“Đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động Hội, góp phần nâng cao chất lượng báo chí phục vụ đắc lực công tác tuyên truyền xây dựng Sơn La vững mạnh toàn diện”. Đó là chủ đề Đại hội lần thứ VI Hội Nhà báo tỉnh Sơn La được tổ chức ngày hôm nay (8/10).

Dai hoi lan thu VI Hoi Nha bao tinh Son La Doi moi, nang cao chat luong hoat dong de tap hop, thu hut hoi vien - Anh 1

Toàn cảnh Đại hội

Theo báo cáo của Hội Nhà báo tỉnh Sơn La trình bày tại Đại hội, với 166 hội viên sinh hoạt tại 5 chi hội, trong nhiệm kỳ vừa qua, Hội Nhà báo tỉnh Sơn La đã chú trọng công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho hội viên, tổ chức các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ “Phóng sự phát thanh” và “Làm báo đa phương tiện”; duy trì và thực hiện giải báo chí hàng năm với sự tham gia nhiệt tình của các nhà báo, hội viên và cả thông tín viên, cộng tác viên và bạn đọc.

Hội Nhà báo tỉnh Sơn La cũng đã tiến hành kiện toàn và củng cố tổ chức Hội, rà soát đánh giá lại chất lượng hội viên, bố trí sắp xếp hội viên sinh hoạt hợp lý, tạo điều kiện cho các chi hội hoạt động thuận lợi. Các chi hội đã có nhiều hoạt động bổ ích, thiết thực như tổ chức cho hội viên đi thực tế, giao lưu với các đơn vị quân đội, bà con các dân tộc; tổ chức trao quà tình nghĩa cho các đối tượng chính sách, người nghèo và các trường học tại các địa phương còn khó khăn…

Dai hoi lan thu VI Hoi Nha bao tinh Son La Doi moi, nang cao chat luong hoat dong de tap hop, thu hut hoi vien - Anh 2

TS Trần Bá Dung, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban nghiệp vụ phát biểu tại Đại hội

Trong nhiệm kỳ mới 2016-2021, Hội Nhà báo tỉnh Sơn La xác định sẽ tiếp tục đổi mới phương thức hoạt động theo hướng thiết thực, hiệu quả; xây dựng tổ chức hội vững mạnh từ cơ sở, tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng, chuyên môn nghiệp vụ, đạo đức nghề nghiệp cho nhà báo, hội viên; xây dựng đội ngũ những người làm báo Sơn La vững vàng về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, có đạo đức trong sáng, góp phần tích cực vào mục tiêu đổi mới, xây dựng tỉnh Sơn La vững mạnh toàn diện.

Tuy nhiên, theo nhà báo Lê Huy Nghĩa, Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Sơn La, trong nhiệm kỳ 2011-2016, nội dung phương thức hoạt động của Hội Nhà báo tỉnh vẫn chưa thật sự có sự đổi mới sáng tạo, chưa phong phú về nội dung hoạt động. Các ban công tác của Hội hoạt động chưa đều, hiệu quả hoạt động chưa cao, sinh hoạt của một số chi hội còn đơn điệu, thiếu hấp dẫn; vai trò tư vấn phản biện và giám định đối với những vấn đề liên quan đến hoạt động báo chí còn hạn chế…

Dai hoi lan thu VI Hoi Nha bao tinh Son La Doi moi, nang cao chat luong hoat dong de tap hop, thu hut hoi vien - Anh 3

Các đại biểu khách chúc mừng các nhà báo trúng cử Ban Chấp hành khóa VI

Trao đổi với PV Báo Điện tử congluan.vn, nhà báo Lê Huy Nghĩa cho rằng, trong nhiệm kỳ mới, các cơ quan báo chí trong tỉnh cần đổi mới mạnh mẽ cả về nội dung, hình thức tuyên truyền, chuyển tải thông tin. Hội Nhà báo tỉnh sẽ tập trung kiện toàn bộ máy tổ chức, đổi mới phương thức hoạt động phù hợp với thực tiễn địa phương, nâng cao chất lượng sinh hoạt Hội một cách thiết thực, hiệu quả để thu hút, tập hợp đoàn kết hội viên, nâng cao chất lượng giải báo chí Suối Reo. Nhà báo Lê Huy Nghĩa cũng cho biết đang đề nghị tỉnh cho phép xuất bản ấn phẩm nghiệp vụ “Người làm báo Sơn La”, đây sẽ là diễn đàn của các cơ quan báo chí, các nhà báo, hội viên và cộng tác viên trong tỉnh trao đổi nghiệp vụ.

Tại Đại hội, các đại biểu đã bầu ra Ban Chấp hành Hội Nhà báo tỉnh Sơn La khóa VI, nhiệm kỳ 2016-2021 gồm 11 nhà báo. Tại phiên họp thứ nhất, Ban Chấp hành khóa VI đã bầu nhà báo Lê Huy Nghĩa tái cử chức vụ Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Sơn La.

Dai hoi lan thu VI Hoi Nha bao tinh Son La Doi moi, nang cao chat luong hoat dong de tap hop, thu hut hoi vien - Anh 4

Đoàn đại biểu Hội Nhà báo Việt Nam làm việc với Thường trực Tỉnh ủy Sơn La

* Trước đó, chiều 7/10, Đoàn đại biểu Hội Nhà báo Việt Nam do TS Trần Bá Dung, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban nghiệp vụ dẫn đầu đã có cuộc làm việc với Thường trực Tỉnh ủy Sơn La.

Thế Vũ

Ảnh: Sơn Hải