Báo cáo của Chính phủ nêu số lượng doanh nghiệp được cổ phần hóa lớn, nhưng tỷ lệ vốn bán ra đạt thấp, đại biểu Quốc hội Nguyễn Thái Học (Phú Yên) cho rằng đây là biểu hiện của việc có tiêu cực.

Phát biểu tại phiên thảo luận Quốc hội sáng 2/11, đại biểu Nguyễn Thái Học (Phú Yên) cho biết báo cáo Chính phủ nêu năng lực, phẩm chất của một bộ phận cán bộ, công chức chưa đáp ứng yêu cầu, kỷ luật, kỷ cương trong bộ máy hành chính còn chưa nghiêm nhưng hầu như như năm nào trong báo cáo của Chính phủ trình bày trước Quốc hội đều có hạn chế này.

“Vì sao tình trạng này lại tồn tại dai dẳng như vậy. Chính phủ cần chỉ đạo thanh tra, kiểm tra để xác định bản chất vấn đề và xử lý nghiêm sai phạm để chấn chỉnh, khắc phục. Đại biểu Quốc hội và người dân cần có câu trả lời của Chính phủ, của Thủ tướng Chính phủ là có chấn chỉnh được thực trạng này hay không và khi nào sẽ khắc phục được yếu kém này”, ông Học nói.

Đại biểu nêu rõ báo cáo của Chính phủ cũng nêu một số dự án sử dụng vốn đầu tư công hiệu quả thấp, nợ đọng xây dựng cơ bản lớn, quản lý tài sản công, chi tiêu công còn lãng phí. Trong tình hình ngân sách khó khăn, nợ công tăng nhanh, áp lực trả nợ lớn thì khuyết điểm nêu trên làm cho người dân bức xúc và bất bình.

Ông kiến nghị Chính phủ công khai địa chỉ vi phạm, không nêu chung chung và xử lý nghiêm trách nhiệm cá nhân.bởi chúng ta có Luật đầu tư công, Luật thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, nhưng vì sao còn tồn tại thực trạng này, trách nhiệm của những người có trách nhiệm ra sao.

“Báo cáo của Chính phủ nêu số lượng doanh nghiệp được cổ phần hóa lớn, nhưng tỷ lệ vốn bán ra đạt thấp. Tôi cho rằng đây là biểu hiện cụ thể của việc có tiêu cực, có thất thoát tài sản của nhà nước trong quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước. Người dân rất đồng tình, ủng hộ khi Thủ tướng Chính phủ khẳng định Chính phủ tiết kiệm từng đồng thuế của dân. Vậy cả tỷ tỷ đồng thất thoát trong quá trình cổ phần hóa sẽ được xem xét giải quyết như thế nào”, đại biểu Nguyễn Thái Học đặt dấu hỏi.

Ông đề nghị Chính phủ, Thủ tướng chỉ đạo thanh tra làm rõ để xử lý sai phạm, thu hồi tiền của nhân dân bị thất thoát.

Đại biểu Học cũng nhấn mạnh, thống nhất cao với việc đầu tư tuyến cao tốc Bắc - Nam. Nhưng chúng ta ghi vốn ở một tỷ lệ nhất định. Cần phải ưu tiên để hoàn chỉnh những tuyến đường ở vùng nông thôn, vùng miền núi, vùng huyết mạch nối các tuyến quốc lộ.

“Có nhiều công trình hiện nay đã khởi công nhưng phải dừng lại thì vấn đề này tôi rất mong Quốc hội, Chính phủ quan tâm, ưu tiên cho việc đầu tư huyết mạch giao thông, tạo điều kiện đời sống của người dân phát triển tốt hơn”, ông Học nói.

>> Tái cơ cấu kinh tế, đáng tiếc chưa có sự tham gia của khối doanh nghiệp tư nhân