Sau 23 năm hình thành và không ngừng phát triển, Hội KHHGĐ tỉnh Nam Định đã có nhiều hoạt động mang lại hiệu quả thiết thực trong trong sự nghiệp chăm sóc SKSS/KHHGĐ, góp phần nâng cao chất lượng dân số và chăm sóc sức khỏe nhân dân. Đặc biệt, là đạt được nhiều thành tích nổi bật trong nhiệm kỳ 2010-2015.

Hôm nay, ngày 25.11.2016, Hội Kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) tỉnh Nam Định long trọng tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ V nhiệm kỳ 2016-2021.

Dù còn gặp nhiều khó khăn, nhưng Tỉnh Hội KHHGĐ đã có nhiều cố gắng, sáng tạo, linh hoạt, nghiên cứu lựa chọn thực hiện được một số lĩnh vực ưu tiên phù hợp với khả năng, điều kiện, nguồn lực của mình, góp phần không nhỏ vào sự thành công của công tác DS-KHHGĐ tại địa phương.

Dai hoi V Hoi KHHGD Nam Dinh: Tiep tuc nang cao chat luong, hieu qua - Anh 1

Dự đại hội có TS. Nguyễn Bá Thủy, Chủ tịch Hội KHHGĐ Việt Nam;
Bà Bùi Thị Minh Thu- Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Nam Định

Hội KHHGĐ tỉnh Nam Định là tổ chức xã hội nghề nghiệp, thuộc Hội KHHGĐ Việt Nam, hoạt động chuyên ngành trên lĩnh vực Dân số/SKSS/KHHGĐ. Sau 23 năm ra đời và không ngừng phát triển, Hội đã có nhiều hoạt động mang lại hiệu quả thiết thực đóng góp tích cực trong sự nghiệp chăm sóc SKSS/KHHGĐ, góp phần nâng cao chất lượng dân số và chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Đặc biệt gần đây nhất, trong nhiệm kỳ 2010- 1015 vừa qua, đã giảm tỷ suất sinh thô 15,59% (năm 2011) xuống còn 14,59% (năm 2015) - tỷ lệ thực hiện các biện pháp tránh thai hiện đại từ 76,27% (năm 2011) lên 77,68% (năm 2015). Tăng các điểm cung cấp dịch vụ chăm sóc SKSS thân thiện cho vị thành niên - thanh niên (VTN-TN).

Hoạt động của tỉnh Hội đã được các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, Hiệp Hội KHHGĐ Quốc tế IPPF, TW Hội KHHGĐ Việt Nam đánh giá cao. Hiện nay Hội KHHGĐ Tỉnh Nam Định đang được xếp đứng trong top 10 tỉnh hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ qua các thời kỳ.

Dai hoi V Hoi KHHGD Nam Dinh: Tiep tuc nang cao chat luong, hieu qua - Anh 2

Bác sĩ Trần Thị Vinh, Chủ tịch tỉnh Hội Nam Định phát biểu khai mạc

Đồng thời, Hội KHHGĐ tỉnh Nam Định cũng phối kết hợp với các ban ngành, đoàn thể trong việc triển khai và thực hiện các dự án - hoạt động Hội như: MTTQ Việt Nam tỉnh- ngành y tế, ngành Giáo dục và Đào tạo, liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật, Hội liên hiệp phụ nữ tỉnh, Liên đoàn lao động , tỉnh đoàn thanh niên Cộng Sản Hồ Chí Minh, Hội nông dân tỉnh, các huyện Hội - chi Hội- các trường THCS-THPT trong toàn tỉnh. Do đó đã nâng cao vị thế của Hội- được cộng đồng ghi nhận.

Có thể nói, trong điều kiện thực tế của tỉnh Nam Định và kinh phí chỉ có hạn, những kết quả hoạt động của Hội nhiệm kỳ 2010- 2015 vừa qua đã thu được nhiều thành quả đáng khích như việc thực hiện tốt 7 ưu tiên trong kế hoạch chiến lược của TW Hội KHHGĐ Việt Nam.

