Có vẻ như iOS 10 không phải là phiên bản lý tưởng cho các dòng iPhone cũ.

iOS 10 hiện đang là phiên bản hệ điều hành mới nhất của Apple với nhiều điểm thay đổi từ giao diện cho đến tính năng. Tuy nhiên đây có phải là hệ điều hành mượt mà nhất của Apple không, nhất là khi cài đặt trên các đời iPhone cũ? Để giải đáp được câu hỏi này, Youtuber EverythingApplePro đã làm một bài so sánh tốc độ của 5 đời iOS từ phiên bản 6 đến phiên bản 10 khi chạy trên iPhone 5 , mời các bạn xem để biết được ai là kẻ thắng trong cuộc đua này nhé.

'Dai chien' 5 doi iOS: moi chua chac da nhanh! - Anh 1

So sánh iOS từ đời 6 đến đời 10 trên iPhone 5.

Đầu tiên là phần khởi động, iOS 10 lại là hệ điều hành cho thời gian khởi động lâu nhất trên iPhone 5 và người về nhất là iOS 6, lần lượt tiếp theo là iOS 7, iOS 8 và iOS 9. Tất nhiên điều này không quá ngạc nhiên, bởi các phiên bản iOS về sau càng được Apple bổ sung thêm nhiều tính năng nên thời gian tải sẽ lâu hơn.

'Dai chien' 5 doi iOS: moi chua chac da nhanh! - Anh 2

iOS 6 cho tốc độ khởi động nhanh nhất trên iPhone 5.

Có thể thấy trong 5 phiên bản này, giao diện từ iOS 6 lên iOS 7 là có sự thay đổi nhiều nhất, bởi thời điểm này Apple quyết định chuyển sang ngôn ngữ thiết kế phẳng và cứ thế tiếp tục sử dụng cho các phiên bản sau.

'Dai chien' 5 doi iOS: moi chua chac da nhanh! - Anh 3

Từ iOS 7 trở đi, giao diện rất ít thay đổi, Apple chỉ bổ sung thêm một số widget và các hiệu ứng khác để tạo thêm sự hấp dẫn cũng như khác biệt với các phiên bản tiền nhiệm.

'Dai chien' 5 doi iOS: moi chua chac da nhanh! - Anh 4

Thanh thông báo cũng có sự thay đổi nhiều nhất là từ iOS 6 lên iOS 7.

Tiếp tục đến màn đấu tốc độ mở ứng dụng, một lần nữa iOS 6 đã về nhất khi cho khả năng mở ứng dụng cơ bản rất nhanh so với các phiên bản sau này.

'Dai chien' 5 doi iOS: moi chua chac da nhanh! - Anh 5

iOS 6 mở ứng dụng tin nhắn nhanh nhất.

'Dai chien' 5 doi iOS: moi chua chac da nhanh! - Anh 6

iOS 6 tiếp tục thắng ở phần mở ứng dụng thời tiết. Một lần nữa có thể thấy từ iOS 7 trở đi, giao diện trong ứng dụng cơ bản không có nhiều sự thay đổi.

'Dai chien' 5 doi iOS: moi chua chac da nhanh! - Anh 7

iOS 6 lại về nhất khi mở ứng dụng gọi điện.

'Dai chien' 5 doi iOS: moi chua chac da nhanh! - Anh 8

Tuy nhiên mở camera thì iOS 10 lại nhanh hơn.

Qua đến phần kiểm tra hiệu năng, EverythingApplePro đã dùng ứng dụng để đánh giá và kết quả cho thấy iOS 9 cho điểm số cao nhất, tiếp đến là iOS 10, iOS 6, iOS 7 và iOS 8. Còn ở đánh giá xử lý đa nhân, iOS 6 lại giành chiến thắng còn iOS 10 lại đứng chót bảng.

'Dai chien' 5 doi iOS: moi chua chac da nhanh! - Anh 9

Ở phần xử lý đa nhân, iOS 6 bất ngờ cho điểm số cao nhất.

Màn thi cuối cùng cũng không kém phần quan trọng, đó là thử tốc độ xử lý của cô trợ lý ảo Siri. Có thể thấy rõ, Apple đã tối ưu hóa rất nhiều cho cô nàng này nên các phiên bản về sau cho tốc độ tìm kiếm nhanh hơn hẳn.

'Dai chien' 5 doi iOS: moi chua chac da nhanh! - Anh 10

Cô trợ lý ảo Siri khá "ì ạch" trên nền iOS 6.

Kết luận

Nhìn chung, các phiên bản iOS càng về sau sẽ càng vận hành chậm hơn bởi Apple đã cho quá nhiều tính năng và hiệu ứng vào. Vì thế, những phiên bản mới chỉ thực sự vận hành tốt nếu chạy trên các thiết bị có cấu hình cao, và với một chiếc iPhone 5 đã trải qua 4 năm tuổi thì iOS 10 quả thực là một gánh nặng cho nó.

(Tổng hợp)

Theo Tuấn Lê / Trí Thức Trẻ