"Cán bộ đánh dân có phải là công bộc không?” - một đại biểu Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Thuận bức xúc đặt vấn đề.

Chiều 16-11, chất vấn Bộ trưởng Bộ Nội vụ trước Quốc hội, đại biểu (ĐB) Nguyễn Sỹ Cương (Đoàn ĐB Quốc hội tỉnh Ninh Thuận) trước khi đưa ra câu hỏi với Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân đã nói sẽ đặt hai câu hỏi “dễ” cho Bộ trưởng.

Dai bieu hoi '2 cau hoi de' voi Bo truong Le Vinh Tan - Anh 1

Đại biểu Nguyễn Sĩ Cương.

ĐB Cương nêu hiện trạng nhà báo bị đánh gần đây; việc cán bộ hành hung cụ già trên phố; cán bộ, công chức hành hung nhân viên sân bay Nội Bài. Một loạt các vụ việc mà theo ông Cương, một số vụ Thủ tướng cũng đã chỉ đạo sát sao phải xử lý nghiêm.

Dai bieu hoi '2 cau hoi de' voi Bo truong Le Vinh Tan - Anh 2

Kiểm lâm xông vào trạm thu phí đánh nhân viên. (Ảnh cắt từ clip)

Chất vấn Bộ trưởng, ông Cương hỏi: “Một số cán bộ, công chức có còn là công bộc của dân hay không khi đánh người, đánh nhà báo như vừa qua?”.

Ngoài vấn đề này, ĐB Cương cũng đề cập đến việc cử tri kêu ca về xét tuyển, thi tuyển công chức, viên chức ở nhiều bộ, ngành, địa phương chỉ là hình thức.

“Con cháu lãnh đạo thì không ai thiếu việc làm. Con cháu lãnh đạo thì nhà có điều kiện nhưng không phải "ai có điều kiện cũng thi tốt". Xin Bộ trưởng giúp tôi có câu trả lời để tôi trả lời cử tri" - ông Cương chất vấn.

Dai bieu hoi '2 cau hoi de' voi Bo truong Le Vinh Tan - Anh 3

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân.

Đáp lời, Bộ trưởng Tân dứt khoát: “Đây là kỷ cương hành chính đối với cán bộ, công chức. Chính phủ có Nghị quyết 07 và gần đây Bộ Nội vụ đã tham mưu cho Chính phủ Nghị định 26 về quản lý cán bộ, công chức có văn hóa công chức, xây dựng văn hóa công sở.

Những trường hợp cán bộ đánh người như ĐB Cương nêu, chúng ta nên loại ra ngay ra khỏi bộ máy. Họ không xứng đáng là công bộc của dân".

Bộ trưởng Tân nhấn mạnh thêm đối với công chức không hoàn thành nhiệm vụ hai năm liên tiếp, chúng ta còn đưa ra khỏi bộ máy thì những công chức, cán bộ đánh người cần phải xử lý nghiêm và loại bỏ ngay lập tức.

Vấn đề thi tuyển công chức, bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho biết đã chỉ đạo các vụ nghiên cứu kết quả thi cử, thi tuyển. Sắp tới sẽ mở rộng thi tuyển để công khai, minh bạch. "Chúng ta sẽ đưa tỉ lệ thi tuyển lên tới 90%, còn xét tuyển chỉ 10% thôi. Chúng tôi đang điều chỉnh các quy định về thi tuyển công chức công chức để khuyến khích sinh viên mới ra trường thi tuyển"- bộ trưởng nói.