Đại sứ Nguyễn Thanh Sơn đã gặp gỡ sinh viên và bà con buôn bán ở Trung tâm thương mại Demskaya, động viên cộng đồng người Việt tại đây.

Trong khuôn khổ chuyến thăm làm việc việc tại Ufa, thủ phủ nước Cộng hòa Baskirya - còn gọi là Bashkotorstan, thuộc Liên bang Nga từ ngày 25 - 27/10, phái đoàn Việt Nam do Đại sứ Nguyễn Thanh Sơn dẫn đầu đã gặp gỡ sinh viên và bà con buôn bán ở Trung tâm thương mại Demskaya để tìm hiểu tình hình sinh sống của cộng đồng người Việt tại đây.

Dai su Nguyen Thanh Son gap go cong dong nguoi Viet tai Baskirya - Anh 1

Đại sứ Nguyễn Thanh Sơn gặp gỡ bà con buôn bán ở Trung tâm thương mại Demskaya

Trong thời gian tại Ufa, Đại sứ Nguyễn Thanh Sơn và phái đoàn Việt Nam đã đến thăm Trường Đại học Tổng hợp Kỹ thuật Dầu khí Ufa và gặp gỡ 70 sinh viên Việt Nam đang theo học tại đây. Trong buổi nói chuyện, Đại sứ Nguyễn Thanh Sơn đã thông tin cho các sinh viên về tình hình chính trị - xã hội trong nước, chính sách đối ngoại của Đảng và Nhà nước, cũng như giải đáp những câu hỏi mà các sinh viên nêu lên.

Đại sứ Nguyễn Thanh Sơn vui mừng cho biết, ban lãnh đạo nhà trường đánh giá cao tinh thần học tập và đoàn kết của sinh viên Việt Nam, đồng thời kêu gọi các sinh viên tại đây nỗ lực học tập, phấn đấu và rèn luyện hơn nữa để trở thành những người có ích cho gia đình và xã hội, đóng góp công sức vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Trong thời gian thăm Trung tâm thương mại Demskaya của người Việt tại Ufa, Đại sứ Nguyễn Thanh Sơn và phái đoàn Việt Nam đã đến từng quầy hàng thăm hỏi bà con làm ăn, buôn bán tại đây, đồng thời tận mắt chứng kiến tinh thần vượt khó của cộng đồng người Việt trong thời kỳ khủng hoảng tại Nga.

Đến thăm một siêu thị bán đồ tiêu dùng của Công ty UralPromTorg, Đại sứ Nguyễn Thanh Sơn đã biểu dương việc đưa các loại hàng hóa của Việt Nam như gạo, bún, chè, cà phê… vào bán tại siêu thị không chỉ phục vụ nhu cầu của người Việt, mà còn là sự quảng bá rất hữu hiệu cho các sản phẩm có thế mạnh của nước ta cho khách tiêu dùng Nga.

Đại sứ Nguyễn Thanh Sơn hy vọng, những nông sản sạch do Công ty UralPromTorg sản xuất, cũng như của các công ty người Việt khác như Volga-Việt, TH True Milk… sẽ dần chiếm lĩnh thị trường và trở thành những mác hàng hóa yêu thích của người tiêu dùng Nga.

Dai su Nguyen Thanh Son gap go cong dong nguoi Viet tai Baskirya - Anh 2

Phát biểu tại buổi gặp mặt với hơn 100 bà con tiểu thương, đại diện cho gần 1.500 người Việt trong cộng đồng tại Ufa, Đại sứ Nguyễn Thanh Sơn đánh giá cao tinh thần đoàn kết và những nỗ lực vượt khó của cộng đồng người Việt tại đây.

Đại sứ cũng vui mừng cho biết, các cấp lãnh đạo và các cơ quan chức năng của Ufa, cũng như nước cộng hòa Baskirya đều không chỉ khâm phục nhân dân Việt Nam về tinh thần anh dũng chống giặc ngoại xâm, mà còn về quyết tâm hội nhập và làm bạn với các nước trên thế giới, đồng thời đánh giá cộng đồng người Việt tại Ufa là một cộng đồng tin cậy, có sự đoàn kết làm ăn tốt và có triển vọng phát triển rất lớn.

Phía Baskirya hứa sẽ hỗ trợ cộng đồng người Việt tại đây phát triển vững mạnh trên cơ sở tuân thủ luật pháp Việt Nam và LB Nga.

Đại sứ Nguyễn Thanh Sơn khẳng định chuyến thăm lần này tại nước Cộng hòa Baskirya sẽ mang lại động lực mới cho sự phát triển của cộng đồng người Việt tại đây./.

Thành Phương/VOV-Moscow