Công ty dầu khí Gazprom Neft của Nga chưa sẵn sàng để giảm sản lượng khai thác dầu nếu Nga tham gia các sáng kiến của OPEC, nhưng về mặt kỹ thuật điều đó là khả thi.

Đây là tuyên bố của người đứng đầu công ty Alexander Dyukov. "Hiện tại không ai đòi hỏi chúng tôi, nhưng nếu cần thiết, nếu chúng ta nói về công ty "Gazprom Neft", nói thật là chúng tôi chưa sẵn sàng cho điều đó", — Sputnik trích lời ông Dyukov.

Ông cũng lưu ý rằng mức khai thác của công ty trong 10 năm qua cho thấy tăng trưởng ổn định tại các mỏ lớn ở Bắc Cực và đang có kế hoạch tăng sản xuất. Đồng thời, ông Dyukov nhấn mạnh rằng về mặt kỹ thuật giảm mức sản xuất dầu là có thể.

Dai gia dau khi Nga chua san sang giam muc khai thac dau - Anh 1

Công ty Gazprom Neft chưa sẵn sàng giảm mức khai thác dầu.

"Có thể ngừng khoan mỏ mới, nhưng điều đó sẽ ảnh hưởng và tác động đến các nhà thầu phụ của chúng tôi. Công cụ kiểm soát sản xuất thứ hai là sử dụng quỹ giếng và các máy bơm được trang bị điều tần. Trong trường hợp này, chúng tôi có thể thay đổi năng suất và thay đổi công suất máy bơm. Về nguyên tắc, trên bối cảnh đó có thể giảm khai thác hơn 5-10%", — ông Dyukov cho biết.

Trước đó, ngày 28/9, trong cuộc họp không chính thức diễn ra tại Algeria, Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đã nhất trí giảm sản lượng dầu mỏ trong bối cảnh giá dầu mất hơn nửa giá trị kể từ giữa năm 2014 đến nay.

Tại cuộc họp, OPEC quyết định giảm khoảng 750.000 thùng dầu mỗi ngày nhằm lập lại cân bằng trên thị trường do lượng cung quá lớn trong khi cầu thế giới đang ảm đạm.

Phát biểu với báo giới sau cuộc họp không chính thức của OPEC, Chủ tịch OPEC đồng thời là Bộ trưởng Dầu mỏ Qatar, ông Mohamed Salah Assada khẳng định tổ chức này quyết định giảm sản lượng dầu xuống mức từ 32,5 triệu thùng dầu/ngày - 33 triệu thùng dầu/ngày. Đây thực sự là một sự kiện bất ngờ bởi lần đầu tiên kể từ 8 năm nay, 14 quốc gia thành viên OPEC mới có sự nhất trí về giảm sản lượng dầu lửa.

Hòa Lộc

Hòa Lộc