Ngày 26/8, tại Hà Nội, Đại hội lần thứ nhất Hội hữu nghị Việt Nam Myanmar đã bầu Ban Chấp hành mới gồm 35 thành viên.

Ông Chu Công Phùng, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Myanmar được bầu giữ chức Chủ tịch Hội nhiệm kỳ 2014-2019.

Phát biểu tại Đại hội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Vũ Xuân Hồng đã gửi lời chúc mừng sự ra đời của Hội hữu nghị Việt Nam-Myanmar, tổ chức thành viên thứ 108 của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam.

Nhất trí với phương hướng của nhiệm kỳ năm năm tới cũng như dự thảo Điều lệ của Hội, Chủ tịch Vũ Xuân Hồng nhấn mạnh, phương hướng và nhiệm vụ đề ra đã bám sát chủ trương, đường lối đối ngoại của cả nước và đặc điểm của mối quan hệ giữa Việt Nam và Myanmar, cũng như phương hướng nhiệm vụ của Liên hiệp và các tổ chức thành viên trong tình hình mới.

Khẳng định Đảng, Nhà nước rất coi trọng việc tăng cường quan hệ với các nước trong khu vực Đông Nam Á, trong đó có Myanmar, Chủ tịch Vũ Xuân Hồng cho rằng, Hội hữu nghị Việt Nam-Myanmar được thành lập và đi vào hoạt động là một bước phát triển mới trong quan hệ hữu nghị, hợp tác và giao lưu nhân dân giữa Việt Nam và Myanmar. Hội sẽ là cầu nối thúc đẩy các hoạt động hợp tác trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, thương mại, du lịch...

Chủ tịch Vũ Xuân Hồng hy vọng Hội hữu nghị Việt Nam-Myanamr cùng với các tổ chức hữu nghị song phương khác của Việt Nam với các nước ASEAN sẽ tăng cường sự hợp tác, cùng nhau tổ chức các hoạt động thiết thực, có hiệu quả, góp phần xứng đáng vào việc tăng cường sự hiểu biết giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân Myanmar nói riêng và nhân dân các nước ASEAN nói chung, góp phần xây dựng Cộng đồng ASEAN.

Đại sứ Myanmar tại Việt Nam Win Hlaing khẳng định Đại sứ quán Myanmar tại Hà Nội sẽ dành sự ủng hộ và giúp đỡ Hội trong việc triển khai các hoạt động của mình nhằm góp phần thúc đẩy giao lưu hữu nghị, tăng cường hợp tác giữa nhân dân Myanmar và Việt Nam.

Ông Chu Công Phùng, Chủ tịch hội, cho biết thời gian tới, Hội tập trung tăng cường quan hệ giao lưu hữu nghị. Trong công tác thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, hội sẽ hỗ trợ các hoạt động tìm kiếm, giới thiệu đối tác của Việt Nam và Myanmar để phát triển quan hệ thương mại, các đoàn tham dự hội chợ, tham gia triển lãm, các đoàn xúc tiến thương mại, phát triển thị trường.

Hội sẽ làm cầu nối cho các doanh nghiệp của Việt Nam và Myanmar thiết lập và mở rộng quan hệ hợp tác, kinh doanh trong các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm trên cơ sở cùng có lợi; chia sẻ thông tin, kinh nghiệm phát triển trong các lĩnh vực công nghiệp, dịch vụ, xây dựng, đặc biệt là lĩnh vực mà Myanmar có thế mạnh.

Cùng nằm trong khu vực Đông Nam Á, Việt Nam và Myanmar có nhiều nét tương đồng về văn hóa và lịch sử, có mối quan hệ hữu nghị lâu đời. Trong những năm qua, hai nước đã tích cực củng cố và thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt với nhau. Hai bên thường xuyên trao đổi các đoàn cấp cao, quan hệ giao lưu hợp tác kinh tế được đẩy mạnh./.