Đài Loan tuyên bố: Tình hình căng thẳng tại Biển Đông buộc quân đội Đài Loan tại Biển Đông được đặt trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu

Share ()

Email

Bình luận ()

Bộ trưởng Quốc Phòng Đài Loan tuyên bố trong bối cảnh “căng thẳng dâng cao tại Biển Đông do các quốc gia trong vùng gia tăng chạy đua vũ trang, quân đội Đài Loan tại một số vị trí đảo ở Biển Đông được đặt trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu”. Phát biểu được đăng tải trên Đài Bắc Thời Báo (Taipei Times) hôm 31/03/2016.

Dai Loan bao dong san sang chien dau o Truong Sa - Anh 1

Đảo Ba Bình của Việt Nam trong quần đảo Trường Sa bị Đài Loan chiếm đóng trái phép - Ảnh: AFP

Trong một báo cáo trước Ủy Ban Đối Ngoại và Quốc Phòng của Nghị Viện, Bộ trưởng Quốc Phòng Đài Loan, ông Kao Kuang-chi thông báo: “có đe dọa quân sự nhắm vào một số đảo mà Đài Bắc kiểm soát (bất hợp pháp) tại quần đảo Trường Sa” nơi mà Trung Quốc, Việt Nam và Philippines cũng đòi hỏi chủ quyền.

Theo ông Kao Kuang-chi cho biết lực lượng phòng vệ tại đảo Ba Bình trong những năm gần đây đã được tăng cường nhiều trọng pháo như Bofor 400 mm và T-63 120 mm, do Đài Loan tự sản xuất, và các phương tiện này thường xuyên được bảo dưỡng, hiệu chỉnh. Tuy nhiên, bộ trưởng Quốc Phòng Đài Loan không trả lời câu hỏi: Liệu Đài Bắc có triển khai hệ thống tên lửa đất đối không tại đảo này không?

Báo Đài Loan nhận xét, lãnh đạo bộ Quốc Phòng Đài Loan cũng không nói rõ lực lượng phòng vệ tại đảo Ba Bình, Trường Sa, có thể kháng cự được bao lâu trong trường hợp bị tấn công.

Dai Loan bao dong san sang chien dau o Truong Sa - Anh 2

Pháo phòng không 40 mm Đài Loan triển khai trái phép trên đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam

Trong khi đó trước thông tin Trung Quốc lập vùng nhận dạng phòng không ADIZ tại Biển Đông, vừa bị thứ trưởng bộ Quốc Phòng Mỹ Robert Work lên án hôm thứ Tư, 30/03, một giới chức văn phòng An Ninh Quốc Gia Đài Loan tuyên bố, cơ quan này liên tục theo dõi sát tình hình.

Ông Chu Ngũ Mỹ (Chou Wu-mei) khẳng định, các tin tức tình báo do văn phòng và quân đội thu thập cho thấy, dù Trung Quốc đang gia tăng cơ sở hạ tầng và bố trí nhiều hệ thống tên lửa, chiến đấu cơ tại đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, nhưng hiện tại Bắc Kinh “chưa có đủ khả năng quân sự tại khu vực để tuyên bố lập vùng ADIZ trong thời gian trước mắt”. Thông tin nói trên được báo Channel Asia Times đăng tải hôm 1.4.

Dai Loan bao dong san sang chien dau o Truong Sa - Anh 3

Súng cối T-63 120mm mà lực lượng bảo vệ bờ biển Đài Loan đang triển khai trái phép trên đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam

Theo báo cáo của bộ trưởng Quốc Phòng Đài Loan, Trung Quốc vừa triển khai nhiều tên lửa đất đối không Hồng Kỳ 9 (Hong-qi 9), với tầm bắn 200 km tại đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, và đã bắn thử tên lửa chống hạm YJ-62 tại quần đảo này, với tầm bắn khoảng 300 km. Đây cũng là thông tin được cho là làm cho tình hình ở biển Đông căng thẳng hơn bao giờ hết.

Phú nguyễn ( Tổng hợp theo Asia times, Taipei times, Reuters)