Lực lượng tuần duyên của Đài Loan cho biết họ dự định tổ chức diễn tập cứu hộ quanh đảo Ba Bình trên Biển Đông vào cuối tháng này, có thể với sự tham gia của hải quân Đài Loan. Đây là hòn đảo thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam nhưng đang do Đài Loan kiểm soát.

Dai Loan dien tap cuu ho tren Bien Dong cuoi thang 11 - Anh 1

Đảo Ba Bình, ảnh do máy bay quân sự Đài Loan chụp tháng 3.2016.

Reuters sáng nay 21.11 dẫn lời lực lượng tuần duyên Đài Loan nói rằng, các cuộc diễn tập bao gồm cả diễn tâp cứu người trong trường hợp tàu đắm. Các chi tiết khác sẽ được công bố sau.

"Hiện giờ hải quân thường xuyên tuần tra gần đảo Thái Bình (cách Đài Loan gọi đảo Ba Bình). Chúng tôi không loại trừ việc hải quân đóng vai trò hỗ trợ trong các cuộc diễn tập cứu hộ nhân đạo sẽ được tổ chức gần đảo Thái Bình" - tuyên bố của cơ quan tuần duyên Đài Loan ngày 20.11 cho biết.

Tháng Bảy vừa qua, phán quyết của Tòa Trọng tài Luật Biển Quốc tế phân loại Ba Bình là đá chứ không phải đảo, vì vậy khiến đảo này không đủ quyền có vùng đặc quyền kinh tế.

Cuộc diễn tập sắp tới sẽ là lần diễn tập đầu tiên ở Ba Bình kể từ khi bà Thái Anh Văn nhậm chức lãnh đạo Đài Loan tháng 5.2016.

Đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam nhưng do Đài Loan kiểm soát. Hiện Đài Loan duy trì khoảng hơn 100 lính tuần duyên đóng trên đảo này. Việt Nam nhiều lần khẳng định, Việt Nam có đầy đủ bằng chứng về chủ quyền với các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa trên Biển Đông. Mọi hành động của các bên ở hai quần đảo này mà không được phép của VIệt Nam đều là vô giá trị.

V.N