Vntinnhanh.vn – Một đại cử tri thuộc đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ từ chức và từ chối bỏ phiếu cho Donald Trump trong cuộc họp giữa các đại cử tri vào ngày 19/12 tới đây.

Dai cu tri dang Cong hoa tu chuc vi khong muon bo phieu cho Donald Trump - Anh 1

Ông Trump vấp phải nhiều phản ứng mạnh mẽ sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ (ảnh: AFP/Getty)

Trả lời tờ Politico, ông Art Sisneros – đại cử tri thuộc đảng Cộng hòa đến từ bang Texas tuyên bố sẽ không bỏ phiếu cho ứng cử viên của đảng này là Donald Trump khi 538 thành viên trong đại cử tri đoàn gặp mặt vào hôm 19/12 tới để chính thức bầu Tổng thống.

Trong một bài viết được đăng tải trên trang blog cá nhân vào Lễ Tạ ơn, ông Sisneros đã đặt ra câu hỏi về tính hợp pháp của hệ thống bầu cử tổng thống Mỹ dựa trên phiếu đại cử tri. Ông cho rằng chức năng ban đầu của hệ thống này đã trở nên “sai lệch” và “bị hủy hoại” nghiêm trọng. Đồng thời, đại cử tri này cũng khẳng định ông Trump không thích hợp để trở thành người đứng đầu Nhà Trắng.

“Thực tế là Trump sẽ trở thành Tổng thống của chúng ta bất kể quyết định của tôi có như thế nào đi chăng nữa. Do tôi không thể bầu cho Donald Trump bằng lương tâm của mình…sự lựa chọn tốt nhất đối với tôi lúc này là từ bỏ vai trò của một đại cử tri. Điều này sẽ cho phép Đại cử tri đoàn lựa chọn thay thế vào vị trí của tôi bằng một người khác có thể bỏ phiếu cho Trump,” ông Sisneros tuyên bố.

Vào ngày 19/12 tới, 538 thành viên trong đại cử tri đoàn theo dự kiến sẽ gặp mặt để bỏ phiếu chính thức bầu Tổng thống. Theo kết quả cuộc tổng tuyển cử tính đến ngày 15/11, ông Trump đang giành giành chiến thắng với 306 phiếu đại cử tri, vượt quá con số 270 phiếu đại cử tri cần thiết để đắc cử tổng thống Mỹ.

Vân Hồng (theo Independent)