Ngày 10/11/2016,

tại Tòa nhà Hội Nhà báo Việt Nam (HNBVN), đường Dương Đình Nghệ, Hà Nội, Chi hội nhà báo Báo Nhà báo & Công luận đã tổ chức Đại hội nhiệm kỳ IV (2016- 2018).

Đến dự Đại hội có các đồng chí: TS. Trần Bá Dung – Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Nghiệp vụ HNBVN, Chủ tịch Liên Chi hội nhà báo CQ Trung ương HNBVN; Nguyễn Ngọc Niên- Tổng Biên tập Báo Nhà báo & Công luận; PGS. TS Nguyễn Thành Lợi- Ủy viên Ban Chấp hành HNBVN, Tổng Biên tập, Thư ký Chi hội nhà báo Tạp chí Người Làm báo; cùng các đồng chí là Thư ký các Chi hội trong CQ TƯ Hội và toàn thể các đồng chí hội viên, phóng viên, công nhân viên của Báo Nhà báo & Công luận.

Dai hoi Chi hoi Nha bao Bao Nha bao & Cong luan nhiem ky IV (2016- 2018) - Anh 1

Toàn cảnh Đại hội.

Nhiệm kỳ III, Chi hội nhà báo Báo Nhà báo & Công luận đã luôn chú trọng công tác phát triển hội viên, kết nạp thêm được nhiều hội viên mới, đưa số lượng hội viên của Chi hội lên 21 đồng chí. Tuy thời gian qua số lượng hội viên có những biến động (do chuyển công tác), nhưng hầu hết hội viên của Chi hội đều ở lứa tuổi trẻ, sung sức, nhiệt huyết với nghề báo nên đã góp phần tạo nên những bước chuyển trong sinh hoạt của Chi hội, đặc biệt là hoạt động của tờ báo.

Về công tác bồi dưỡng, giáo dục chính trị- tư tưởng, các hội viên của Chi hội đã tham gia một cách đầy đủ, nghiêm túc các buổi học tập, quán triệt các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước do Cơ quan TƯ Hội tổ chức; Chi hội luôn chú trọng đến công tác bồi dưỡng, nâng cao chuyên môn nghiệp vụ, đạo đức nghề nghiệp cho hội viên. Phát huy có hiệu quả tinh thần sáng tạo của hội viên trong việc nâng cao chất lượng chuyên môn qua từng bài viết, từng chuyên trang, chuyên mục góp phần từng bước nâng cao chất lượng của Báo NB&CL, đặc biệt đã góp phần vào việc thực hiện chương trình, kế hoạch củng cố và phát triển Báo NB & CL giai đoạn 2011- 2015; Trong kế hoạch hoạt động mỗi năm, Chi hội đều xây dựng kế hoạch sáng tạo tác phẩm báo chí chất lượng cao đến từng hội viên và đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận

Với những nỗ lực, cố gắng, thời gian vừa qua, nhiều hội viên trong Chi hội đã giành được nhiều giải thưởng báo chí, đặc biệt là Giải Báo chí Quốc gia như: 1 Giải B Giải BCQG năm 2014, 1 Giải C Giải báo chí Quốc gia năm 2015, 2 Giải Khuyến khích Giải Báo chí Quốc gia năm 2012, 2013… cùng với đó các hội viên trong Chi hội còn đoạt được một số giải báo chí chuyên ngành khác… Ngoài hoạt động chuyên môn, các hội viên của Chi hội còn tích cực tham gia vào các mặt hoạt động lớn khác của Báo và của Hội Nhà báo Việt Nam…

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, trong nhiệm kỳ III, hoạt động của Chi hội báo Nhà báo & Công luận vẫn còn tồn tại nhiều hạn chế cần được rút kinh nghiệm và khắc phục trong thời gian tới. Như Ban Thư ký Chi hội chưa làm hết vai trò, trách nhiệm của mình; chưa có sự gắn kết, phối hợp chặt chẽ, vì vậy dẫn đến tình trạng Chi hội chưa có nhiều hoạt động mang đặc thù riêng, chưa có những sáng kiến trong hoạt động; Các hoạt động thực tế của Chi hội chưa được thực hiện thường xuyên và cũng chưa thật phong phú, đa dạng, hấp dẫn hội viên tham gia; Không ít hội viên do bận công tác chuyên môn nên cũng chưa thật sự nhiệt tình tham gia các hoạt động của Chi hội…

Dai hoi Chi hoi Nha bao Bao Nha bao & Cong luan nhiem ky IV (2016- 2018) - Anh 2

TS. Trần Bá Dung – Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Nghiệp vụ HNBVN, Chủ tịch Liên Chi hội Nhà báo cơ quan Trung ương HNBVN phát biểu tại Đại hội.

