(Petrotimes) - Kế hoạch 141 - Công an Hà Nội ra đời với phương châm "Quân pháp bất vị thân" - Ai cũng phải tuân theo luật pháp, con em trong ngành cũng không nằm ngoài pháp luật. Khi ra quân tấn công trấn áp tội phạm đường phố, mỗi tổ có từ 10-15 chiến sĩ, gồm: Cảnh sát cơ động, Cảnh sát giao thông và Cảnh sát hình sự. Họ hoạt động bất kể giờ giấc, không địa điểm cố định, khi phát hiện vi phạm thì xử lý nghiêm.

Quái xế lạnh người khi nghe “Tổ công tác Y”

Đã 5 tháng trôi qua, hiệu quả của các đơn vị này là rõ ràng, nó thể hiện được tính nghiêm minh của pháp luật, vừa có ý nghĩa phòng ngừa tội phạm cao. Kế hoạch 141 của Công an TP Hà Nội cũng đã nhận được nhiều lời khen của cả lãnh đạo Bộ Công an và đông đảo nhân dân. Hoạt động của đơn vị đặc biệt này, như một bước đột phá trong công tác bảo đảm TTATXH trên địa bàn thủ đô.

“Tiếng lành đồn xa, tiếng dữ đồn xa” – kể từ ngày Kế hoạch 141 ra đời, nó đã lan tỏa sức mạnh của mình sâu rộng trong quần chúng nhân dân. Rất nhiều vụ án được ngăn chặn kịp thời, hàng nghìn tang vật là vũ khí, hung khí của các “tay chơi” găm trong người, bị tổ công tác tịch thu trong lúc tham gia giao thông.

Sau 3 tháng ra quân đã thu giữ hàng nghìn tang vật là vũ khí, hung khí

5 tổ công tác đặc biệt với phiên hiệu từ Y1 đến Y5 được thành lập với sự tham gia của Cảnh sát cơ động, Cảnh sát giao thông và Cảnh sát hình sự. Các tổ này ngoài việc được trang bị đầy đủ công cụ hỗ trợ, còn được phép sử dụng biện pháp hóa trang để tiến hành kiểm tra, xử lý đối tượng vi phạm, trấn áp tội phạm khi tham gia giao thông.

Trong những ngày giữa đông lạnh giá, tôi được dịp theo chân Tổ công tác 141, có đi cùng, làm cùng, tôi mới thấy sự vất vả và ý chí kiên cường vì thủ đô bình yên của các chiến sĩ trong tổ công tác đặc biệt này. Đúng 22h ngày 18/12, tại ngã tư Tôn Đức Thắng – Nguyễn Thái Học (thuộc phường Quốc Tử Giám, quận Đống Đa, Hà Nội), giữa dòng người xuôi ngược, đông như mắc cửi, Tổ công tác Y2 do Trung tá Thiều Mạnh Ngọc, Đội phó Đội CSGT số 2, Tổ trưởng làm nhiệm vụ tại nút giao cắt trên, phát hiện 2 chiếc xe máy (mỗi xe chở 3 thanh niên) không đội mũ bảo hiểm, có biểu hiện nghi vấn khi nhìn ngang, liếc dọc để “né” lực lượng chức năng. Ngay lập tức, thế trận được triển khai, tổ công tác đã ra hiệu lệnh dừng xe, người điều khiển chiếc xe máy SH màu trắng, mang BKS: 30H-5753 do Đỗ Hoài Nam (23 tuổi, ở 48 phố Thái Thịnh, quận Đống Đa, Hà Nội) điều khiển, chở 2 thanh niên ngồi sau.

Tiến hành kiểm tra, tổ công tác phát hiện một bình inox màu bạc có mùi nồng nặc, xú uế. Chưa kịp hỏi, thì Nam khai nhận đó là bình đựng mắm tôm, mang đi làm quà biếu. Tuy nhiên, nam thanh niên ngồi sau lại bảo đó là bình đựng dầu luyn. Trước sự bất nhất của 2 đối tượng, tổ công tác dùng các biện pháp nghiệp vụ và xác định được đó là bình đựng mắm tôm + dầu luyn. Cứng họng, cả 3 nam thanh niên đều thừa nhận chiếc bình inox chứa mắm tôm + dầu luyn, nhưng nhất quyết không khai nhận quả “bom bẩn” này sử dụng vào việc gì? Theo nhận định của Tổ công tác, rất có thể nó được mang đi để ném vào “nhân vật” nằm trong danh sách “trả thù” của các đối tượng. Cả 3 thanh niên ngay lập tức được đưa về cơ quan điều tra để xác minh, làm rõ.

