quan hệ đối tác 2 chiều.

Ưu tiên thứ 2 mà đại sứ Pháp tại Việt Nam đề cập đến là chống biến đổi khí hậu. Đại sứ Bertrand Lortholary tiết lộ, Pháp có nhiều kinh nghiệm có thể chia sẻ với Việt Nam và các doanh nghiệp Pháp có công nghệ hàng đầu thế giới về xử lý vấn đề biến đổi khí hậu. Airparif, một tổ chức chuyên giám sát chất lượng không khí ở Pháp, sẵn sàng cung cấp dịch vụ giám sát chất lượng không khí và đưa ra những khuyến nghị chính sách cho các nhà lãnh đạo Việt Nam nhằm cải thiện chất lượng không khí.

Ông cũng cho biết, Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) đã triển khai 17 dự án trong lĩnh vực này với tổng số vốn 520 triệu euro. Trong số những dự án sắp được triển khai ở Việt Nam còn có dự án chống nước biển dâng và sụt lở bờ sông ở tỉnh Ninh Bình, Hà Tĩnh và thành phố Cần Thơ.

Về hợp tác quốc phòng, 2n ước chủ yếu hợp tác trong lĩnh vực quân y và đào tạo sĩ quan cao cấp. Ngày nay, Pháp và Việt Nam sẽ tập trung hợp tác trong gìn giữ hòa bình. Đại sứ cho biết, Pháp mong muốn được đồng hành với quân đội Việt Nam trong hiện đại hóa trang thiết bị.

Ưu tiên cuối mà Đại sứ Bertrand Lortholary nhắc đến chính là mong muốn nước Pháp đến gần hơn với thanh niên Việt Nam. Đại sứ mong muốn có những cây mầm để phát triển quan hệ song phương Việt-Pháp lâu dài trong tương lai.

Thạch Huệ