Khi Công ty xử lý chất thải rắn Việt Nam (VWS) gửi văn bản kiến nghị xin ngừng tiếp nhận 2.000 tấn rác/ngày (được chuyển qua từ việc đóng cửa bãi số 3 Phước Hiệp) thì bãi rác Đa Phước của công ty này đang xảy ra sự cố sạt lở. Phải chăng đây là một sự trùng hợp ngẫu nhiên hay vì "lực bất tòng tâm" mà đại gia rác buộc phải cho gửi văn bản mang tính "làm mình làm mẩy" lãnh đạo thành phố như thế?

Ngày 5/10, viện cớ áp lực dư luận, VWS đã gửi văn bản lên Thành ủy và UBND TP.HCM về việc ngưng tiếp nhận 2.000 tấn rác/ngày được chuyển từ bãi rác Phước Hiệp về bãi rác Đa Phước.

Thế nhưng, ở một diễn biến khác bãi rác này bỗng xảy ra sạt lở ở khu vực gần hồ nước, nghi là hồ chứa nước rỉ rác, cách khu dân cư chưa tới 300 m.

"Dai gia rac" David Duong luc bat tong tam hay "lam minh lam may" lanh dao thanh pho? - Anh 1

Khu vực khoảng 150m hàng rào xảy ra sạt lở nằm cách sông Cần Giuộc chỉ khoảng 100m (ảnh Zing.vn).

Theo người dân địa phương, vị trí sạt lở nằm ở góc bãi rác, khoảng 150m hàng rào bị sạt lở khiến nước rỉ rác tràn ra ngoài. Nghi vấn sự cố sạt lở xảy ra từ chủ nhật (ngày 2/10) chứ không phải sau khi VWS có văn bản gửi chính quyền TP.HCM để thông báo ngưng tiếp nhận 2.000 tấn rác/ngày.

Như vậy, việc lấy lý do là do sức ép của dư luận nên xin ngừng tiếp nhận 2.000 tấn rác/ngày của VWS phải chăng là có sự tính toán theo kiểu "đánh lận con đen"? Phải chăng "đại gia rác" đang hướng dư luận sang một lối khác để có thời gian xử lý sự cố đang phát sinh và tương lai có thể sẽ tiếp tục phát sinh?

Bãi rác Đa Phước có vị trí địa lý như một hòn đảo, được ngăn cách bởi các con sông. Cấu trúc địa chất tại đây nền yếu, phía dưới có gần 20m bùn. Bên cạnh đó, vị trí của bãi rác này chỉ cách sông Cần Giuộc hơn 100m, đoạn sông Cần Giuộc này về khu bến Phú Định (Q.8, TP.HCM) chỉ khoảng 1 km đường sông. Nhiều chuyên gia lo lắng nếu có sự chuyển vị bên dưới thì hậu quả rất khó lường.

"Dai gia rac" David Duong luc bat tong tam hay "lam minh lam may" lanh dao thanh pho? - Anh 2

Núi rác Đa Phước đang thực sự là điều lo lắng đối với người dân.

Cơ quan quản lý nhà nước cần có sự đánh giá kỹ lưỡng tác động về mặt địa chất, những nguy cơ có thể xảy đến, bởi sự sạt lở hiện tại ở bãi rác Đa Phước là vấn đề khiến nhiều người dân lo lắng cho sự an toàn của môi trường.

Hy vọng việc kiến nghị xin ngừng tiếp nhận 2.000 tấn rác/ngày với sự cố sạt lở đã và đang diễn ra tại bãi rác Đa Phước chỉ là một sự "trùng hợp ngẫu nhiên" chứ không phải VWS đang nhìn thấy sự uy hiếp nghiêm trọng từ bãi rác của mình nên mới kiến nghị ngừng tiếp nhận 2.000 tấn rác/ ngày.

Thế Mỹ