Tổ công tác 74/141 ra quân tại ngã tư Đại Cồ Việt

Cùng ngày, đến khoảng gần 23h, khi màn đêm cùng với sương muối kéo xuống bao phủ kín cả bầu trời, cái lạnh, cái đói đã ngấm vào những chiến sĩ trong các tổ công tác. Nhưng không vì thế mà làm ảnh hưởng đến việc chung của toàn lực lượng Công an Hà Nội, đặc biệt là sự bình yên của nhân dân thủ đô. Các chiến sĩ trong các tổ vẫn kiên trì bám chốt làm nhiệm vụ.

Đến khoảng 23h20 cùng ngày, Tổ công tác Y4/141 do Trung tá Vũ Văn Ngoại làm Tổ trưởng phát hiện đôi nam, nữ điều khiển xe máy mang BKS: 29P1 – 111.22, không mũ bảo hiểm, điều khiển hướng Quốc Tử Giám – Cát Linh. Ngay lập tức, đối tượng trên đã bị các chiến sĩ CSHS chặn lại kiểm tra. Tiến hành kiểm tra trong người nam thanh niên, tổ công tác phát hiện 2 con dao chọc tiết lợn được đối tượng điều khiển xe găm trong người.

Khi lực lượng chức năng đang tiến hành lập biên bản nam thanh niên, được xác định là Đinh Quốc Thái (ở 107 Tôn Đức Thắng, Hà Nội), thì bỗng nhiên xuất hiện một “nhân vật” nồng nặc mùi rượu, ăn nói hàm hồ, giọng thách thức và xưng là “đệ tử” anh nọ, chị kia để xin xỏ. Không xin được, đối tượng quay ngoắt 1800 “la làng” rằng: “Ối giời ơi, cảnh sát chửi bới tao”! “Nhân vật” này còn dùng những lời lẽ thô tục, thiếu văn hóa và hô hoán người dân quanh đó ủng hộ.

Thấy to tiếng, Tổ công tác Y2/141 sang hỗ trợ, thì “nhân vật” này càng to tiếng hơn và lôi vợ của mình vào cuộc. Không những thế, “nhân vật” này còn “tặng” cho người phụ nữ ngồi sau xe của Thái hai cái tát vào mặt và nói: “Vì mày mà bố mày phải khổ”… Trước thái độ coi thường pháp luật, đánh người vô cớ và thách thức, gây rối trật tự công cộng, Tổ công tác 141 đã đưa “nhân vật” này về trụ sở Công an phường Quốc Tử Giám làm việc. Tại đây, đối tượng khai nhận là Phan Viết Anh (40 tuổi, ở 65B Quốc Tử Giám, Hà Nội), đang làm nghề lái xe san lấp công trình. Đối tượng thừa nhận là “có uống chút rượu” nên không làm chủ được bản thân…

Theo các tổ công tác Y khá sát, nhưng tôi không thể nào nắm rõ được lịch trình của họ. Theo chỉ đạo của Ban Giám đốc Công an thành phố, việc triển khai lực lượng 141 được tiến hành tại các địa bàn phức tạp và đều được nghiên cứu kỹ lưỡng trước, các điểm trực chốt hoặc tuần tra liên tục thay đổi tạo thế bị động cho đối tượng vi phạm.

Rất nhiều vũ khí nóng đã bị thu giữ

Con em trong lực lượng Công an xử lý càng nghiêm…!

Trong suốt gần 5 tháng thực hiện kế hoạch 141, chúng tôi gặp không ít lần đối tượng vi phạm tự xưng là con cháu ông này, bà nọ để nhằm được bỏ qua. Tuy nhiên, dưới sự quán triệt tinh thần chỉ đạo của lãnh đạo Công an Hà Nội, bất cứ đối tượng nào vi phạm đều bị xử lý, con cháu công an thì càng phải xử lý nghiêm đã mang lại một tinh thần “thép”, tôn trọng pháp luật của các chiến sĩ trong Tổ công tác 141.

Tại khu vực ngã tư Hàng Khay (thuộc quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), đối tượng Nguyễn Chí Linh (17 tuổi, ở phường Phú Thượng, quận Tây Hồ, Hà Nội), sau khi bị lực lượng 141 khống chế vì hành vi “chống đối người thi hành công vụ” thì lập tức lớn tiếng thách thức: “Làm sao? Tôi là cháu chú Nhanh đây” (tức Trung tướng Nguyễn Đức Nhanh, Giám đốc Công an TP Hà Nội – PV). Tuy nhiên, trước sự quyết liệt của tổ công tác, đối tượng đổi giọng xin tha.

