Theo Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon, lực lượng đặc nhiệm của nước này sẽ nối lại chương trình huấn luyện cho phe nổi dậy Syria, vốn đã bị thất bại và phải tạm đình chỉ vào năm ngoái.

“Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đang trong thế khó khăn. Không quân Anh hiện đang đóng vai trò quan trọng trên không bằng việc tấn công chúng một cách mạnh mẽ ở cả Syria và Iraq. Giờ chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ lực lượng đối lập ôn hòa bằng cách huấn luyện họ chống lại khủng bố”, ông Fallon nói với tờ Telegraph.

Dac nhiem Anh se tiep tuc huan luyen cho luc luong noi day Syria - Anh 1

Quân đội Anh sẽ tiếp tục huấn luyện lực lượng đối lập Syria

Anh có thể sẽ triển khai khoảng 20 cố vấn quân sự đến hướng dẫn các chiến binh đối lập ôn hòa Syria chiến thuật bộ binh và các kĩ năng chăm sóc vết thương trên chiến trường. Anh cũng được cho là sẽ đưa ra những yêu cầu khắt khe về huấn luyện từ khâu tuyển chọn những người có nhân thân, kĩ năng và sức khỏe phù hợp.

Theo truyền thông Anh, quyết định của Anh đến theo yêu cầu từ phía Lầu Năm Góc. Hoạt động của lực lượng đặc nhiệm Anh sẽ nằm trong Chương trình Huấn luyện và trang bị của Mỹ mới bị đình chỉ vào năm ngoái.

Chương trình trên vốn được đầu tư 500 triệu USD để tạo ra một lực lượng khoảng vài nghìn chiến binh chống khủng bố, tuy nhiên, cho đến tháng 10, Mỹ mới huấn luyện được vẻn vẹn 100 người.

Đội cố vấn của Anh sẽ đóng tại căn cứ al-Quweira, miền tây nam Jordan và hỗ trợ lực lượng Quân đội Syria (NSA) mới, bao gồm những chiến binh đào ngũ từ quân đội chính phủ.