Các nghi can bị bắt giữ thành viên trong một đại gia đình và bằng chiêu gọi điện xưng Công an, chúng dễ dàng chiếm đoạt 6 tỷ đồng.

Nguồn tin của VietNamNet cho hay, cơ quan CSĐT Công an TP.HCM vừa phối hợp cùng phòng CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46), Công an tỉnh Lạng Sơn và ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) chi nhánh tỉnh Lạng Sơn, khám phá một đường dây lừa đảo quy mô lớn bằng chiêu gọi điện xưng Công an. Đáng nói những đối tượng trong đường dây này có quan hệ gia đình với nhau và có liên hệ với băng đảng ở Trung Quốc

Dai gia dinh lua 6 ty bang chieu goi dien, xung Cong an - Anh 1

công an TPHCM và công an các địa phương từng phát đi các tin nhắn qua hệ thống tổng đài khuyến cáo người dân cảnh giác với các chiêu trò gọi điện xưng công an

Theo thông tin điều tra ban đầu, ngày 12/10 bà Đ.T.T (77 tuổi, ngụ Q.1) trình báo với Công an địa phương về việc bà bị lừa 6 tỷ đồng một cách dễ dàng đến khó tin.

Cụ thể có một đối tượng gọi điện thoại đến số máy gia đình bà. Người này xưng là cán bộ Công an, đang điều tra về đường dây tội phạm lớn và tình nghi tài khoản ngân hàng của bà T cũng như cá nhân bà có liên quan.

Sau một hồi đe dọa, người xưng là cán bộ Công an đã yêu cầu bà T chuyển tiền vào tài khoản của cán bộ Công an để kiểm tra, nếu là tiền “sạch” thì sẽ hoàn trả liền cho bà. Bà T cũng muốn chứng minh sự không liên quan của mình đến hoạt động phạm pháp nên làm theo chỉ định của người xưng là cán bộ Công an.

Theo yêu cầu của người gọi điện, sau đó bà T đã ra một chi nhánh ngân hàng làm thủ tục chuyển 6 tỷ đồng vào 6 tài khoản ngân hàng. Được biết 6 tài khoản mà bà T chuyển tiền đến có tên chủ tài khoản rõ ràng, chủ yếu là thuộc các chi nhánh ngân hàng như: ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) ở tỉnh Lạng Sơn và Hà Nam. Sau khi chuyển tiền chờ hoài mà không thấy cán bộ Công an chuyển trả và liên lạc qua điện thoại cũng không được nên bà T cùng gia đình biết bị lừa, liền trình báo Công an.

Xác định đây là vụ lừa đảo số tiền lớn, quy mô có liên quan đến tỉnh thành khác nên được chuyển cho cơ quan CSĐT Công an TP.HCM để điều tra. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, chủ yếu là truy theo nguồn gốc các số tài khoản nhận tiền, Công an xác định được các đối tượng liên quan.

Mới đây, Công an TP.HCM phối hợp cùng phòng PC46, Công an tỉnh Lạng Sơn bắt giữ nghi can có vai trò chủ chốt là Lộc Thị Tâm (47 tuổi, ngụ xã Mai Pha, TP.Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn) và con gái của Tâm, là Trần Ánh Tuyết. Hiện Công an đang triệu tập để làm rõ vai trò, xử lý 2 đối tượng có liên quan là Trần Văn Trung và Lành Văn Thức, đều là con rể của Tâm.

Khi bị bắt giữ, các nghi can đã thừa nhận hành vi phạm tội. Trong đó Tuyết khai, khi vừa lừa được bà T 6 tỷ đồng chuyển vào các tài khoản, Tuyết nhanh chóng rút ra 2 tỷ đồng, chuyển cho ông chủ ở Trung Quốc.

Hiện số tiền còn lại trong các tài khoản, phía Công an đã kịp phối hợp với ngân hàng tiến hành phong tỏa. Công an TP.HCM đang phối hợp cùng Công an tỉnh Lạng Sơn để điều tra.

Đàm Đệ