Tổ công tác 42/141 đang khống chế và kiểm tra 2 đối tượng không đội mũ bảo hiểm

Là người thực thi pháp luật, nhưng có lúc cũng không tránh nổi sự cố “bất khả kháng” từ những tên công đồ coi thường pháp luật. Vào khoảng 21h30 ngày 17/11 tại nút giao thông Xuân Thủy – Nguyễn Phong Sắc. Vào thời điểm đó, Tổ công tác Y4/141 do Trung tá Lưu Tuấn Minh, Đội phó Đội CSGT số 4 làm tổ trưởng đang làm nhiệm vụ thì phát hiện một trường hợp không đội mũ bảo hiểm điều khiển xe máy 30X – 8487. Trong lúc đang lập biên bản vi phạm đối với chủ xe Nguyễn Văn Hoàn (28 tuổi, ở xã Đại Mỗ, huyện Từ Liêm, Hà Nội) thì đối tượng đi cùng xe là Trịnh Ngọc Tú (31 tuổi, trú tại khu tập thể Kim Liên, Đống Đa) đã có những lời lẽ xúc phạm tổ công tác. Không những thế, Tú còn tự xưng là cháu Trung tướng Nguyễn Đức Nhanh, Giám đốc Công an TP Hà Nội và lao vào tát mạnh Trung úy Nguyễn Cao Thắng rồi bỏ chạy. Ngay lập tức, đối tượng bị khống chế, đưa về Phòng CSĐT tội phạm về TTXH – Công an Hà Nội xử lý.

Gần đây nhất, 0h15 ngày 4/12, khi yêu cầu dừng xe BMW mang BKS: 30H9-3883, tổ Y5 phát hiện một khẩu súng Vantel màu đen đặt ngay trên hộc đựng đồ. Lái xe Nguyễn Khánh Hưng (27 tuổi, ở xã Vị Xuyên, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang), hiện tạm trú tại số 5, ngách 16/64, ngõ 16, phố Hoàng Cầu, Hà Nội lớn tiếng tuyên bố sẽ gọi điện cho Phó thủ tướng khi được hỏi về nguồn gốc khẩu súng. Ngay lập tức, Hưng được đưa về Phòng CSĐT tội phạm về TTXH – Công an Hà Nội. Tại đây, Hưng khai nhận khẩu súng trên là do Bộ Công an cấp cho công ty tư vấn thiết kế xây dựng của Hưng. Nhưng tuyệt nhiên, Hưng không xuất trình được giấy phép sử dụng, giấy tờ chứng minh nguồn gốc.

Nhân dân đồng tình, lãnh đạo biểu dương

Vũ khí + hung khí thu được sau 3 tháng ra quân

Mục tiêu ban đầu của các tổ công tác đặc biệt theo Kế hoạch 141 là nhằm “xử lý các đối tượng vi phạm TTATGT như đi xe máy, môtô lạng lách, đánh võng, chở người sai quy định… mang theo vũ khí khi tham gia giao thông”. Nhưng quá trình triển khai, chủ động áp dụng linh hoạt theo thực tế tình hình, các tổ công tác đã làm được nhiều hơn thế. Qua tuần tra, kiểm soát, các tổ công tác đặc biệt đã phát hiện, thu giữ nhiều loại vũ khí, hung khí, công cụ hỗ trợ, ma túy… góp phần phòng ngừa tội phạm. Ban đầu việc kiểm tra vi phạm tập trung vào đối tượng đi xe máy, môtô. Song, trong quá trình tuần tra, các tổ công tác mở rộng đối tượng kiểm tra là ôtô có biểu hiện nghi vấn.

Theo chủ trương ban đầu, Kế hoạch 141 chỉ thực hiện trong vòng 3 tháng nhưng mới đây, Công an TP Hà Nội đã quyết định tiếp tục duy trì lực lượng này ít nhất là qua tết Nguyên đán. Nói về tương lai của Kế hoạch 141 này, Trung tướng Nguyễn Đức Nhanh, Giám đốc Công an TP Hà Nội cho biết: Lực lượng “liên quân” sẽ tiếp tục được duy trì, củng cố, bổ sung lực lượng và nhân rộng. Bên cạnh đó, các tổ công tác sẽ thường xuyên thay đổi các biện pháp công tác, phương thức hoạt động, mở rộng địa bàn và đối tượng cho phù hợp trong từng thời điểm, đấu tranh hiệu quả đối với từng loại đối tượng. Trong dịp phát động cao điểm bảo vệ tết Nguyên đán Nhâm Thìn, đảm bảo ANTT cho người dân thủ đô ăn tết trọn vẹn…

Thiên Minh