Phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 8 bắt đầu từ sáng nay, 17/11, sẽ kéo dài trọn 3 ngày, kết thúc vào chiều thứ 4 tuần này, 19/11, với phần đăng đàn chốt lại của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Phần nội dung sáng nay, Quốc hội nghe Phó Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thay mặt Chính phủ trình bày báo cáo về việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội, kết luận của UB Thường vụ Quốc hội về chất vấn và trả lời chất vấn tại các kỳ họp Quốc hội, phiên họp UB thường vụ Quốc hội.

Sau đó, Quốc hội dành thời gian để các đại biểu thảo luận, đánh giá về báo cáo thực hiện lời hứa sau chất vấn này của Chính phủ đến hết buổi làm việc sáng.

Thủ tướng và 4 Bộ trưởng: Công thương, Nội vụ, GTVT, LĐ,TB&XH trả lời chất vấn tại kỳ họp này.

Buổi chiều, sau khi nghe Trưởng Ban dân nguyện của UB thường vụ Quốc hội Nguyễn Đức Hiền báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 7, Quốc hội chính thức bước vào nội dung chất vấn đầu tiên đối với Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng.

Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng là thành viên Chính phủ đầu tiên trả lời chất vấn kỳ này. Trong 3 năm của nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIII, đến thời điểm này, Bộ trưởng Hoàng là người được chọn trả lời chất vấn nhiều nhất. Đây là lần thứ 3 ông đăng đàn.

Các nhóm vấn đề đặt ra đối với Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng trong phiên chất vấn là việc phát triển công nghiệp phụ trợ, phát triển công nghiệp chế tạo trong nước, các giải pháp quản lý thị trường, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng hàng giả, buôn lậu; Sự tham gia của Việt Nam đối với hệ thống phân phối bán lẻ trong nước, giải pháp để khắc phục những tồn tại hạn chế trong lĩnh vực này.

Quốc hội đã yêu cầu các Bộ trưởng NN&PTNT Cao Đức Phát, Bộ trưởng KH-CN Nguyễn Quân, Bộ trưởng KH-ĐT Bùi Quang Vinh, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng tham gia phiên chất vấn ở vị trí “chia lửa” với ông Hoàng.

Bộ trưởng Công thương được dành thời gian cả buổi chiều, kéo dài thêm 45 phút sang phần đầu buổi sáng ngày mai, 18/11, trước khi nhường “ghế nóng” cho Bộ trưởng Nội vụ Nguyễn Thái Bình.

Bộ trưởng Nội vụ được bố trí tiếp quản “ghế nóng” tối đa đến 14h30 chiều cùng ngày. Sau đó sẽ đến phần đăng đàn của Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng. Bộ trưởng Thăng có thời gian giới hạn đến 9h sáng ngày thứ 4, 19/11.

Sau thời điểm này là chương trình trả lời chất vấn của Bộ trưởng LĐ,TB&XH Phạm Thị Hải Chuyền. Phần đăng đàn của nữ Bộ trưởng sẽ gối sang đầu buổi chiều ngày 19/11.

Sau đó, Quốc hội dành khoảng 1 tiếng đồng hồ nghe Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu làm rõ thêm một số vấn đề liên quan đến nội dung các nhóm vấn đề chất vấn.

Các đại biểu có thêm gần 1 tiếng sau đó để chất vấn trực tiếp người đứng đầu Chính phủ tại hội trường, trước khi Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng phát biểu kết thúc toàn bộ phiên chất vấn và trả lời chất vấn.

Dân trí