ICTnews - Kỳ tuyển sinh năm 2014, trong khi nhiều trường đào tạo CNTT lớn của cả nước không thay đổi về phương thức thi tuyển thì Đại học Bách khoa Hà Nội đã quyết định lần đầu tiên thực hiện sơ tuyển dựa trên kết quả học tập THPT của các thí sinh.

Giữ ổn định quy mô tuyển sinh

Thông tin từ các trường Đại học Bách khoa Hà Nội, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, Đại học Công nghệ thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học CNTT - Đại học Quốc gia TP.HCM cho thấy, trong kỳ tuyển sinh năm 2014 sắp tới, về cơ bản chỉ tiêu tuyển sinh của các trường được giữ ổn định, gần tương đương mùa tuyển sinh năm 2013.

Cụ thể, tại Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, năm nay tổng chỉ tiêu tuyển sinh của trường dự kiến là 3.600 cho cả hệ Đại học và Cao đẳng tại 2 cơ sở đào tạo Hà Nội và TP.HCM, tăng 320 chỉ tiêu so với năm 2013. Trong đó, với hệ Đại học, năm nay Học viện tiếp tục tuyển sinh vào 8 ngành đào tạo (gồm Kỹ thuật điện tử truyền thông; CNTT; Công nghệ kỹ thuật điện-điện tử; An toàn thông tin; Công nghệ đa phương tiện; Quản trị kinh doanh; Kế toán; Marketing) với 2.450 sinh viên tại Hà Nội và 950 sinh viên tại TP.HCM. Số lượng chỉ tiêu tuyển sinh được Học viện điều chỉnh tăng nhẹ trong kỳ tuyển sinh 2014 tập trung vào 3 ngành đào tạo vẫn “khát” nhân lực là CNTT, An toàn thông tin và Công nghệ đa phương tiện. Đặc biệt, là ngành mới mở từ năm 2013, thay vì chỉ tuyển sinh và đào tạo tại cơ sở Hà Nội như năm ngoái, ngành An toàn thông tin viện dự kiến tuyển 220 chỉ tiêu, gồm 150 chỉ tiêu cho cơ sở Hà Nội và 70 chỉ tiêu cho TP.HCM. Đối với hệ Cao đẳng, chỉ tiêu tuyển sinh của Học viện không có sự điều chỉnh so với năm ngoái, 400 chỉ tiêu tuyển sinh cho cơ sở Hà Nội và 200 chỉ tiêu ở TP.HCM với 4 ngành: Kỹ thuật điện tử - truyền thông; CNTT; Quản trị kinh doanh và Kế toán.

Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội dự kiến tuyển 700 chỉ tiêu cho cả 4 nhóm ngành (gồm CNTT; Công nghệ kỹ thuật điện tử truyền thông; Vật lý kỹ thuật; và Công nghệ kỹ thuật cơ điện tử và cơ kỹ thuật), tăng gần 100 chỉ tiêu so với năm 2013. Trong đó, nhóm ngành CNTT (gồm các ngành CNTT, khoa học máy tính, hệ thống thông tin, truyền thông và mạng máy tính) dự kiến tuyển 390 chỉ tiêu, thi khối A và A1; nhóm ngành Công nghệ kỹ thuật điện tử, truyền thông tuyển 90 chỉ tiêu, thi khối A và A1; chỉ tiêu của 2 nhóm ngành Vật lý kỹ thuật và Công nghệ kỹ thuật cơ điện tử-cơ kỹ thuật có chỉ tiêu lần lượt là 60 và 160 sinh viên, đều thi khối A. Điểm chuẩn trúng tuyển sẽ được quy định theo nhóm ngành và thí sinh trúng tuyển sẽ được phân vào ngành cụ thể trong nhóm dựa theo nguyện vọng đăng ký, điểm thi và chỉ tiêu của từng ngành.

Phía Đại học CNTT - Đại học Quốc gia TP.HCM cho biết, năm nay các thí sinh thi vào trường sẽ tiếp tục thi tuyển theo 2 khối A và A1 với điểm môn Toán được nhân hệ số 2. Tổng chỉ tiêu tuyển sinh hệ Đại học chính quy năm 2014 dự kiến là 800 cho cả 7 ngành đào tạo, trong đó 120 chỉ tiêu ngành Khoa học máy tính; 140 chỉ tiêu ngành Truyền thông và mạng máy tính; 140 chỉ tiêu Kỹ thuật phần mềm; 130 chỉ tiêu Hệ thống thông tin; 130 chỉ tiêu Kỹ thuật máy tính; 80 chỉ tiêu CNTT và chỉ tiêu ngành đào tạo An toàn, An ninh thông tin la 60 sinh viên.

Còn tại Đại học Bách khoa Hà Nội, tổng chỉ tiêu tuyển sinh hệ Đại học chính quy năm 2014 vẫn giữ ở mức bằng năm 2013 là 5.600 chỉ tiêu cho 8 nhóm ngành đào tạo. Trong đó, chỉ tiêu dành cho nhóm ngành Điện-Tự động hóa-CNTT-Toán tin là 2.000 sinh viên.

