(VEN) - Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc - Vesak 2014 do Việt Nam đăng cai tổ chức sẽ diễn ra từ ngày 7-11/5/2014 tại chùa Bái Đính, tỉnh Ninh Bình. Dự kiến có khoảng 10.000 người tham dự đại lễ, trong đó có 1.500 chức sắc Phật giáo đến từ gần 100 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Đây là lần thứ 2 Đại lễ Vesak Liên hợp quốc được tổ chức tại Việt Nam (lần đầu tiên diễn ra vào năm 2008). Đại lễ năm nay có chủ đề “Phật giáo góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ của Liên hợp quốc”. Bởi vậy, các diễn đàn, hội thảo khoa học của đại lễ lần này tập trung vào các vấn đề: Hồi ứng của Phật giáo về phát triển bền vững và thay đổi xã hội; Hồi ứng của Phật giáo đối với hâm nóng toàn cầu và bảo vệ môi trường; Đóng góp của Phật giáo về lối sống lành mạnh; Xây dựng hòa bình; Giáo dục Phật học.

Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2014 là sự kiện đối ngoại quan trọng góp phần nâng cao vai trò của Phật giáo Việt Nam trong hội nhập quốc tế, đồng thời khẳng định vị thế, trách nhiệm của Việt Nam đối với Liên hợp quốc.

Theo Giáo hội Phật giáo, đại lễ cũng là cơ hội quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam, tăng cường phát triển du lịch tâm linh, sinh thái, vận động để UNESCO công nhận quần thể danh thắng Tràng An (Ninh Bình) là di sản thiên nhiên thế giới./.

T.Tâm