Kỷ năm 60 năm ngày thành lập Đại học bách khoa, Báo Khoa học và Phát triển đã ghi lại những chia sẻ của nguyên Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải, Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh và các giáo sư, tiến sỹ từng học tập, công tác tại ĐHBK.

Ông Phạm Gia Khiêm - nguyên Phó Thủ tướng, cựu sinh viên khóa 8

Dai hoc Bach khoa Ha Noi tron 60 tuoi - Anh 1

Năm 1963, tôi trở thành sinh viên K8, khoa Mỏ - Luyện kim của Đại học Bách khoa (ĐHBK) Hà Nội với huy hiệu màu xanh trên ngực. Thời đó, trở thành sinh viên ĐHBK là niềm tự hào không chỉ của cá nhân, gia đình mà còn là niềm tự hào của cả dòng họ, quê hương. Suốt những năm tháng học tập tại trường, cá nhân tôi cũng như các sinh viên Bách khoa khác được đào tạo bài bản cả về chuyên môn sâu lẫn ngành rộng, cả kiến thức quản lý và tư duy khoa học. Hơn thế, Trường Bách khoa còn mang đến cho chúng tôi tinh thần ham học hỏi, sáng tạo và luôn vươn lên trước khó khăn.

Sau này, tôi không tiếp tục hoạt động trong lĩnh vực được đào tạo là luyện kim, nhưng thuở ban đầu đẹp đẽ ở ĐHBK đã là hành trang vững vàng cho tôi trên chặng đường sự nghiệp sau này. Với vị thế là trường đại học đầu ngành trong lĩnh vực khoa học - kỹ thuật, tôi mong muốn trường tiếp tục phát huy truyền thống và bề dày lịch sử 60 năm, trở thành một trung tâm đào tạo - nghiên cứu khoa học mang tầm khu vực và quốc tế

Ông Hoàng Trung Hải - Bí thư Thành ủy Hà Nội, cựu sinh viên khóa 21

Dai hoc Bach khoa Ha Noi tron 60 tuoi - Anh 2

Năm 1976, khi đất nước vừa thống nhất, tôi trở thành sinh viên ĐHBK. Chúng tôi được học với những thầy, cô giáo giỏi, tâm huyết, được trang bị những nền tảng kiến thức, chuyên môn vững chắc, phương pháp luận và tư duy khoa học một cách hệ thống để giải quyết những vấn đề mang tính chiến lược và cụ thể, đặc biệt là niềm say mê và tinh thần nghiêm túc trong học tập, nghiên cứu. Đó là cơ sở vô cùng quan trọng giúp tôi thuận lợi hơn khi hòa mình vào đời sống thực tiễn trên con đường sự nghiệp.

Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, với tâm thế của trường đại học hàng đầu Việt Nam, tôi tin tưởng ĐHBK Hà Nội sẽ ngày càng lớn mạnh, tiếp tục có những đóng góp quan trọng trong sự nghiệp đào tạo nguồn nhân lực trình độ cao và có những công trình nghiên cứu quan trọng phục vụ công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước. Hy vọng trong tương lai không xa, ĐHBK Hà Nội sẽ đứng trong danh sách những trường đại học hàng đầu khu vực, từng bước có những vị thế xứng tầm trên thế giới

Ông Chu Ngọc Anh - Bộ trưởng Bộ KH&CN, nguyên giảng viên

Dai hoc Bach khoa Ha Noi tron 60 tuoi - Anh 3

6 thập kỷ qua, với bề dày truyền thống và những đóng góp đặc biệt quan trọng của ĐHBK, chúng tôi hoàn toàn tin tưởng rằng trong tương lai, trường sẽ tiếp tục thay đổi mạnh mẽ, bắt kịp nhanh với những biến đổi to lớn của đất nước và thế giới. ĐHBK đã đặt mục tiêu từng bước trở thành một trung tâm nghiên cứu trình độ cao, vươn tầm khu vực và quốc tế. Chúng tôi tin rằng với tiềm lực sẵn có, trường sẽ hoàn thành xuất sắc những mục tiêu đó.

