Sáng 11-11, Hội Chữ thập đỏ Thành phố Hà Nội đã long trọng tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ X, nhiệm kỳ 2016-2021.

Tham dự có Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng; đại diện lãnh đạo HĐND, UBND, các sở, ban, ngành cùng 350 cán bộ, hội viên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ (CTĐ) tiêu biểu của 30 quận, huyện, thị xã.

Dai hoi Dai bieu Hoi Chu thap do Thanh pho Ha Noi lan thu X - Anh 1

Phát biểu tại Đại hội, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy khẳng định, những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và các tầng lớp nhân dân Thủ đô đã đoàn kết, vượt qua những khó khăn, thách thức, phấn đấu đạt được những thành tựu quan trọng, toàn diện trên các lĩnh vực. Trong đó, các phong trào "Đền ơn đáp nghĩa", nhân đạo, từ thiện luôn được các cấp ủy, chính quyền các cấp quan tâm chỉ đạo thực hiện. An sinh xã hội được đảm bảo, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được cải thiện và tiếp tục nâng cao.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đánh giá cao kết quả nhiệm kỳ qua, công tác Hội và phong trào CTĐ của Thành phố đã có những bước phát triển đáng mừng. Công tác xây dựng và củng cố tổ chức ngày càng được nâng cao, nỗ lực phấn đấu xây dựng Hội ngày càng phát triển mạnh mẽ. Hiện nay, tổng số hội viên, tình nguyện viên, thanh thiếu niên CTĐ là hơn 600 nghìn người, đứng thứ 2 cả nước với các cấp hội từ quận, huyện, thị xã tới xã, phường, thị trấn, cơ quan, trường học...

Đặc biệt, trong công tác cứu trợ xã hội đã thu hút sự tham gia của đông đảo các tầng lớp nhân dân, tạo nên nhiều nguồn lực để giúp đỡ tốt hơn cho người nghèo, người dễ bị tổn thương. Các chương trình, phong trào, cuộc vận động của Hội đã đạt kết quả tích cực. Công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân có nhiều đổi mới, chuyển biến tích cực, hiệu quả... Khám chữa bệnh nhân đạo đã trở thành một trong các hoạt động đặc thù và truyền thống của các cấp Hội, công tác tuyên truyền vận động hiến máu tình nguyện có nhiều sáng tạo trong cách thức tổ chức và đạt kết quả nổi bật, góp phần khắc phục tình trạng khan hiếm máu cho cấp cứu, điều trị người bệnh tại các bệnh viện lớn trên địa bàn thành phố.

Bên cạnh những thành tựu, kết quả đạt được, Đại hội đã thẳng thắn nhìn nhận, đánh giá những hạn chế, tồn tại trên các mặt công tác của Hội và đề ra những giải pháp sớm khắc phục trong nhiệm kỳ tới đạt hiệu quả thiết thực.

Dai hoi Dai bieu Hoi Chu thap do Thanh pho Ha Noi lan thu X - Anh 2

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng phát biểu tại đại hội. Ảnh: Anh Tuấn

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đề nghị trong thời gian tới, Hội CTĐ Thành phố giữ vững vai trò nòng cốt trong công tác nhân đạo và thực hiện tốt 5 nội dung chính.Đó là, các cấp Hội cần nắm vững và quán triệt sâu sắc tư tưởng chỉ đạo của Chỉ thị số 43-CT/TW, ngày 8-6-2010 của Ban Bí thư Trung ương về Tăng cường lãnh đạo của Đảng đối với công tác Hội CTĐ Việt Nam, Chiến lược phát triển Hội CTĐ Việt Nam đến năm 2020, Nghị quyết Đại hội XVI Đảng bộ Thành phố, 8 chương trình công tác lớn, 5 nhiệm vụ chủ yếu, 3 khâu đột phá và các chỉ thị, nghị quyết chuyên đề của Thành ủy khóa XVI để cụ thể hóa thành nội dung hoạt động phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của Hội. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm cho cán bộ, hội viên, thanh niên, tình nguyện viên CTĐ về truyền thống cách mạng, truyền thống nhân ái, nhân văn của dân tộc gắn với thực hiện tốt Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị khóa XII. Củng cố, phát triển tổ chức Hội, nhất là trong các trường học, cơ quan, doanh nghiệp, khu vực dân cư... Quan tâm làm tốt công tác kiểm tra, giám sát, công tác thi đua khen thưởng, đảm bảo hoạt động của Hội công khai, minh bạch, đúng pháp luật, kịp thời biểu dương các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong công tác nhân đạo. Hội cần tiếp tục đổi mới nội dung.

Thay mặt Thành ủy, HĐND, UBND Thành phố, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng chúc mừng sự thành công của Đại hội và 51 đồng chí được bầu vào BCH Hội CTĐ Thành phố nhiệm kỳ 2016-2021, đồng thời bày tỏ tin tưởng BCH mới sẽ đem hết sức mình để đóng góp được nhiều nhất cho công tác nhân đạo, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội. Nhân dịp này, Thành ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ tặng bức trướng cho Hội CTĐ Thành phố với dòng chữ: “Đoàn kết, nhân ái, chung sức vì hoạt động nhân đạo".

Ghi nhận những đóng góp tích cực trong hoạt động CTĐ nhân đạo, Thủ tướng Chính phủ đã tặng Bằng khen cho tập thể Hội CTĐ Thành phố Hà Nội và một cá nhân là bà Lê Thu, Chi hội trưởng Chi hội Tán trợ CTĐ Thăng Long. Tại Đại hội, nhiều Bằng khen, Giấy khen và Kỉ niệm chương Vì sự nghiệp nhân đạo đã được trao cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động nhân đạo.

Các chỉ tiêu cơ bản của Hội Chữ thập đỏ Thành phố Hà Nội nhiệm kỳ X (2016-2021)

1. Số hội viên được phát triển mới tăng 10%, tỷ lệ hội viên đóng hội phí đạt 90% trở lên.
2. Đạt 100% cán bộ Hội các cấp được đào tạo, tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ công tác Hội, phong trào Chữ thập đỏ.
3. Thành lập 600 câu lạc bộ, đội, nhóm tình nguyện viên xung kích CTĐ có khả năng tham gia hỗ trợ khắc phục thiên tai, thảm họa, tai nạn giao thông ở các cấp Hội.
4. Trợ giúp 150.000 địa chỉ nhân đạo, trao tặng 500.000 suất quà Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam.
5. Xây mới và sửa chữa 700 ngôi nhà CTĐ, trao tặng 300 con bò sinh sản
6. Phấn đấu đạt 9.000 gia đình CTĐ tại các cấp Hội
7. Tư vấn, khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho 500.000 lượt người
8. Các cấp Hội mở 800 lớp huấn luyện Sơ cấp cứu và 200 lớp truyền thông về phòng chống dịch bệnh trên địa bàn
9. Thành lập Trung tâm huấn luyện Sơ cấp cứu trực thuộc Hội CTĐ Thành phố; tiếp tục duy trì 30 điểm trạm chốt Sơ cấp cứu
10. Vận động ít nhất 1 triệu đơn vị máu, phấn đấu 2,2% dân số Thủ đô tham gia hiến máu tình nguyện.

Vân Nga