Đây là lần đầu tiên Việt nam có ứng cử viên chạy đua vào Ủy ban Luật pháp Quốc tế, thành lập bởi Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Hôm 3/11, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã tiến hành bỏ phiếu bầu chọn các vị trí thành viên của Ủy ban Luật pháp quốc tế ILC, cơ quan quan trọng của Liên Hợp Quốc. Đại sứ Việt Nam tại Kuwait, ông Nguyễn Hồng Thao đã trúng cử vào ILC với số phiếu ủng hộ 120/191.

Đây là lần đầu tiên Việt Nam có ứng cử viên chạy đua vào Ủy ban Luật pháp quốc tế. Tham gia chạy đua vào một trong 7 vị trí thành viên của Ủy ban này, khu vực châu Á - Thái Bình Dương có tổng cộng 10 ứng cử viên.

ILC là một diễn đàn pháp lý quốc tế có uy tín, cơ quan chuyên soạn thảo những công ước quốc tế quan trọng của Liên Hợp Quốc. Ngoài ra, ILC còn tiến hành nghiên cứu về những vấn đề lớn của luật pháp quốc tế, luật quan hệ giữa các quốc gia.

Dai su Nguyen Hong Thao trung cu vao Uy ban Luat phap Quoc te - Anh 1

Đại sứ Nguyễn Hồng Thao cho biết trong nhiệm kỳ này, ông sẽ tích cực tham gia thảo luận những chủ đề mà ILC đang nghiên cứu, nhất là đóng góp cụ thể vào những chủ đề cấp thiết đối với cả Việt Nam và quốc tế.

Việc Đại sứ Nguyễn Hồng Thao trúng cử ILC cùng sự ủng hộ của các nước thành viên Liên Hợp Quốc là niềm vui và vinh dự lớn đối với cá nhân ông. Sự kiện này đánh dấu bước tiến quan trọng trong quá trình hội nhập quốc tế và sự tham gia tích cực của Việt Nam tại các diễn đàn pháp lý của Liên Hợp Quốc.

Thành viên của ILC thường là các giáo sư, nhà ngoại giao, luật gia nổi tiếng có kinh nghiệm nghiên cứu và giảng dạy luật pháp quốc tế.

Về Đại sứ Nguyễn Hồng Thao, ông là chuyên gia về luật pháp quốc tế với nền tảng học thuật vững chắc, kinh nghiệm thực tế phong phú. Ông có 40 năm kinh nghiệp hoạt động trong ngành ngoại giao, từng là Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của Việt Nam tại Malaysia và nay là Đại sứ tại Kuwait.

Đại sứ, Trưởng phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ Nguyễn Phương Nga cho biết: "Việc Việt Nam có thành viên trúng cử vào ILC là vinh dự lớn đối với cá nhân Đại sứ Nguyễn Hồng Thao và là sự kiện có ý nghĩa lớn đối với đất nước chúng ta, đối với ngoại giao Việt Nam vì đây là lần đầu tiên một công dân Việt Nam, một nhà ngoại giao Việt Nam, được bầu vào một cơ quan rất quan trọng của Liên hợp quốc. Sự kiện này một bước tiến quan trọng trong quá trình hội nhập quốc tế của VN và sự tham gia tích cực của VN tại các diễn đàn pháp lý của LHQ cũng như ở cấp độ khu vực như ASEAN, APEC".

Phương Hà