Các đại biểu và cử tri rất quan tâm tới ngành giáo dục khi có 59 đại biểu đã đăng ký khi Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ bắt đầu phiên chất vấn và trả lời chất vấn của mình.

Dai bieu Quoc hoi danh su quan tam dac biet toi nganh giao duc - Anh 1

Tiếp sau Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ là thành viên Chính phủ tiếp theo trả lời chất vấn của các đại biểu trong sáng 16/11.

Sự quan tâm đến ngành giáo dục của các đại biểu và cử tri rất lớn khi có tới 59 đại biểu đã đăng ký ngay khi Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ bắt đầu phiên chất vấn và trả lời chất vấn của mình. Con số này là cao nhất so với các thành viên Chính phủ tham gia từ đầu phiên chất vấn và trả lời chất vấn tới giờ. Các câu hỏi các đại biểu đã tập trung vào những vấn đề hóc búa vẫn tồn tại trong một thời gian dài qua của ngành giáo dục như việc dạy ngoại ngữ, chất lượng giáo dục đại học và chính sách cử tuyển.

Phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ sáng 16/11 cũng nhận được sự quan tâm của các đại biểu. 56 đại biểu muốn chất vấn cho thấy giáo dục luôn là mối quan tâm hàng đầu của cử tri cả nước.

Ngồi trong trung tâm báo chí của Quốc hội, rất nhiều nhà báo ấn tượng với những câu trả lời thẳng thắn, rõ ràng, không né tránh trách nhiệm của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, ví dụ với câu hỏi của đại biểu Dương Minh Ánh đoàn Hà Nội rằng: "Liệu đến năm 2020, sinh viên tốt nghiệp ra trường có thành thạo ngoại ngữ không?". Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã trả lời ngay: "Không" và Bộ trưởng đã nhận trách nhiệm về vấn đề này.