Ngày 17/3: ĐH Bách khoa Hà Nội công bố kết quả sơ tuyển

Trao đổi với ICTnews, đại diện Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, đơn vị thành viên của VNPT cho biết, cũng như các mùa tuyển sinh trước, năm 2014 Học viện vẫn tiếp tục tổ chức thi tuyển sinh Đại học theo phương thức 3 chung của Bộ GD&ĐT (chung đề thi, chung đợt thi và sử dụng chung kết quả thi). Cụ thể, các thí sinh đăng ký dự thi ĐH-CĐ chính quy 2014 vào các ngành thi khối A, A1 của Học viện sẽ tham gia đợt 1 kỳ tuyển sinh ĐH-CĐ diễn ra từ 4 - 5/7/2014, theo lịch thi chung của Bộ GD&ĐT. Học viện không tổ chức thi khối D1, do đó thí sinh thi khối D1 vào Học viện sẽ đăng ký dự thi nhờ tại các trường có tổ chức thi khối D1 trong cả nước. Đối với hệ Cao đẳng, Học viện không tổ chức thi mà xét tuyển những thí sinh đã dự thi đại học khối A, A1 và D1 theo đề thi chung của Bộ GD&ĐT trên cơ sở hồ sơ đăng ký của thí sinh.

Các thí sinh có thể tìm hiểu thông tin chi tiết về công tác tuyển sinh và đào tạo của Học viện trên trang thông tin điện tử của trường tại địa chỉ: www.ptit.edu.vn. Đặc biệt, trong thời gian từ nay đến ngày 20/4/2014, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông triển khai chương trình tư vấn trực tuyến tuyển sinh 2014 tại Cổng thông tin tuyển sinh điện tử của trường. Thí sinh gửi câu hỏi đến Hội đồng Tuyển sinh Học viện thông qua trang tư vấn tuyển sinh trên Cổng thông tin tuyển sinh của Học viện tại địa chỉ: ptit.edu.vn/tuyensinh, phần trả lời sẽ được cập nhật liên tục.

Trang thông tin tư vấn tuyển sinh của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông sẽ hỗ trợ tư vấn, giải đáp các thông tin tuyển sinh 2014 cho thí sinh từ nay đến 20/4/2014.

Đáng chú ý, trong khi nhiều trường vẫn duy trì phương thức thi tuyển sinh như các năm trước thì năm 2014, Đại học Bách khoa Hà Nội đã mạnh dạn đổi mới công tác tuyển sinh Đại học. Cụ thể là trước khi thu hồ sơ đăng ký dự thi của thí sinh, trường sẽ thực hiện quy trình sơ tuyển các thí sinh dựa trên kết quả học tập phổ thông.

Theo Đại học Bách khoa Hà Nội, các thí sinh sẽ được hướng dẫn đăng ký sơ tuyển đăng ký sơ tuyển trên trang web tuyển sinh của trường ( ts.hust.edu.vn ) trong thời gian từ 24/2/2014 đến 15/3/2014. Chỉ tiêu sơ tuyển dự kiến là 12.000 chung cho hai khối A, A1 và 1.000 cho khối D1, tiêu chí xét dựa trên tổng điểm trung bình của 3 môn thuộc khối thi ở 5 học kỳ THPT (6 học kỳ đối với thí sinh tốt nghiệp các năm trước). Nguyên tắc xét vòng sơ tuyển là thực hiện xét tổng điểm trung bình 3 môn từ cao xuống thấp cho đến hết chỉ tiêu; nếu điểm chuẩn sơ tuyển lớn hơn 21 điểm, sẽ lấy tiếp cho đến hết các thí sinh đạt 21 điểm.

Năm 2014, trước khi nộp hồ sơ đăng ký dự thi vào Đại học Bách khoa Hà Nội, các thí sinh sẽ phải vượt qua vòng sơ tuyển dựa trên kết quả học tập phổ thông. (Trong ảnh: sinh viên Viện CNTT-TT Đại học Bách khoa Hà Nội).

Theo kế hoạch, kết quả vòng sơ tuyển của Đại học Bách khoa Hà Nội sẽ được trường công bố vào ngày 17/3/2014. Những thí sinh đạt vòng sơ tuyển sẽ làm các thủ tục nộp hồ sơ đăng ký dự thi theo quy định chung của Bộ GD&ĐT.

Phía Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, tổ chức sơ tuyển nhằm giảm tỉ lệ thí sinh ảo, giảm số lượng thí sinh tới trường dự thi, giúp trường tổ chức kỳ thi gọn nhẹ và hiệu quả hơn; đồng thời giảm đáng kể áp lực và chi phí cho một số lượng lớn thí sinh. Do quy trình sơ tuyển diễn ra trước thời hạn nộp hồ sơ đăng ký dự thi, những thí sinh không đạt vòng sơ tuyển sẽ có cơ hội nộp hồ sơ vào các trường khác.

Đồng thời, việc tổ chức cho thí sinh đăng ký sơ tuyển qua mạng cũng là một cải tiến theo hướng đơn giản hóa thủ tục và giảm thiểu sai sót dữ liệu nhờ tận dụng triệt để thế mạnh của CNTT. Mỗi thí sinh sẽ được tự động cấp mã số cá nhân trên để đăng nhập, kiểm tra các thông tin đăng ký dự thi và sử dụng các tiện ích trực tuyến như xem địa điểm thi, tự in giấy báo thi, đăng ký nguyện vọng bổ sung, tra cứu kết quả thi và thông tin hướng dẫn nhập học. Để tạo điều kiện cho các thí sinh ở các vùng sâu, vùng xa không có điều kiện truy cập mạng, trường sẽ có hướng dẫn để thí sinh có thể gửi đăng ký sơ tuyển qua đường Bưu điện.