Khi nhắc đến J-pop, người ta không thể không nói đến “Idoling!!!”, nhóm nhạc thần tượng toàn nữ do kênh Fuji TV lập nên vào tháng 10/2006.

Giới trẻ Việt Nam từ lâu đã say mê với những sản phẩm của văn hóa đại chúng Nhật Bản, như manga, anime, cosplay hay những chương trình video-game nổi tiếng. Giờ đây, làn sóng J-pop cũng đang bắt đầu xâm nhập vào Việt Nam, theo "chân" những sản phẩm nói trên, sau khi đã khuynh đảo nhiều thị trường âm nhạc trong khu vực cũng như trên toàn thế giới. Và khi nhắc đến J-pop, người ta không thể không nói đến “Idoling!!!”, nhóm nhạc thần tượng toàn nữ do kênh Fuji TV lập nên vào tháng 10/2006.

Giống như mô hình các nhóm nhạc K-pop vốn rất quen thuộc ở Việt Nam, Idoling!!! cũng có số lượng thành viên “khủng” lên tới 20 người, trong đó mỗi người có một sở trường, mặt mạnh riêng, mang những đặc trưng của lứa tuổi teen Nhật Bản.

Năm 2006, Fuji TV đã mở cuộc thử giọng để tìm kiếm thành viên cho Idoling, chọn ra 9 người từ 50 ứng cử viên. Sau đó, các phần thi được ghi hình để phát hành single cũng như đĩa DVD, và đến lúc các sản phẩm này ra đời thì các thành viên mới biết mặt nhau.

Đến tháng 3/2008, nhóm bắt đầu tuyển thêm thành viên, nâng số thành viên trong nhóm lên gấp đôi là 18 người.

Những năm tiếp theo, Idoling!!! cũng chứng kiến sự ra đi của một số thành viên, rồi đón thêm những thành viên mới gia nhập nhóm. Tính tổng cộng, Idoling!!! đã có 26 lượt thành viên, và con số thành viên hiện tại là 20 người, chia theo 4 thế hệ, trong đó mỗi người được đánh một số riêng theo thứ tự. Hôm 1/10 vừa qua, Idoling!!! đã bắt đầu đợt thử giọng mới để tìm kiếm thành viên thế hệ thứ 5, sẽ ra mắt vào mùa Xuân năm 2012.

Năm 2011 này đánh dấu bước thành công của Idoling!!! khi lần đầu tiên nhóm có chuyến lưu diễn bên ngoài Nhật Bản khi “đổ bộ” tới Đài Loan vào tháng 2 vừa qua. Và giờ là buổi trình diễn đầu tiên tại Việt Nam của hai thành viên.

Trước khi tới Hà Nội, Idoling!!! cũng đánh dấu một bước tiến mới trong sự nghiệp khi hợp tác với DJ người Pháp Martin Solveig cùng nhóm Dragonette trong single mang tên "Big in Japan”.

Cho đến nay, Idoling đã phát hành tổng cộng 20 single và 5 album, mới nhất là “Sisters” phát hành tháng 3/2011.

Ngoài việc tham gia các buổi trình diễn, phát hành single, album, các thành viên của Idoling còn tham gia đóng phim, hay dẫn các chương trình do đài Fuji TV sản xuất.

* Fonchi: Thành viên người Việt Nam

Đặc biệt, một trong 2 thành viên của Idoling!!! tới Hà Nội lần này là người Việt Nam. Cô gái có tên Fonchi (hoặc Phongchi), một trong những thành viên thuộc thế hệ thứ nhất của Idoling!!!, được đánh số 8.

Fonchi sinh ngày 16/12/1990 tại Hiratsuka, tỉnh Kanagawa trong một gia đình gốc Sài Gòn. Trước khi gia nhập Idoling!!!, cô đã giành ngôi á quân trong cuộc thi SMA Teens Audition do hãng Sony Music tổ chức năm 2005.

Bên cạnh việc trình diễn cùng Idoling, Fonchi cũng tham gia đóng phim, phát hành sách ảnh. Năm 2008, cô cho ra mắt tập sách ảnh đầu tiên mang tên Fon Fonchi cùng DVD có tên “Cam on: Precious Time” (tức Cảm ơn trong tiếng Việt).

Tháng 9/2009, Fonchi phát hành DVD thứ hai mang tên “A Letter From a Teen” được quay tại Okinawa. Còn cuốn sách ảnh thứ hai của cô có tên “Ritual Heart” được thực hiện tại Bali, Indonesia, phát hành tháng 3/2010. DVD thứ ba của cô cũng được thực hiện tại đây, là Angel’s Wing, còn DVD thứ tư “if: My Little Sister” cũng được phát hành trong cùng năm.

Thêm một điều đáng chú ý, Fonchi có thể nói tốt tiếng mẹ đẻ, dù cô sinh ra và lớn lên tại Nhật. Và tháng 9/2010, cô đã xuất hiện trong chương trình Festival văn hóa Việt tổ chức tại công viên Yotogi ở Shibuya, Tokyo. Hơn nữa, Fonchi còn đóng vai trò dẫn chương trình trong chương trình ca nhạc chính tại sự kiện này, với sự tham dự của một số ca sĩ nổi tiếng đến từ Việt Nam là Hồ Quỳnh Hương và Nam Cường.

Tại Festival văn hóa Việt tại Nhật lần tiếp theo được tổ chức tháng trước, Fonchi tiếp tục góp mặt và cô bày tỏ mong muốn có dịp được sang trình diễn tại Việt Nam. Giờ đây, cơ hội ấy đã trở thành sự thực, và Fonchi sẽ đóng vai trò người kết nối những nhịp cầu giao lưu giữa quê hương thứ nhất và quê hương thứ hai của mình.

T.Thanh