Diễn đàn Cảnh sát Giao thông (CSGT) ASEAN lần thứ nhất đã chính thức khai mạc sáng nay, 21/11, tại Thủ đô Hà Nội. Tham dự Diễn đàn có Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an; 150 đại biểu trong nước và đến từ các nước trong khu vực ASEAN, đại diện Đại sứ quán các nước trong khu vực và Tổ chức ASEANPOL.

Dai dien CSGT cac nuoc ASEAN tham quan Trung tam dieu khien giao thong Ha Noi - Anh 1

Ngay chiều nay, Đoàn đã đến thăm Trung tâm điều khiển giao thông. Đón đoàn có Thiếu tướng Trần Sơn Hà, Cục trưởng Cục CSGT, Đại tá Đào Thanh Hải, Phó GĐ Công an TP Hà Nội, Đại tá Đào Vịnh Thắng, Trưởng phòng CSGT TP Hà Nội cùng với cán bộ Trung tâm.

Dai dien CSGT cac nuoc ASEAN tham quan Trung tam dieu khien giao thong Ha Noi - Anh 2

Thiếu tướng Trần Sơn Hà, Cục trưởng Cục CSGT mong muốn các bên chia sẻ kinh nghiệm điều hành trao đổi, hợp tác, giúp đỡ nhau trong xây dựng và phát triển nhiệm vụ.

Trung tâm điều khiển giao thông có khả năng kiểm soát, điều khiển linh hoạt tất cả các nút đèn tín hiệu giao thông từ trung tâm, tự động điều khiển chu kỳ đèn tín hiệu phù hợp với lượng phương tiện trong từng thời điểm. "Với hệ thống trang thiết bị hiện đại gồm 450 camera quan sát, đo đếm lưu lượng và giám sát xử lý vi phạm sẽ giúp lực lượng CSGT xử lý các vi phạm qua hình ảnh, từng bước nâng cao ý thức chấp hành Luật Giao thông cho người tham gia giao thông," Đại tá Thắng chia sẻ với thành viên của đoàn.

Ngoài ra, hệ thống có khả năng lưu lưu trữ hình ảnh trong thời gian khoảng hai tuần sẽ giúp cho việc phát hiện và đấu tranh phòng chống các loại tội phạm như: gây tai nạn bỏ chạy, cướp giật,... góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Dai dien CSGT cac nuoc ASEAN tham quan Trung tam dieu khien giao thong Ha Noi - Anh 3

Đại tá Đào Vịnh Thắng, Trưởng phòng CSGT TP Hà Nội mô tả công việc của Trung tâm điều khiển giao thông CA Hà Nội

Dai dien CSGT cac nuoc ASEAN tham quan Trung tam dieu khien giao thong Ha Noi - Anh 4

Đại diện cảnh sát Malaysia đánh giá, tình hình TTATGT của các nước ASEAN có nhiều nét tương đồng

Dai dien CSGT cac nuoc ASEAN tham quan Trung tam dieu khien giao thong Ha Noi - Anh 5

Thành viên trong đoàn đang học tập, trao đổi kinh nghiệm với cán bộ Trung tâm điều khiển giao thông CA Hà Nội

Các bên mong muốn với nỗ lực, quyết tâm thực hiện các giải pháp đảm bảo TTATGT, công tác đảm bảo TTATGT đã đạt được hiệu quả tích cực, tai nạn giao thông năm sau giảm hơn năm trước.

Đến với Diễn đàn này, Bộ Công an Việt Nam mong muốn CSGT các nước tích cực trao đổi kinh nghiệm thực hiện các giải pháp đảm bảo TTATGT; việc phân công, phân cấp thực hiện nhiệm vụ quản lí Nhà nước về TTATGT; những vấn đề hợp tác và đưa vào các nội dung thỏa thuận tại Bản ghi nhớ của diễn đàn để triển khai thực hiện có hiệu quả trong thời gian tới.

Dai dien CSGT cac nuoc ASEAN tham quan Trung tam dieu khien giao thong Ha Noi - Anh 6

Đại diện Đoàn viết lời cảm ơn với cán bộ, chiến sĩ Trung tâm điều khiển giao thông CA Hà Nội

Dai dien CSGT cac nuoc ASEAN tham quan Trung tam dieu khien giao thong Ha Noi - Anh 7

Kết thúc làm việc, Đoàn cảm ơn những kinh nghiệm quý báu mà bên phía CSGT Hà Nội chia sẻ.

Diễn đàn CSGT ASEAN lần thứ nhất diễn ra trong 3 ngày từ 21/11 đến 23/11, trong đó 2 ngày thảo luận tại Hội trường, 1 ngày tham quan thực tế trên đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng.

Ngọc Bảo - Huy Hoàng