Bạn là người đồng tính, bạn muốn có con và muốn con của mình có đầy đủ 2 bố/mẹ trong giấy khai sinh; hãy đến Đài Loan.

Su Shan, người Đài Loan, và bạn đời của cô vừa chào đón cặp sinh đôi 5 tháng tuổi, nhưng chỉ 1 trong 2 được phép trở thành mẹ hợp pháp. Tuy nhiên, điều đó sẽ nhanh chóng thay đổi, khi Đài Loan đang chuẩn bị công nhận đám cưới đồng tính. Đài Loan là nơi đầu tiên ở châu Á, cho phép điều này.

Dai Loan – Noi dau tien o chau A cong nhan ket hon dong gioi - Anh 1

Một gia đình đồng tính ở Đài Loan.

Hiện tại, đối với những đứa trẻ ở các gia đình có bố mẹ đồng giới, thì 1 trong 2 người không là gì cả, hoàn toàn là người lạ, trên mặt giấy tờ”, Su, kỹ sư phần mềm 35 tuổi kể. Với bộ luật mới của Đài Loan, người bạn đời còn lại có quyền quyết định việc chăm sóc y tế và giáo dục của con cái như người kia.

Các nhà lập pháp Đài Loand đang chuẩn bị 3 dự luật để ủng hộ quyền kết hôn đồng giới và nó sẽ được công bố để mọi người xem xét, đồng thời sẽ nhanh chóng có hiệu lực trong nay mai.

Có khoảng 80% người Đài Loan giữa độ tuổi 20 đến 29 hoàn toàn ủng hộ hết hôn đồng giới, Tseng Yen Yung, người phát ngôn của cộng đồng LGBT Đài Loan tiết lộ, đặc biệt là giới sinh viên ở các trường đại học. Cách đây 4 năm, theo một thống kê của United Daily News, chỉ có 55% người dân ủng hộ kết hôn đồng giới và có tới 37% phản đối.

Trước Đài Loan, đã có Canada, Colombia, Ireland và Mỹ cùng 16 nước khác cho phép kết hôn đồng giới trong vòng 15 năm qua. Tuy nhiên, bên cạnh đó, vẫn có tới 20 quốc gia, chủ yếu ở châu Á và Trung Đông cấm chuyện các cặp les hoặc gay cùng đi đến nhà thờ.

“Đây quả là một bước tiến lớn trong lịch sử quyền con người. Đài Loan sẽ là tấm gương sáng để các nước khác ở châu Á noi theo”, Yu Mei Nu, người tham gia khởi thảo dự luật bình luận. Ngoài ra, dự luật tiến bộ này còn được sự ủng hộ rất lớn từ nữ lãnh đạo Tsai Ing Wen.

Tất nhiên, cộng đồng LGBT ở Đài Loan là những người vui mừng và ủng hộ dự luật này nhiệt thành nhất. Vài năm gần đây, cộng đồng LGBT đã tổ chức vài cuộc biểu tình đòi quyền bình đẳng trong chuyện kết hôn cho les và gay, thu hút ngàn ngàn người tham gia.

Có rất nhiều người trong cộng đồng LGBT yêu nhau, sống cùng nhau hàng mấy thập kỷ và họ cũng muốn một lần được trao cho người bạn đời của mình chiếc nhẫn cưới”, một người cha đồng tính nam có cặp sinh đôi 4 tháng tuổi trần tình. Anh nói, mình sẽ tổ chức đám cưới với bạn trai sau khi luật mới có hiệu lực.

Sa Mộc (Theo AP)