Bên lề hành lang Quốc hội, trao đổi với báo chí, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng cho rằng, nếu còn thời gian thì Bộ trưởng Bộ Công Thương sẽ trả lời nhưng quy định của phiên chất vấn đã hết thời gian.

Dai bieu Luu Binh Nhuong: Cau hoi cua toi de tra loi va khong he 'soc' - Anh 1

Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng.

Chiều 15.11, do hết thời gian nên Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã không trả lời câu hỏi của đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) liên quan đến dự án thép Cà Ná của Tập đoàn Tôn Hoa Sen, "nếu sau này có hệ lụy, Bộ trưởng có hứa rằng sẽ từ chức trước Quốc hội hay không?".

Trao đổi với báo chí ông Nhưỡng nhấn mạnh: Tôi cho rằng, Bộ trưởng không trả lời tôi hôm nay nhưng sẽ trả lời lúc khác. Tôi tin câu hỏi của tôi sẽ có giá trị đặc biệt với Bộ trưởng, để ông có quyết tâm trong công việc của mình. Đó chính là câu trả lời với tôi. Tôi còn 5 năm trong nhiệm kỳ này, bất kỳ lúc nào tôi cũng có thể hỏi lại.

“Tôi cho rằng, Bộ trưởng trả lời hết sức tâm huyết, chân thành và mong rằng, Bộ trưởng sẽ phát huy được thế mạnh để có thể lãnh đạo, chỉ đạo ngành công thương thực sự phát triển, đóng góp nhiều hơn cho nền kinh tế - xã hội của đất nước", ông Nhưỡng nói.

Ông Nhưỡng cho biết: Bộ trưởng ưu tiên trả lời, giải quyết các vấn đề mang tính chính sách, còn câu hỏi của tôi hơi có chút cá nhân khi đặt vào bản thân của Bộ trưởng về trách nhiệm của Bộ trưởng trước Quốc hội, đại biểu. Tôi chắc chắn sẽ nhận được câu trả lời, còn không tôi sẽ gặp Bộ trưởng để hỏi.

Ông Nhưỡng cũng cho rằng câu hỏi của ông là câu hỏi dễ trả lời và không hề "sốc". “Tôi nghĩ là không sốc bởi vì Bộ trưởng là con người có bản lĩnh, khi trả lời đã thể hiện điều đó. Ở đây, tôi đặt ra vấn đề này là hết sức bình thường và tôi cho rằng, Bộ trưởng sẽ đón nhận rất bình thường", ông Nhưỡng nói.

Ông Nhưỡng cho rằng, việc ông đặt câu hỏi hết sức chân thành chứ không phải cái gì đó khó khăn với Bộ trưởng. “Tôi nghĩ, tôi sẽ nhận được câu trả lời của Bộ trưởng, chắc chắn là bằng văn bản" – ông Nhưỡng nói.

Về ý kiến cho rằng, nếu dự án thép Cà Ná có thể đi vào hoạt động thì cũng phải mất hàng chục năm nữa, như vậy, lời hứa có gắn với thời hạn dự án và lúc đó, nếu có hệ lụy thì trách nhiệm của Bộ trưởng Công Thương sẽ thế nào, ông Nhưỡng nói, câu hỏi của ông không gắn với thời hạn dự án mà gắn với vấn đề có đảm bảo hiệu quả, an toàn hay không.

"Tôi cũng quan tâm tới cách giải thích của Bộ trưởng, hiện chúng ta đang thiếu lượng thép lớn và cũng mất nhiều tỉ USD để nhập thép, mà chúng ta lại có khu vực thuận lợi, tại sao không làm để tăng lợi thế cạnh tranh. Nếu làm được, doanh nghiệp đầu tư mà không mất vốn của Nhà nước. Có hiệu quả, đảm bảo môi trường và an toàn thì là dự án tốt. Vấn đề là Bộ trưởng hứa và sẽ làm như thế", ông Nhưỡng nói.

Trước câu hỏi, ông kỳ vọng như thế nào về câu trả lời của Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nếu như bằng văn bản, ông Nhưỡng trả lời: Tôi kỳ vọng nhất là ở sự chân thành quyết tâm của Bộ trưởng bởi khi ông trả lời trước Quốc hội vừa rồi đã nói bằng tâm huyết của mình chứ không phải bằng sự né tránh, đùn đẩy. Bộ trưởng đã nói rất thẳng về công việc và dù mới bắt tay vào công việc nhưng đã hứa trước Quốc hội, cử tri cả nước là sẽ chỉ đạo, nghiên cứu, rà soát, đánh giá... Như thế là tốt quá và đó là công việc chính của Bộ trưởng. Người chính khách phải nắm được công việc, quyết tâm làm.

Đại biểu Dương Trung Quốc (Đồng Nai): Bộ trưởng cần quan tâm đến vấn đề môi trường nông thôn
Đây là phiên chất vấn đầu tiên của Quốc hội khóa 14, với 2/3 đại biểu mới, các bộ trưởng cũng mới nhận nhiệm vụ nhưng tôi có thể nói rằng không khí chất vấn vẫn sôi nổi. Đây là điều rất mừng, nhất là đầu nhiệm kỳ. Qua việc Bộ trưởng trả lời chất vấn cho thấy tinh thần trách nhiệm, nắm tương đối chắc vấn đề, đặc biệt là biết lắng nghe của các bộ trưởng.
Tôi cho rằng Bộ Tài nguyên và Môi trường cần quan tâm xây dựng được hệ thống bền vững hơn như, môi trường nông thôn, trong đó có môi trường làng nghề, vấn đề môi trường của các con sông… Đây là vấn đề càng đi sâu thì càng thấy có vấn đề lớn. Tuy nhiên, trong phiên chất vấn, chưa thấy Bộ trưởng nói đến phương hướng để huy động toàn dân tham gia vào việc bảo vệ môi trường bền vững.
Tôi nghĩ đơn giản như phân loại rác các nước làm được mà chúng ta không làm được hay như việc bao bì hóa chất bảo vệ thực vật không thể thu gom được. Nếu chúng ta không làm được việc này là chúng ta chỉ làm được cái ngọn chứ không làm được cái gốc.

Tin bài nổi bật

Clip Đại biểu Quốc hội trả lời báo chí bên lề QH.

Xuân Hải