Sau phiên xử bị trì hoãn hồi tháng 10 vừa qua, ngày 22-11, TAND TP Hà Nội mở lại phiên tòa xét xử Lê Trung Kiên về tội danh chiếm đoạt tài sản. Điều đặc biệt ở chỗ bị cáo từng được biết đến là một “đại gia” trong giới bất động sản tại Hà Nội.

Cụ thể, tại phiên tòa sơ thẩm này, Lê Trung Kiên (SN 1972, trú ở phường Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội) bị VKSND TP Hà Nội truy tố về tội tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, theo khoản 4, Điều 140-BLHS. Bị hại trong vụ án là hàng chục nhà đầu tư góp tiền để Kiên thay mặt họ tham gia thành lập một doanh nghiệp chuyên kinh doanh bất động sản.

Đây cũng là vụ án xảy ra từ 9 năm về trước nhưng phải đến trung tuần tháng 7-2015, Kiên mới bị bắt giữ theo lệnh truy nã đặc biệt. Trong thời gian bỏ trốn, “đại gia” bất động sản ngày nào từng có mặt ở nhiều quốc gia, trong đó còn có khoảng thời gian chơi chứng khoán tại Hồng Kông (Trung Quốc).

'Dai gia' bat dong san tai hau toa - Anh 1

Bị cáo Lê Trung Kiên tại phiên tòa

Cáo trạng truy tố cùng lời khai của bị cáo cho thấy, Lê Trung Kiên vốn là Tổng giám đốc Công ty CP Bất động sản Hà Nội (HANOI LAND). Đầu năm 2007, Kiên thỏa thuận với ông Phạm Hùng – Tổng giám đốc Tổng Công ty Lắp máy Việt Nam (LILAMA) về đề án thành lập Tổng công ty CP Bất động sản LILAMA LAND (gọi tắt là Công ty LILAMA LAN).

Từ thỏa thuận thành lập doanh nghiệp mới, ngày 15-3-2007, ông Hùng ký ban hành thư mời các nhà đầu tư đăng ký tham gia góp vốn khi Công ty LILAMA LAN được thành lập. Tiếp đến, Kiên sử dụng thư mời này và đề án thành lập doanh nghiệp bất động sản đi chào mời các nhà đầu tư mua cổ phiếu.

Sau đó, từ ngày 9-4 đến 16-5-2007, Kiên đã dùng danh nghĩa Tổng giám đốc Công ty HANOI LAND thu của 72 nhà đầu tư tổng số tiền hơn 75 tỷ đồng. Lý do thu tiền được “đại gia” đưa ra là để mua cổ phiếu của Công ty LILAMA LAN. Và toàn bộ số tiền này đều được đưa vào tài khoản của Công ty HANOI LAND, do Kiên làm tổng giám đốc.

Trong khi ấy, ngày 9-5-2007, Công ty LILAMA triệu tập cuộc họp các cổ đông sáng lập để tiếp tục bàn bạc về việc thành lập Công ty LILAMA LAN nhưng không triệu tập Kiên và cũng không đả động gì đến vai trò của HANOI LAND. Kết thúc cuộc họp, những người liên quan “chốt” danh sách 6 cổ đông sáng lập ra Công ty LILAMA LAN.

Biết chuyện Kiên và doanh nghiệp của đối tượng không “có chân” trong doanh nghiệp bất động sản mới, hàng loạt nhà đầu tư đã giao tiền vội yêu cầu Tổng giám đốc Công ty HANOI LAND hoàn trả lại tiền mua cổ phiếu. Tuy nhiên, 29/72 nhà đầu tư thì vẫn có nhu cầu mua cổ phiếu Công ty LILAMA LAN, thông qua doanh nghiệp do Kiên làm giám Tổng giám đốc.

Kèm theo đó, 29 nhà đầu tư góp vốn mua cổ phiếu yêu cầu Kiên phải nhanh chóng đàm phán với đại diện Công ty LILAMA LAN, đồng thời sớm chuyển toàn bộ số tiền đăng ký mua cổ phiếu cho doanh nghiệp mới thành lập. Thực hiện yêu cầu ấy, ngày 6-6-2008, Tổng giám đốc Công ty HANOI LAND lập danh sách cổ đông và chuyển tới Công ty LILAMA LAN.

Dù tất cả các bên liên quan đã thống nhất nội dung nêu trên, song Kiên lại không chuyển tổng cộng hơn 25 tỷ đồng của hàng chục nhà đầu tư cho Công ty LILAMA LAN. Thay vào đó, đối tượng rút ra và chi tiêu cá nhân hết.

Giữa tháng 9-2008, nhận thấy không còn khả năng thanh toán, Kiên trốn ra nước ngoài. Sau ngày bị bắt giữ theo lệnh truy nã, người thân của Kiên mới khắc phục hậu quả thay cho bị cáo được 1 tỷ đồng.

Tại phiên tòa, bị cáo thừa nhận đã lạm dụng sự tin tưởng của các bị hại để chiếm đoạt tiền bất chính. Tuy nhiên, bị cáo cho rằng đã dùng hết số tiền ấy vào việc sắm tàu biển làm du lịch và “chạy” một số dự án. Khai báo là vậy, song bị cáo Kiên lại không đưa ra được tài liệu gì chứng minh.

Quá trình tranh luận, đại diện VKS giữ nguyên quan điểm truy tố, đồng thời đề nghị HĐXX sơ thẩm tuyên phạt bị cáo từ 16 năm tù đến 17 năm tù, theo đúng tội danh đã xác định. Trong khi đó, luật sư bào chữa cho một số bị hại đề nghị tòa án trả hồ sơ điều tra bổ sung nhằm làm rõ có hay không dự án thành lập Công ty LILAMA LAN.

Và rồi sau 1 ngày xét xử, nhận thấy vụ án có một số tình tiết phức tạp nên Tòa án Hà Nội quyết định nghị án kéo dài và sẽ đưa ra phán quyết vào chiều 24-11 tới đây.