(Dân trí) - Với 7 tiết mục chia ra 2 phần là hòa tấu và độc tấu, đoàn nghệ thuật Nhà hát chèo Thái Bình đã thể hiện các ca khúc cũ, mới đầy điêu luyện, tinh tế và rất nhẹ nhàng.

Sử dụng không quá nhiều nhạc cụ cho một dàn nhạc, chỉ với các nhạc cụ thông thường như nhị, nguyệt, sáo, hồ, trống nhưng đoàn Nhà hát chèo Thái Bình đã thể hiện rất tinh tế các ca khúc với giai điệu dễ nghe, nhẹ du dương tràn đầy tình cảm của miền quê lúa Việt Nam.

Đầu tiên là tiết mục Hòa tấu dàn nhạc bài Thị Mầu. 5 bài độc tấu sau là Đường trường tiếng đàn (Nhị II), Dậm chân (Nguyệt), Luyện Năm Cung (Sáo), Nhịp đuổi (Nhị I), Sử Dầu - Văn Canh (Hồ) và Ngẫu hứng Xúy Vân (Trống).

Dường như, hơi thở của những cánh đồng lúa vàng thẳng cánh cò bay với nhiều nỗi niềm người nông dân đã được đưa vào các ca khúc tạo một “hơi thở” trong làn điệu chèo đặc trưng cho vùng đất Thái Bình hiền hòa. Các nghệ sĩ chơi độc tấu cũng rất chậm rãi, từ tốn nhưng tiếng đàn, tiếng sáo phát ra có cảm giác day dứt, níu kéo lòng người. Gần như toàn bộ khán giả đã ngồi thưởng thức đến tiết mục cuối cùng của đoàn và kết thúc bằng những tràng pháo tay tưởng thưởng nhiệt liệt vào tối 5/6.

Nhà hát chèo Thái Bình thi tài

Với không nhiều nhạc cụ nhưng chơi rất có chất

Bộ chuông mõ tụng kinh cũng được đưa vào dàn nhạc

Bàn tay đánh đàn điêu luyện của 1 nghệ nhân già

Tiếng đàn bầu da diết lòng người

Trống cơm vỗ nhịp

Phèn la nhỏ

Chiêng - đồ tự khí được dùng nhiều trong nhà chùa vào việc cúng cấp

3 cây nhị và 1 cây sáo ở cánh trái

Độc tấu Nhị II bài Đường trường tiếng đàn

Độc tấu đàn nguyệt bài Dậm chân

Luyện Năm Cung (độc tấu sáo)

Nhịp đuổi (đàn nhị I)

Sử Dầu - Văn Canh (đàn hồ)

Những tiếng trống chắc khỏe trong bài độc tấu trống Ngẫu hứng Xúy Vân

Đại Dương