“So với 20 năm trước, bộ máy hành chính đang bị phình ra nhiều hơn 20%, có nhiều bộ phận không cần thiết và có quà nhiều ban chỉ đạo”, đại biểu đến từ Yên Bái cho biết.

Dai bieu Quoc hoi kien nghi phai giam bien che 20% - Anh 1

Phát biểu tại phiên thảo luận sáng 3/11, Đại biểu Quốc hội Dương Văn Thống, đoàn đại biểu Yên Bái cho rằng bộ máy hành chính hiện nay cồng kềnh đông người.

“Tôi áng chừng so với 20 năm trước, bộ máy hiện nay nhiều hơn 20% không ít bộ phận không cần thiết, nhiều ban chỉ đạo thực sự không cần thiết. Tôi làm trưởng của ba ban chỉ đạo. Tôi nghĩ không cần thiết, nếu có thể xóa hai ban, chỉ làm trưởng ban chỉ đạo một ban”, ông Thống nói.

Theo ông, việc bộ máy cồng kềnh là sự thật và là một nguy cơ. Ông Thống kiến nghị Chính phủ nên rà soát tổng thể theo hướng ít tổ chức đầu mối hơn, gắn với rèn luyện đạo đức cán bộ góp phần giảm tham nhũng, cửa quyền.

“Tôi đề nghị Chính phủ nghiên cứu rà soát tổng thể cả bộ máy chính trị, biên chế phải giảm 20% chứ không phải giảm 1%. Nghiên cứu trong 1-2 năm thiết kế tổng rà soát lại toàn bộ máy giảm nhân sự. Hàng năm Chính phủ và cơ quan Nhà nước báo cáo Quốc hội về tinh giảm biên chế, thường xuyên tập trung thanh tra kiểm tra giám sát cán bộ”, đại biểu Dương Văn Thống kiến nghị.

Ông cũng cho rằng việc xử lý kỷ luật còn chưa nghiêm, trong chỉ đạo mới nhấn mạnh đến phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh mà chưa thấy nói đến cần kiệm liêm chính, những vấn đề này chỉ được nói trong các buổi giảng dạy trong khi công tác cán bộ là then chốt và đạo đức cán bộ là quan trọng, cần nâng cao đạo đức cán bộ.

Về vấn đề bộ máy hành chính đang phình to hơn 20%, đại biểu Hoàng Văn Cường (Hà Nội) tán thành với nhận định của đại biểu Dương Văn Thống.

Ông Cường cho hay, bộ máy hành chính hiện nay còn cồng kềnh không xác định rõ vai trò trách nhiệm của mỗi tổ chức, cấp ngành, cán bộ. Chính phủ xác định kiến tạo, xung kích nhưng dường như mới hành động ở Thủ tướng và trưởng các Bộ, ngành mà chưa xuống đến các cán bộ viên chức, ở cấp này hiện chưa có chuyện động. Chính phủ thấy sốt ruột vì sự thay đổi lại bổ sung thêm bộ máy, sẽ càng làm phình to hơn.

Đại biểu Cường kiến nghị Chính phủ phải tăng cường xử lý quyết liệt để thanh lọc bộ máy, tạo ra bộ máy thực sự hành động.

>> Tái cơ cấu kinh tế, đáng tiếc chưa có sự tham gia của khối DN tư nhân