"Tôi chắc chắn sẽ nhận được câu trả lời, nếu không, tôi sẽ gặp Bộ trưởng để hỏi... Bộ trưởng là con người có bản lĩnh, khi trả lời đã thể hiện điều đó" - đại biểu Lưu Bình Nhưỡng nói khi chưa nhận được câu trả lời của Bộ trưởng Trần Tuấn Anh...

Dai bieu khen Bo truong Tran Tuan Anh 'co ban linh' - Anh 1

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng - ảnh: Xuân Hưng

Như VnMedia đã đưa tin về việc đại biểu Lưu Bình Nhưỡng cuối giờ sáng nay đã đặt câu hỏi về khả năng từ chức của Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh nếu dự án thép Cà Ná có sai phạm về vấn đề môi trường. Đầu giờ chiều nay, trong phần trả lời của mình, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã không trả lời câu hỏi này.

Bên hành lang Quốc hội chiều nay, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng đã chia sẻ suy nghĩ của ông về vấn đề này.

“Tôi nghĩ nếu còn thời gian thì Bộ trưởng sẽ trả lời, nhưng quy định của phiên chất vấn đã hết thời gian rồi và tôi cho rằng, Bộ trưởng sẽ quan tâm đến câu hỏi này để trả lời tôi. Bởi tôi cho rằng, Bộ trưởng trả lời hết sức tâm huyết, chân thành và mong rằng, Bộ trưởng sẽ phát huy được thế mạnh để có thể lãnh đạo, chỉ đạo ngành Công Thương thực sự phát triển, đóng góp nhiều hơn cho nền kinh tế - xã hội của đất nước" - đại biểu Lưu Bình Nhưỡng nói.

- Có nhiều cử tri cho rằng câu hỏi của đại biểu khá sốc đối với Bộ trưởng, ông nghĩ sao?

Tôi nghĩ là không sốc bởi vì Bộ trưởng là con người có bản lĩnh, khi trả lời đã thể hiện điều đó. Ở đây, tôi đặt ra vấn đề này là hết sức bình thường và tôi cho rằng, Bộ trưởng sẽ đón nhận rất bình thường. Câu hỏi của tôi cũng dễ trả lời.

- Trước đây cũng có một số đại biểu đặt ra câu hỏi tương tự với một số thành viên Chính phủ nhưng câu trả lời lại không đáp ứng được kỳ vọng?

Tôi nghĩ, mỗi Bộ trưởng có một phong thái, cách xử lý riêng. Có thể các Bộ trưởng khác không trả lời được hoặc không trả lời, né tránh, nhưng tôi không nghĩ Bộ trưởng Tuấn Anh né tránh. Tôi nghĩ, tôi sẽ nhận được câu trả lời của Bộ trưởng, chắc chắn là bằng văn bản.

- Dù hôm nay câu hỏi không được trả lời nhưng quan sát việc trả lời các đại biểu khác, ông thấy cách trả lời của Bộ trưởng thế nào?

Tôi đánh giá cao trả lời của Bộ trưởng Trần Tuấn Anh bởi ông nắm vấn đề khá chắc, dù không đến mức chi tiết như Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhưng mà các vấn đề ở tầm vĩ mô thì Bộ trưởng giải quyết được.

Ở đây, đòi hỏi với một Bộ trưởng là sự đánh giá, quan sát, quan điểm ở tầm vĩ mô và giải quyết được một số vấn đề cụ thể thì rất tốt. Bộ trưởng mới nắm nhiệm kỳ được 7 tháng thì như vậy tôi đánh giá rất cao, còn nếu đã làm một nửa nhiệm kỳ thì sẽ khác.

- Tại sao với một Bộ trưởng mới chỉ nắm nhiệm vụ được 7 tháng mà đại biểu đã đưa ra câu hỏi có hứa từ chức hay không?

Như tôi đã nói, vì Bộ trưởng trả lời rất tâm huyết, bản lĩnh, chân thành nên tôi cũng muốn đặt vấn đề hết sức chân thành chứ không phải cái gì đó khó khăn với Bộ trưởng.

Ở đây, cần phải giải quyết vấn đề mang tính kinh tế, xã hội trước khi đi vào vấn đề mang tính nhân thân. Nên khi Bộ trưởng trả lời, giải quyết các vấn đề mang tính chính sách sẽ phải ưu tiên, còn câu hỏi của tôi hơi có chút cá nhân khi đặt vào bản thân của Bộ trưởng về trách nhiệm của Bộ trưởng trước Quốc hội, đại biểu.

Tôi chắc chắn sẽ nhận được câu trả lời, còn không, tôi sẽ gặp Bộ trưởng để hỏi.

- Ông kỳ vọng gì vào nội dung trả lời bằng văn bản của Bộ trưởng?

Tôi kỳ vọng nhất là ở sự chân thành quyết tâm của Bộ trưởng, bởi khi ông trả lời trước Quốc hội vừa rồi đã nói bằng tâm huyết của mình chứ không phải bằng sự né tránh, đùn đẩy.

Bộ trưởng đã nói rất thẳng và dù mới bắt tay vào công việc nhưng đã hứa trước Quốc hội, cử tri cả nước là sẽ chỉ đạo, nghiên cứu, rà soát, đánh giá... Như thế là tốt quá và đó là công việc chính của Bộ trưởng chứ không phải là người trực tiếp đi làm. Người chính khách phải nắm được công việc, quyết tâm làm.

Tôi cũng muốn nói là lời hứa trước quốc dân đồng bào, nhất là với Bộ trưởng là chính khách lớn, là sự nghiêm túc của người có đầy đủ quyết tâm, sinh khí, hiểu biết và có kế hoạch của riêng minh mới dám trả lời chân thành như vậy.

- Xin cảm ơn đại biểu!

Tuệ Khanh