Một đại gia của Việt Nam vừa chi 18 triệu đôla Australia (tương đương 13,6 triệu USD) để một trang trại gia súc ở miền Bắc Australia.

Theo trang ABC.net.au, đây được xem là vụ đầu tư lớn đầu tiên của người Việt Nam vào ngành chăn nuôi bò ở vùng phía Bắc của Australia. Trang trại được mua lại có tên Vermelha Station và rộng 2.039 km vuông.

Dai gia Viet chi hang chuc trieu Do mua trang trai Australia - Anh 1

Đàn bò trong trang trại Vermelha - Ảnh: ABC.

Không nêu thông tin cụ thể về chủ nhân mới của trang trại, đại diện công ty môi giới bất động sản Tanami Rural Property, cho biết trang trại này sẽ tiếp tục hoạt động chăn nuôi gia súc và cân nhắc đa dạng hóa hoạt động sau thương vụ. Cũng theo đại diện trên, trang trại được bán bao gồm 10.000 đầu gia súc là những con bò lai giống Brahman.

Cũng theo ABC, quanh khu vực này có nhiều nông dân Việt Nam đang làm ăn sinh sống, nhưng đa số họ chỉ trồng trái cây, rau củ.

Trang trại Vermelha Station có diện tích 2.000 km2, từng được tập đoàn CT Group của Việt Nam cân nhắc mua lại để trồng thanh long năm 2014, và đã lên kế hoạch phát triển một siêu trang trại trồng loại cây này với diện tích lên tới 10.000 ha, vốn đầu tư dự kiến 100 triệu USD.

Đại diện CT Group đã ký Thỏa thuận hỗ trợ dự án với Chính quyền Vùng lãnh thổ với Bộ trưởng Công nghiệp Bắc Australia khi đó là Willem Westra van Holthe để mở đường cho kế hoạch trồng thanh long của tập đoàn. Tuy nhiên, đến đầu năm 2016 thì thỏa thuận này bị hủy bỏ.

Hòa Hậu (t/h)