Chiều 22-10, Quốc hội (QH) tiếp tục thảo luận tại tổ về thực hiện dự toán NSNN và phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2017; mục tiêu, định hướng huy động, sử dụng vốn vay và quản lý nợ công giai đoạn 2016-2020 và nhiều vấn đề quan trọng khác.

Dai bieu Quoc hoi tran tro can doi ngan sach - Anh 1

ĐBQH thảo luận tại tổ. Ảnh: quochoi.vn

Thu không đủ, phải giảm chi

Liên quan đến chi tiêu ngân sách, Đại biểu (ĐB) Lê Quân (Hà Nội) cho rằng, muốn giảm bội chi và nợ công, vấn đề cốt lõi là phải tinh giản bộ máy. “Năm 2017 đặt mục tiêu tăng trưởng GDP 6,7% là phù hợp trong bối cảnh chúng ta cần đạt được mức tăng trưởng nhanh. Thế nhưng khi chúng ta đặt mục tiêu tăng trưởng cao thì đồng nghĩa với giải pháp là phải chi cao, đầu tư nhiều, do đó cần phải siết chặt chi tiêu công để tránh dẫn tới khó khăn trong kiểm soát nợ công”, ĐB Lê Quân nói.

Theo ĐB Trần Xuân Hùng (Hà Nam), cân đối thu chi ngân sách của nước ta còn gặp nhiều khó khăn, hiện thu không đủ bù chi, chi đầu tư phát triển đang giảm dần trong khi chi thường xuyên mỗi ngày một tăng. ĐB Hùng cho rằng, để tăng thu ngân sách, cần phải coi DN là sức khỏe của nền kinh tế. Thông điệp vừa qua của Chính phủ cũng đã cho thấy, phát triển DN, chính là nuôi dưỡng cho thu ngân sách.

Đồng tình với quan điểm nêu trên, ĐB Vũ Tiến Lộc (Thái Bình) cũng cho rằng, phải nhìn sâu vào “sức khỏe” DN để từ đó có đánh giá và giải pháp cụ thể, DN có phát triển thì mới có nguồn thu về ngân sách.

Trước một số ý kiến tham gia thảo luận tại tổ mong muốn đầu tư hơn nữa cho tỉnh nhà, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đã chia sẻ thêm, nhu cầu chi ngân sách hiện nay là rất lớn, trong đó phần lớn là nhu cầu bức thiết như chi cho giáo dục, cho KHCN, chi tăng lương… Tuy nhiên, nếu tăng chi sẽ dẫn đến bội chi và nợ công tăng.

ĐB Trần Thanh Mẫn (Cần Thơ) đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ, Bộ Tài chính trong điều hành ngân sách. ĐB cũng phân tích con số những địa phương điều tiết thu về ngân sách Trung ương (13/63 tỉnh, thành phố) là con số khá khiêm tốn, cho thấy “ngân sách của nước ta còn nhỏ bé”.

ĐB đề nghị thời gian tới cần siết chặt kỷ luật ngân sách, phấn đấu tăng thu để tăng chi và nếu địa phương nào giảm thu kiên quyết phải giảm chi. ĐB Trần Thanh Mẫn cho biết, đây cũng là đề xuất của người đứng đầu ngành Tài chính tại một số cuộc họp bàn liên quan đến vấn đề này.

Kéo giảm trần nợ công

Phát biểu tại tổ, ĐB Trần Hoàng Ngân (TP.HCM) cho rằng, với đất nước có độ mở như nền kinh tế nước ta, thì khi kinh tế tế giới phục hồi chậm, IMF dự báo kinh tế toàn cần chỉ tăng ở mức 3,5% đã tác động đến xuất khẩu của nước ta.

“Trong 9 tháng qua tăng trưởng kinh tế ở mức 5,93%, thấp hơn so với năm ngoái nhưng cao so với bình quân năm của 5 năm, cho nên tăng trưởng trong năm nay mục tiêu đề ra từ 6,3- 6,5% là chấp nhận được, lạm phát 9 tháng đầu năm kiểm soát ở mức 3% còn dự báo cuối năm chỉ 4-5%. Việc triển khai quyết liệt Nghị quyết 19 và Nghị quyết 35 đã tháo gỡ khó khăn cho DN từ đó giúp cho tăng trưởng được cải thiện”, ĐB Trần Hoàng Ngân nhận định.

Theo Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân, trong kế hoạch tài chính 5 năm tới, Chính phủ đã đưa bội chi về không quá 3,5% GDP. Trong báo cáo gửi QH, Chính phủ cũng đề nghị giai đoạn 2016-2020 không nâng trần nợ công, chỉ nâng trần nợ Chính phủ lên 55% GDP, có nghĩa nợ Chính phủ bảo lãnh và nợ chính quyền địa phương sẽ phải giảm đi (vì tổng trần nợ công không đổi).

Trả lời phỏng vấn bên hành lang QH, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ cũng khẳng định rằng, ưu tiên của Chính phủ là tái cơ cấu thu chi ngân sách để đảm bảo an toàn nợ công.

Theo Phó Thủ tướng, hiện nay trần nợ công đã sát ngưỡng 65% GDP. Có ý kiến cho rằng không tăng đầu tư không thể phát triển. Có những nước trần nợ công 70-80%, thậm chí 100% GDP mình mới có 65% thì tại sao không nới lên? Tuy nhiên, Chính phủ cương quyết đề nghị giữ nguyên trần nợ công. Vì phải tính đến khả năng trả nợ. Phó Thủ tướng nói: “Trong năm 2016, 2017 có thể trần nợ công bị vượt lên một chút, lý do là tăng trưởng kinh tế thấp xuống một chút. Nhưng dứt khoát phải kéo nợ công xuống dưới 65% GDP”.

Minh Anh