Hệ thống hội KHHGĐ, các mô hình hoạt động được củng cố và phát triển bền vững; Đẩy mạnh sự phối kết hợp hoạt động của tỉnh Hội với các Sở, Ban ngành, đoàn thể và chính quyền địa phương; Nâng cao năng lực, vị thế và tiềm năng của Hội thông qua các hoạt động vận động, chính sách, duy trì tốt các dự án triển khai tại cộng đồng được lãnh đạo địa phương và nhân dân hoan nghênh; Phòng khám trực thuộc Hội được Hiệp hội KHHGĐ Quốc tế IPPF cấp chứng chỉ “ đạt chuẩn chất lượng chăm sóc” (QOC) và là thành viên trong hệ thống thương hiệu VINAFPA’s house, duy trì tốt và phát triển tốt đạt “ nhân đôi kết quả” dịch vụ vào năm 2015 theo quy định của IPPF.

Dai hoi V Hoi KHHGD Nam Dinh: Tiep tuc nang cao chat luong, hieu qua - Anh 3

TS. Nguyễn Bá Thủy, Chủ tịch Hội KHHGĐ Việt Nam phát biểu ý kiến chỉ đạo

Các dự án, mô hình được triển khai đúng tiến độ đạt kết quả cao được lãnh đạo địa phương và nhân dân ghi nhận. Đặc biệt là duy trì tốt và nhân rộng các dự án, mô hình. Như câu lạc bộ vị thành niên thanh niên với SKSS, câu lạc bộ phòng chống HIV/AIDS, câu lạc bộ CSE, mô hình tư vấn& khám sức khỏe tiền hôn nhân cấp giấy chứng nhận cho các cặp đôi đã được tư vấn, bồi dưỡng kiến thức, khám sức khỏe tiền hôn nhân và cấp giấy kết hôn trang trọng…

Bên cạnh đó, nhiệm kỳ qua tỉnh Hội Nam Định đã được TW Hội KHHGĐ Việt Nam tặng bằng khen cho 14 tập thể và 22 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác Hội.

Có được kết quả trên trước hết phải nói đến sự chỉ đạo, tạo điều kiện của Hiệp hội KHHGĐ Quốc tế IPPF ; Hội KHHGĐ Việt Nam, sự quan tâm tạo điều kiện đặc biệt về cơ sở vật chất lãnh đạo các cấp, sở, ban, ngành, cùng với đó là tâm huyết, sự năng động, sáng tạo của các cán bộ, hội viên, thường trực tỉnh Hội, Ban chấp hành.

Dai hoi V Hoi KHHGD Nam Dinh: Tiep tuc nang cao chat luong, hieu qua - Anh 4

Bà Bùi Thị Minh Thu, tỉnh ủy viên, Giám đốc sở Y tế Nam Định đến dự và
phát biểu chỉ đạo đại hội

Thầy thuốc ưu tú. Bs Trần Thị Vinh- Chủ tịch Hội KHHGĐ tỉnh Nam Định cho biết: Nhằm phát huy các kết quả đã đạt được, khắc phục những khó khăn trong nhiệm kỳ IV (2010-2015), Tỉnh Hội KHHGĐ đã rút ra các bài học kinh nghiệm và đề ra phương hướng nhiệm kỳ V (2016-2021); đồng thời bầu ra Ban chấp hành Hội trong nhiệm kỳ mới, chúng tôi tin rằng Hội KHHGĐ tỉnh Nam Định sẽ vượt qua khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của mình, góp phần không nhỏ vào việc thực hiện thắng lợi chương trình mục tiêu DS-KHHGĐ của tỉnh.

Hội cũng bày tỏ mong muốn nhận được sự chỉ đạo tạo điều kiện thuận lợi của TW Hội, của lãnh đạo tỉnh nhiều hơn nữa để có bước đột phá đạt thành tích cao hơn, phát triển bền vững trong nhiệm kỳ V (2016-2020).

Bà Bùi Thị Minh Thu, tỉnh ủy viên, Giám đốc sở Y tế Nam Định đã đánh giá cao kết quả hoạt động của Hội trong nhiệm kỳ qua đồng thời đề nghị Hội tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Sở y tế để nâng cao chất lượng công tác Dân số KHHGĐ và chăm sóc SKSS. Cần nhân rộng các mô hình về chăm sóc SKSS. Tăng cường công tác truyền thông vận động, truyền thông nhóm tại cơ sở, thôn xã; tăng cường công tác tiếp cận và cung cấp dịch vụ.

Bà Bùi Thị Minh Thu cũng chúc mừng Hội đã bầu ra BCH mới để tiếp tục lãnh đạo công tác Hội hiệu quả, thiết thực, được cộng đồng ghi nhận, góp phần thúc đẩy công tác dân số, sức khỏe sinh sản, nâng cao chất lượng cuộc sống...

Hồng Hạnh