Chiều 21-10, các đại biểu Quốc hội thảo luận ở tổ về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự số 100/2015/QH13; dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết số 55/2010/QH12 về miễn, giảm thuế sử dụng đất nông nghiệp.

Dai bieu Quoc hoi dong tinh mien thue su dung dat nong nghiep - Anh 1

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng và các đại biểu Quốc hội Đoàn: Ninh Bình, Sóc Trăng, Điện Biên thảo luận tại tổ. Ảnh: T.Bình.

Liên quan đến việc miễn, giảm thuế sử dụng đất nông nghiệp, đại biểu Nguyễn Văn Thể (Sóc Trăng) bày tỏ quan điểm: Hoàn toàn ủng hộ, đồng tình cao với quan điểm của Chính phủ về tiếp tục miễn, giảm thuế sử dụng đất nông nghiệp.

Đây không chỉ là giải pháp hỗ trợ nông dân mà còn tạo cú hích để thu hút người dân, doanh nghiệp tích tụ được các diện tích đất lớn để đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp theo hướng sản xuất quy mô lớn, hiện đại, góp phần phát triển kinh tế, xã hội khu vực nông thôn.

Với những hộ dân có diện tích đất nông nghiệp nhỏ, đã chuyển nhượng đất có thể chuyển dịch cơ cấu việc làm sang dịch vụ, công nhân trong lĩnh vực nông nghiệp thì hiệu quả cao hơn nhiều.

“Chúng ta hay kêu gọi doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn nhưng cơ chế, chính sách rõ ràng, nhiều doanh nghiệp muốn tập trung diện tích đất lớn để đầu tư sản xuất, nhưng khi vượt định mức lại bị đánh thuế nên không muốn đầu tư. Số thuế sử dụng đất nông nghiệp chỉ vài chục tỷ so với tổng thu ngân sách nhà nước không lớn, nhưng với cụ thể từng hộ dân hay doanh nghiệp thì lại là số tiền lớn. Vì vậy, đề xuất của Chính phủ là rất phù hợp”- Đại biểu Nguyễn Văn Thể nhấn mạnh.

Đồng tình với đề nghị của Chính phủ, đại biểu Sùng A Hồng (Điện Biên) nhấn mạnh: Việc thu thuế sử dụng đất nông nghiệp là không đáng kể, nên việc miễn giảm là rất cần thiết, tạo động lực, động viên tinh thần cho người dân.

Liên quan đến Tờ trình của Chính phủ dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết số 55/2010/QH12 về miễn, giảm thuế sử dụng đất nông nghiệp, đại biểu Trần Văn Rón (Vĩnh Long) cho rằng: Trong bối cảnh các vùng nông thôn, nhất là miền Trung hay Đồng bằng sông Cửu Long liên tục gặp hạn hán, thiên tai nên việc tiếp tục thực hiện chủ trương miễn, giảm thuế sử dụng đất nông nghiệp là hết sức cần thiết để chia sẻ, tháo gỡ khó khăn cho người dân.

Đại biểu Trần Văn Rón cũng đồng tình về các đối tượng dự kiến được miễn, giảm theo đề nghị của Chính phủ.

“Tuy nhiên, về thời gian thực hiện cần kéo dài hơn so với đề nghị của Chính phủ (đề nghị của Chính phủ kéo dài đến năm 2020), có thể đến năm 2025. Có như thế mới tạo được sự yên tâm cho những hộ dân, doanh nghiệp đã tích tụ ruộng đất để đầu tư sản xuất lớn”- Đại biểu Trần Văn Rón nêu ý kiến.

Về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự số 100/2015/QH13 nhiều đại biểu cho rằng còn nhiều vấn đề cần làm rõ, nếu cần thêm thời gian thảo luận có thể đề nghị Quốc hội chưa thông qua dự án luật này tại kỳ họp thứ 2.

Theo chương trình làm việc của Quốc hội, thứ Bảy (22-10), Quốc hội làm việc tại tổ thảo luận: Kế hoạch tái cơ cấu nền kinh tế giai đoạn 2016-2020; Kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2016; kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2017; Kế hoạch tài chính 5 năm; Mục tiêu, định hướng huy động, sử dụng vốn vay và quản lý nợ công giai đoạn 2016-2020 (trong đó có đánh giá toàn diện các mặt công tác huy động, sử dụng vốn vay và quản lý nợ công giai đoạn 2011-2015); Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020; Kết quả thực hiện ngân sách nhà nước năm 2016; dự toán ngân sách nhà nước và phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2017.

Như Báo Hải quan đưa tin, theo Tờ trình của Chính phủ do Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng tình bày tại Quốc hội vào sáng nay 21-10, tổng số thuế sử dụng đất nông nghiệp dự kiến được miễn thời gian tới là khoảng 53,5 tỷ đồng, diện tích đất nông nghiệp dự kiến được miễn là 93.917 ha, tổng số đối tượng dự kiến được miễn là 77.136 người nộp thuế (NNT).

Trong đó, hộ gia đình, cá nhân được miễn khoảng 34,3 tỷ đồng; diện tích đất nông nghiệp dự kiến được miễn là 67.333 ha; số đối tượng dự kiến được miễn là 75.320 NNT.

Đối với tổ chức, số thuế sử dụng đất nông nghiệp dự kiến được miễn khoảng 19,2 tỷ đồng, diện tích đất nông nghiệp dự kiến được miễn là 26.584 ha, số đối tượng dự kiến được miễn là 1.816 NNT.

Để kịp thời thực hiện chủ trương hỗ trợ thiết thức này đối với người nông dân, Chính phủ đề nghị Quốc hội thông qua Nghị quyết và có hiệu lực từ ngày 1-1-2017.

T.Bình