Sự kiện các đội tuyển trẻ quốc gia vào mùa thu hoạch cuối năm đã giúp cho Đại hội thường niên VFF vui như hội, bên cạnh những yếu kém không thể chối cãi.

Ngày 8-11, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) đã diễn ra Đại hội thường niên khóa VII (Nhiệm kỳ 2014-2018). Phó Chủ tịch VFF Đoàn Nguyên Đức không có mặt do bận việc riêng.

Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng sung sướng với những thành quả của bóng đá Việt Nam trong năm 2016. Nổi bật là thành công của đội tuyển Futsal Việt Nam lần đầu tiên dự World Cup đã lọt vào tốp 16 đội mạnh nhất thế giới tại Colombia.

Dai hoi VFF: Sang chen lan toi - Anh 1

Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng hạnh phúc với những thành quả của các đội tuyển Futsal và tuyển trẻ bóng đá Việt Nam

Trước đó, đội tuyển trẻ U-16 quốc gia lọt vào tứ kết giải U-16 châu Á, còn đội nam U-19 Việt Nam lần đầu tiên trong lịch sử giành quyền tham dự vòng chung kết U-20 thế giới. Mới nhất, đội tuyển nữ U-19 quốc gia cũng giành quyền vào vòng chung kết U-19 nữ châu Á 2017. Những sự kiện nổi đình đám ấy dẫn đến kết luận của chủ tịch VFF là: “Bước đầu thể hiện tư duy đầu tư cho sự phát triển một cách bền vững của bóng đá Việt Nam trong thời gian tới”.

Dai hoi VFF: Sang chen lan toi - Anh 2

Biểu quyết đồng thuận cao của các đại biểu tham dự Đại hội thường niên VFF

Trên tinh thần phát huy trí tuệ tập thể và phấn đấu xây dựng nền bóng đá ngày càng chuyên nghiệp, hiện đại hơn. Đại hội đã thảo luận, đóng góp ý kiến, đặt ra các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, khắc phục những hạn chế, tồn tại. Đáng chú ý là ý kiến đánh giá của Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Trần Đức Phấn về những hạn chế cần có hướng khắc phục.

Ông Phấn chỉ ra vấn đề bạo lực trong bóng đá vẫn còn xuất hiện nhiều trên sân cỏ ở các giải bóng đá chuyên nghiệp; công tác trọng tài còn nhiều sai sót gây ảnh hưởng đến kết quả một số trận đấu; công tác điều hành cần tiếp tục bảo đảm sự thống nhất, bám sát các quy chế, quy định hoạt động. Bên cạnh đó, công tác truyền thông cũng cần phải đẩy mạnh hơn nữa nhằm góp phần tuyên truyền, xây dựng văn hóa trong bóng đá từ sân cỏ đến khán đài, xây dựng tính chuyên nghiệp trong ứng xử cũng như trong các hoạt động bóng đá.

Dai hoi VFF: Sang chen lan toi - Anh 3

VFF không thể xử lý tình trạng một ông chủ nhiều đội bóng khi cho rằng bầu Hiển không vi phạm quy chế bóng đá chuyên nghiệp

Tổng Thư ký VFF Lê Hoài Anh dẫn lời Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng về đổi mới công tác trọng tài với thắc mắc vì sao VFF mở rất nhiều lớp đào tạo, tập huấn chuyên môn mà trọng tài vẫn mắc sai sót sơ đẳng? Chính vì thế, VFF phải xem lại cách đào tạo và phải có phương thức mới để bảo đảm sự công bằng cho các CLB từ giới cầm cân nảy mực.

Về tình trạng bóng đá Việt Nam vẫn còn một ông chủ nhiều đội bóng, VFF vẫn chưa có động thái xử lý triệt để. Ông Lê Hoài Anh cho rằng bầu Hiển không vi phạm quy định của VFF. Ngoài ra, ông nhấn mạnh với môi trường bóng đá hiện tại vẫn những người tâm huyết như thế.