Thảo luận về dự án Luật quản lý, sử dụng tài sản nhà nước (sửa đổi) trong chiều 10/11, ĐB Nguyễn Văn Cảnh (Bình Định) nêu một loại tài sản có thể khai thác được ngay. Đó là kho biển số xe, số điện thoại.

Dai bieu 'hien ke' thu ca trieu ty dong tu dau gia bien so xe, so dien thoai dep - Anh 1

ĐB Nguyễn Văn Cảnh (Bình Định)

"Trong khi ngân sách đang rất khó khăn, cần tận dụng tối đa các nguồn lực để phát triển kinh tế, xã hội, nhiều ý kiến đề nghị huy động vốn trong dân nhưng chưa có nhiều đề xuất khả thi. Việc đấu giá số xe, số điện thoại là việc nên làm. Vì đây là nhu cầu có thực của đa số người dân. Số tiền thu được sẽ không nhỏ và nhà nước sẽ không phải trả lãi hay vốn.

Qua tìm hiểu các văn bản pháp luật, thông tin về đấu giá biển số xe, số điện thoại, thông tin từ các tổ chức mua bán sử dụng ô tô, xe máy, ước tính thu ngân sách trong vài chục năm tới từ giá trị tiềm năng của kho số xe, số điện thoại sẽ lên tới cả triệu tỷ đồng.

Nếu được triển khai trong giai đoạn 2018-2020 sau khi Luật có hiệu lực, chúng ta có thể thu đến 100.000 tỷ đồng tùy thuộc vào việc mở kho số các bộ ngành, hiệu quả thực hiện của các địa phương và sở thích của người dân theo từng thời kỳ" - ĐB Cảnh phân tích.

Để tăng tính hiệu quả, khả thi nếu nội dung này được QH thông qua, ĐB cũng góp ý sau này Chính phủ cần quy định người có số đẹp thông qua đấu giá được tiếp tục sử dụng số đó cho phương tiện, thiết bị mới mà không bắt buộc phải đấu giá lại với các số đã được đăng ký hợp pháp trước ngày Luật này có hiệu lực. Chính phủ cũng sẽ hướng dẫn số tiền thu được từ biển số xe để lại cho địa phương cấp biển số sử dụng. Quy định này không trái với Luật ngân sách nhà nước.

"Năm 2008, Nghệ An đã thực hiện thí điểm đấu giá một biển số "tứ quý" 8, thu được 700 triệu đồng, tương đương với việc xây 17 căn nhà cho người có công với Cách mạng. Tháng 10/2016, một số đện thoại 6 số 8 của Viettel đã đấu giá được 1, 6 tỷ đồng, tương đương với chi phí phẫu thuật cho hơn 40 em nhỏ mắc bệnh tim bẩm sinh.

Dự tính trong 3 năm 2018-2020, chúng ta sẽ có thêm 1, 8 triệu xe ô tô. Nếu bình quân một biển số đẹp đấu giá, biển số cấp theo nhu cầu là 25 triệu đồng thì sẽ có thể thu cho ngân sách là 45.000 tỷ và số tiền thu được từ biển số xe máy còn có thể cao hơn" - ĐB Cảnh nêu.

Để thực hiện việc này, ĐB đề nghị phân biển số thành 3 loại. Loại số đẹp là những số "ngũ linh","tứ quý", "lộc phát", "phát tài" ... sẽ được đấu giá. Với những biển số theo yêu cầu của người dân là số trùng với ngày sinh, ngày cưới, năm sinh hoặc các sự kiện quan trọng khác thì sẽ thu theo lệ phí. Loại số thứ 3 ấn nút ngẫu nhiên như hiện nay sẽ không thu tiền.

Liên quan đến việc công khai thông tin về tài sản công được quy định trong dự thảo luật, ĐB Cảnh cũng đưa ra góp ý tại Khoản 2 Điều 8 quy định các hình thức công khai tài sản công gồm đăng tải trên cổng thông tin điện tử, niêm yết công khai, công bố tại các kỳ họp và các hình thức công khai theo quy định của pháp luật là chưa bảo đảm việc kiểm soát thường xuyên của người dân.

Do đó, ĐB đề nghị bổ sung một hình thức nữa đó là công khai trên chính tài sản công đó, gồm có thông tin cơ bản như cơ quan quản lý tài sản công, đối tượng được giao sử dụng tài sản công, mục đích sử dụng, thời hạn sử dụng và các thông tin khác.

Đối với đất đai, trụ sở thì sẽ đặt biển gắn thông tin về cơ quan quản lý, đối tượng sử dụng, mục đích sử dụng, tọa độ, diện tích sử dụng đất và thời gian giao đất. Đối với phương tiện, thiết bị thì sẽ gắn nhãn như đối với xe công thì gắn nhãn có thông tin về cơ quan quản lý xe, đối tượng sử dụng xe, xe được dùng chung hay dùng riêng, thời gian sử dụng xe...

Dai bieu 'hien ke' thu ca trieu ty dong tu dau gia bien so xe, so dien thoai dep - Anh 2

Bộ trưởng Lê Thành Long: Quy định chặt chẽ xử lý tình trạng quân xanh, quân đỏ trong bán đấu giá

Hôm qua (24/10), bên hành lang kỳ họp Quốc hội, Bộ trưởng Tư pháp Lê Thành Long trao đổi với báo chí xung quanh Dự án Luật Đấu giá tài sản.

Bảo Hân