Đảng, Nhà nước, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) mong muốn, trước hết trường ưu tiên cao độ cho việc nghiên cứu và đẩy mạnh chuyển giao công nghệ, góp phần nâng cao năng lực công nghệ của đất nước thông qua việc làm chủ “chìa khóa công nghệ” và ứng dụng vào phục vụ đời sống. Trường cũng sẽ là cánh tay hỗ trợ hiệu quả cho hoạt động công nghệ của các doanh nghiệp thông qua việc chuyển giao những công nghệ mới đã được nghiên cứu thành công, đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội và công nghiệp hóa - hiện đại hóa

Ông Đặng Hữu - nguyên Trưởng Ban khoa giáo Trung ương, nguyên giảng viên

Dai hoc Bach khoa Ha Noi tron 60 tuoi - Anh 4

Những ngày này, kỷ niệm của một thời tuổi trẻ sôi nổi, nhiệt thành, không ngại khó, ngại khổ ở ĐHBK Hà Nội trở lại nguyên vẹn trong tôi. Những năm tháng anh em cùng lăn xả vào gây dựng trường từ viên gạch đầu tiên ở khu Đông Dương học xá tưởng như mới đây thôi. 60 thế hệ cán bộ, sinh viên Bách khoa đã trưởng thành như những cánh chim trên khắp bầu trời Việt Nam. Sau này khi rời trường nhận nhiệm vụ mới, tôi vẫn thấy Bách khoa không ngừng lớn mạnh. Năm nay, Bách khoa tròn 60 năm tuổi, lớp cán bộ đầu tiên chúng tôi mang kỳ vọng lớn lao vào sự phát triển của trường trong tương lai.

Trong thời kỳ mới, ĐHBK Hà Nội hãy sẵn sàng đổi mới, liên kết chặt chẽ giữa đào tạo và nghiên cứu khoa học, thông qua những hoạt động này để tạo ra nguồn tri thức mới và phổ biến, vận dụng tri thức đó tạo nên những giá trị mới. Hãy sẵn sàng trở thành người đi tiên phong trong công cuộc đổi mới để hội nhập cùng thế giới, trở thành một trường đại học danh tiếng trong khu vực.

Ông Nguyễn Quân - nguyên Bộ trưởng Bộ KH&CN, nguyên Phó Hiệu trưởng

Dai hoc Bach khoa Ha Noi tron 60 tuoi - Anh 5

Tôi có may mắn vừa được học tập, vừa có thời gian công tác tại ĐHBK Hà Nội. Suốt những năm tháng gắn bó với trường và sau này trên các vị trí công tác mới, tôi luôn tự hào vì đã có một xuất phát điểm tuyệt vời, được rèn luyện trong môi trường giáo dục đậm chất công nghệ. Tự hào về bề dày truyền thống của trường bao nhiêu, tôi càng kỳ vọng về sự phát triển của trường trong tương lai bấy nhiêu. Nếu như những thế hệ đi trước đã để lại cho trường những thành tích to lớn, xây dựng được niềm tin với xã hội thì những thế hệ cán bộ, giảng viên, các nhà khoa học, sinh viên Bách khoa sau này phải làm thế nào để tiếp tục phát huy và đem lại cho trường những niềm tin mới. Bách khoa Hà Nội hãy phát huy vị thế là trường đại học công nghệ đầu ngành của cả nước, không chỉ về đào tạo mà còn về hoạt động nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, biến kiến thức hàn lâm thành những công trình, sản phẩm phục vụ đời sống thực tiễn, nâng tầm trong danh sách bảng xếp hạng các trường đại học trên thế giới.

Ông Nguyễn Minh Hiển - nguyên Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, nguyên Hiệu trưởng

Dai hoc Bach khoa Ha Noi tron 60 tuoi - Anh 6

Ở bất kỳ giai đoạn nào, ĐHBK Hà Nội cũng có đóng góp quan trọng cho ngành giáo dục và đất nước. Mỗi khi nhắc đến ĐHBK Hà Nội, người ta thường nghĩ ngay đến một trường đại học kỹ thuật hàng đầu - nơi cung cấp nguồn nhân lực trình độ cao, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ uy tín. Hai tiếng “Bách khoa” đã trở nên quen thuộc và tin cậy đối với không chỉ “người Bách khoa” mà còn cả với cộng đồng xã hội. Đó là món quà vô giá mà cán bộ, giảng viên và sinh viên các thế hệ đã để lại cho trường hôm nay.

Trong thời kỳ mới, trường hãy phát huy bề dày truyền thống 60 năm, kiên trì bám sát mục tiêu, sứ mệnh của mình, không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, xứng tầm trong hệ thống giáo dục Việt Nam và trên bản đồ giáo dục thế giới. Đây không chỉ là mong muốn của cá nhân tôi mà có lẽ còn là mong mỏi, kỳ vọng của xã hội, đất nước đối với trường.

Cẩm Lê (Ghi)