Phát huy kết quả đã đạt được, phương hướng của nhiệm kỳ IV (2016- 2018) Chi hội nhà báo Báo Nhà báo & Công luận phấn đấu thực hiện có hiệu quả một số nhiệm vụ trọng tâm như: Tiếp tục duy trì công tác bồi dưỡng, giáo dục về chính trị- tư tưởng cho hội viên; thường xuyên quán triệt cho hội viên tinh thần “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” gắn với việc thực hiện tốt 9 điều quy định về đạo đức người làm báo; Chấn chỉnh và đổi mới hoạt động của Chi hội; Chi hội lấy hoạt động nghiệp vụ chuyên môn làm nội dung hoạt động trọng tâm; Phát huy có hiệu quả tinh thần sáng tạo của hội viên trong việc nâng cao chất lượng chuyên môn qua từng bài viết, từng chuyên trang, chuyên mục góp phần từng bước nâng cao chất lượng của Báo Nhà báo & Công luận; Tìm kiếm những hoạt động, phương thức sinh hoạt sinh động, bổ ích thật sự hấp dẫn, thiết thực gắn với thực tế… để hội viên thích thú và gắn bó hơn với hoạt động Chi hội. Tích cực tham gia các hội thảo, tọa đàm do Liên Chi hội tổ chức, đẩy mạnh việc tổ chức các tọa đàm, hội thảo và hoạt động nghiệp vụ mang đặc trưng, màu sắc riêng của Chi hội Nhà báo Nhà báo & Công luận. Cùng với đó là thực hiện có hiệu quả việc Hỗ trợ sáng tạo tác phẩm báo chí chất lượng cao hàng năm. Tích cực tham gia Giải Báo chí Quốc gia và các Giải báo chí chuyên ngành khác, phấn đấu có hội viên đoạt giải cao.

Bên cạnh đó, cần quan tâm đến công tác phát triển hội viên mới và nâng cao chất lượng hội viên. Tham gia và góp phần vào việc đổi mới thật sự hoạt động cũng như tạo sự khởi sắc của Liên Chi hội nhà báo Cơ quan TƯ HNBVN; tăng cường giữ gìn sự đoàn kết, quan tâm giúp đỡ nhau trong cuộc sống và trong công việc, cùng tòa soạn tạo nên một tập thể vững mạnh về mọi mặt.

Dai hoi Chi hoi Nha bao Bao Nha bao & Cong luan nhiem ky IV (2016- 2018) - Anh 3

Nhà báo Nguyễn Ngọc Niên – Tổng Biên tập báo Nhà báo & Công luận phát biểu tại Đại hội.

Trong phần thảo luận về báo cáo tổng kết công tác hoạt động nhiệm kỳ III và phương hướng công tác nhiệm kỳ IV của Chi hội, Đại hội đã nhận được rất nhiều ý kiến đóng góp thiết thực và giá trị. Các đồng chí trong chi hội đã chia sẻ những khó khăn, thuận lợi và thẳng thắn chỉ ra những mặt hạn chế, yếu kém của Chi hội, đồng thời, đề xuất, kiến nghị, hiến kế cho Chi hội rất nhiều giải pháp với mong muốn đưa hoạt động của Chi hội trong nhiệm kỳ IV đạt kết quả cao hơn.

Đặc biệt, ý kiến phát biểu chỉ đạo của TS. Trần Bá Dung – Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Nghiệp vụ HNBVN, Chủ tịch Liên Chi hội Nhà báo cơ quan Trung ương HNBVN và đồng chí Tổng Biên tập Báo Nhà báo & Công luận Nguyễn Ngọc Niên- đã ghi nhận những cố gắng, nỗ lực cũng như thành tích mà Chi hội đã đạt được trong thời gian qua; nghiêm túc thẳng thắn chỉ ra những hạn chế, yếu kém về hoạt động của Chi hội. Đồng thời có những ý kiến chỉ đạo mang tính gợi mở, nêu ra những nhiệm vụ quan trọng mà Chi hội cần tập trung thực hiện tốt trong nhiệm kỳ mới như: Chi hội cần đặc biệt tăng cường, đề cao nhiều hơn đến các hoạt động nghiệp vụ báo chí cho hội viên. Như công tác bồi dưỡng về chuyên môn, nghiệp vụ, công tác rèn nghề, giáo dục đạo đức nghề nghiệp cho hội viên, đặc biệt là hội viên trẻ; tích cực tổ chức, tham gia các cuộc hội thảo, tọa đàm, trao đổi nghiệp vụ về công tác Hội và báo chí… thực hiện đúng tôn chỉ mục đích của tờ báo, xứng đáng là Cơ quan ngôn luận của Hội Nhà báo Việt Nam…

Dai hoi Chi hoi Nha bao Bao Nha bao & Cong luan nhiem ky IV (2016- 2018) - Anh 4

Ban Thư ký Chi hội nhiệm kỳ IV (2016- 2018) ra mắt tại Đại hội.

Đại hội đã tiến hành bầu Ban Thư ký Chi hội nhiệm kỳ IV (2016- 2018) gồm 3 đồng chí: Hà Thị Hồng Sâm, Lã Thị Ngọc Lành và Cảnh Chí Tuyên. Sau Đại hội, Ban Thư ký đã họp và bầu đồng chí Hà Thị Hồng Sâm- Trưởng phòng Thư ký tòa soạn, kiêm Trưởng phòng Phóng viên Báo Nhà báo & Công luận- giữ chức Thư ký Chi hội nhà báo Báo Nhà báo & Công luận nhiệm kỳ IV (2016- 2018).

Tin: Lan Vi; ảnh: Nguyễn Mạnh